Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 15:53 PM (GMT+7)

Sơn La: Huyện Thuận Châu phản hồi tích cực sau bài báo của Dân Việt

authorNgọc Mai Thứ Hai, ngày 12/08/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về bài viết “Sơn La: Dân nghèo sau hang tối Thẳm Luông mong muốn gì?”, nói về cuộc sống khó khăn, vất vả của của người dân bản Chùn (xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Bài báo đã nhận được phản hồi tích cực từ chính quyền địa phương cùng những giải pháp khắc phục để giúp người dân ổn định và nâng cao đời sống.

   

Theo báo cáo số 702-BC/HU của Huyện ủy Thuận Châu báo cáo kết quả xử lý thông tin tại bản Chùn (xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) về hiện trạng kết cấu hạ tầng của bản Chùn nêu: Bản Chùn là một trong 8 bản đặc biệt khó khăn của xã Thôm Mòn, với 51 hộ và 256 nhân khẩu. Trong số đó, có bản 17 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo.

Cơ bản các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất của người dân bản Chùn đã được Nhà nước đầu tư, bản đã có hệ thống điện lưới, nước sinh hoạt đến từng hộ gia đình và các công trình thủy lợi được đầu tư đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.

 son la: huyen thuan chau phan hoi tich cuc sau bai bao cua dan viet hinh anh 1

Hang bản Thẳm (hay còn gọi là hang Thẳm Luông), thuộc xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu.

Tuy vậy, bản Chùn, xã Thôm Mòn là một trong 171 bản của huyện chưa có đường giao thông đến bản được cứng hóa. Hiện nay đường giao thông vào bản có hai tuyến: Thứ nhất, tuyến đường chính nhân dân thường đi qua là đường đất từ Quốc lộ 6 qua hang tối Thẳm Luông, của xã Tông Lạnh vào trung tâm bản với tổng chiều dài 3,55 km.

Đường qua hang có chiều rộng mặt đường trung bình từ 1,5 - 3 m, đoạn này thuộc đất quốc phòng muốn tác động vào phải được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, vì vậy không thể đầu tư nâng cấp cải tạo tuyến đường này. Mùa mưa đường lầy lội trơn trượt khó khăn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông đi lại.

Thứ hai là tuyến đường từ bản Củ, (xã Tông Lạnh) vào trung tâm bản Chùn (xã Thôm Mòn) với chiều dài 2,6 km, hiện nay là đường đất bề mặt rộng 1,5 m. Mùa mưa đường lầy lội, nhiều đoạn đường có độ dốc lớn, nhiều đá đi lại khó khăn.

Để đầu tư nâng cấp cứng hóa đảm bảo cho các phương tiện đi lại được bốn mùa cần nguồn vốn trên 6 tỷ đồng. Do nguồn thu của huyện hàng năm khó khăn, nhiều nhiệm vụ khác các quan trọng cần được quan tâm trước nên huyện chưa có điều kiện để cải tạo và nâng cấp con đường này.

 son la: huyen thuan chau phan hoi tich cuc sau bai bao cua dan viet hinh anh 2

Người dân sống phía sau hang Thẳm Luông.

Theo đó, Ban thường vụ Huyện ủy Thuận Châu đưa ra giải pháp chỉ đạo khắc phục như sau: Thứ nhất, tập trung khắc phục đảm bảo giao thông thuận lợi cho nhân dân, tuyến đường từ Quốc lộ 6 qua hangThẳm Luông vào trung tâm bản Chùn, thời gian xong trước ngày ngày 25/8/2019.

Thứ hai, khảo sát xác định hướng tuyến, nguồn vốn đầu tư để mở tuyến đường mới không đi qua hang bản Thẳm vào bản Chùn đưa vào kế hoạch đầu tư công của huyện giai đoạn 2021 đến năm 2026.

 son la: huyen thuan chau phan hoi tich cuc sau bai bao cua dan viet hinh anh 3

Con đường nhỏ, hẹp đi xuyên qua hang Thẳm Luông tối như bưng.

Được biết: Thuận Châu là một trong những huyện còn khó khăn của tỉnh Sơn La, huyện có 29 xã, thị trấn, với 562 bản, tiểu khu. Trong đó, đó có 1 xã và thị trấn thuộc vùng I; 15 xã thuộc vùng II; 22 xã thuộc vùng II.

Đời sống nhân dân trên địa bàn huyện nhất là các xã, bản vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao. Những năm qua, huyện đã huy động lồng ghép sử dụng hiệu quả các nguồn vồn được giao, kết cấu hạ tâng được quan tâm đầu tư như: Điện, nước sinh hoạt, được cải tạo nâng cấp, xây mới đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân.

 son la: huyen thuan chau phan hoi tich cuc sau bai bao cua dan viet hinh anh 4

Đường xuyên qua hang Thẳm Luông.

Mặc dù kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của huyện Thuận Châu trong những năm qua đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn còn yếu và thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển hệ thống giao thông liên xã, liên bản ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân.

Hiện nay, toàn huyện Thuận Châu vẫn còn 171/594 bản chưa có đường giao thông đến bản được cứng hóa. Những hạn chế trên là do địa bàn rộng, số đơn vị hành chính của huyện lớn, dân cư sống thưa thớt, rải rác, nhiều địa bàn phức tạp cần đầu tư lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư đường giao thông còn hạn chế.

Ngân sách của huyện Thuận Châu còn gặp nhiều khó khăn, bởi đời sống đời sống của nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Việc huy động nhân dân tham gia đóng góp thực hiện các công trình còn hạn chế, số tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện ít, quy mô nhỏ, nên việc huy động đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ thực hiện các công trình hạ tầng trên địa bàn không được nhiều...

Xem bình luận
Giải pháp thứ hai không khả thi vì sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc thu hồi hoặc xin ý kiến BQP để...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, được xem như “Quốc bảo” của...
Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng, dám nghĩ, dám làm và...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền...