Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 15:31 PM (GMT+7)

Sơn La: Lan rừng bung hoa xuống phố, khách mua ào ào

authorBích Hội - Thiên Long Thứ Hai, ngày 25/03/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, có dịp lên Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng, khách qua đường sẽ được chiêm ngưỡng đủ loại lan rừng với hoa nở rực rỡ được bày bán dọc Quốc lộ 6. Đặc biệt là ngay cửa ngõ vào Thành phố Sơn La, lan rừng được bày bán đầy hai bên đường, khiến du khách không thể bỏ qua.

   

Sau tết cũng là thời điểm các loại lan rừng Tây Bắc bắt đầu nở rộ. Những nhành lan đủ sắc màu rực rõ, tỏa hương thơm ngát, một trong những món quà từ thiên nhiên mà nhiều người ao ước được sở hữu. Chính vì thế, nhiều bà con dân tộc ở Sơn La đã tranh thủ vào rừng tìm những nhành lan đẹp rồi đem xuống thành phố bán cho du khách.

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 1

Những giò lan nở hoa rực rỡ được chị Hương giới thiệu cho du khách.

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 2

Lan rừng được bày bán ở dọc Quốc Lộ 6, thu hút nhiều người quan tâm. Hầu như ai đi qua cũng dừng lại đây để thưởng lãm và chọn cho mình giò lan ưng ý nhất.

Chị Hoàng Thị Hương, bản Hẹo, phường Chiềng Sinh(Thành phố Sơn La), người chuyên đi "săn" lan rừng, cho biết: "Nhà tôi bán lan rừng quanh năm, nhưng chỉ có vào mùa này là lan rừng đẹp nhất và  được nhiều khách mua. Nhà tôi vừa đi tìm lan trong rừng, đồng thời cũng thu mua từ những bà con khác để đem ra phố bán cho khách."

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 3

Cuối giờ chiều, là thời điểm nhiều khách đến mua hoa lan.

Lan rừng được bày bán ở đây rất đa dạng chủng loại như: Phi Điệp tím, Chuỗi Ngọc, Hạc Vĩ, Đuôi Cáo, Kiều, Sơn Thủy Tiên... Hầu hết các loại lan đều đã nở hoa hoặc đã cho ra mầm, nụ. Giá bán lan tùy thuộc vào độ hiếm của hoa, độ to nhỏ của giò.. trung bình từ vài trăm đến hơn triệu đồng 1 giò.  Những giò lan cho hoa nhiều, đẹp, mầm khỏe đều bán được giá cao.

Chị Hương cho biết: Những nhành lan rừng sau khi khai thác về hầu hết đều được chị thuần dưỡng cho khỏe rồi mới đem bán cho khách, nên khi khách mua lan đem về nhà chăm thì cây rất dễ sống vì nó đã quen với môi trường bên ngoài rồi.

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 4

Khách đến mua lan cũng rất đa dạng từ dân công sở, đến những người lao động, có cả những bạn trẻ đến mua về để bán online trên mạng...

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 5

Nhiều khách du lịch và khách qua đường dừng lại mua hoa lan. Việc mua bán diễn ra nhanh chóng, cả người bán lẫn người mua đều hài lòng.

Theo quan sát của phóng viên, lan rừng ở Sơn La được người dân bày bán nhiều ở dọc Quốc lộ 6 tại các cổng trường học, khách sạn, nơi có nhiều người qua lại. Một số khác được dân bản gánh đi bán rong. Và dù bán ở đâu thì những giò lan rừng rực rỡ sắc màu luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt, vào giờ tan tầm, lượng khách đến ngắm và mua lan rừng khá đông. Hầu hết các cuộc mua bán đều diễn ra khá nhanh vì người bán không nói thách nhiều, còn người mua hầu như cũng hiểu được giá trị của những giò lan rừng.

Anh Trần Văn Phú, phường Chiềng Sinh (Thành phố Sơn La), cho biết: "Tôi là người rất thích phong lan rừng, tôi chỉ chọn loại lan đã cho hoa thì mới mua. Vì như vậy thì tôi mới biết rõ có ra hoa không, to hay nhỏ. Mùa này lan rừng nhiều nên cũng khá dễ mua, giá cả cũng hợp lý thôi." 

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 6

Chị Hoàng Thị Lưu, bản Nam (xã Hua La, Thành phố Sơn La), cho biết: "Ngoài bán cho khách qua đường, tôi còn bán lan trên mạng cho khách ở các tỉnh khác. Mùa này hầu như các loại lan đều nở hoa nên khách rất thích mua, tôi cũng bán được nhiều hàng hơn."

 son la: lan rung bung hoa xuong pho, khach mua ao ao hinh anh 7

Những giò lan có nhiều cành, nở rực rỡ thế này được bà con bán với giá 800.000 đồng.

Xem bình luận
Sơn La vùng đất sơn thủy hữu tình, nhiều rừng, nhiều hoa cây cảnh đẹp nỗi tiếng khắp vùng, trong đó...
Bình luận có 0 phản hồi
Sinh kế của bà con đấy
Bình luận có 0 phản hồi
Hạc vĩ bán bao nhiêu một giò vậy nhỉ? Mình thích nhất loại này.
Bình luận có 0 phản hồi
Mình ở HCM thì mua kiểu gì được nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi
lan đẹp nhỉ, hôm rồi mình mua ở Hà Nội có 50k 1 bó to lắm, nhưng chả biết có hoa không? hihi
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu theo quy định thì việc bán lan rừng này là vi phạm. Vì đây là lâm sản phụ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...
Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...