Thứ Năm, ngày 23/05/2019 04:23 AM (GMT+7)

Sơn La: Người dân vật vã chống chọi với cái nắng rát mặt đầu hè

authorHà Hoàng Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đợt nắng nóng gay gắt như thiêu đốt đầu hè ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Sơn La những ngày qua, khiến người dân mệt mỏi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân. Dự báo thời tiết hôm nay, 20/4, nhiệt độ ở tỉnh Sơn La cũng như một số tỉnh Tây Bắc tiếp tục ở mức cao...

   

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22-4. Riêng khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Ngày hôm nay (20/4), mới sáng sớm nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ với nền nhiệt độ phổ biến ở mức cao, nhiều nơi dự báo hơn 40 độ C như: Mường Lay (Điện Biên) 40,2 độ C, Mường La (Sơn La) 42 độ C, Sông Mã (Sơn La) 40,5 độ C, Yên Châu (Sơn La) 41,4 độ, Phù Yên (Sơn La) 40,6 độ C.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 1

 Trời nắng nóng gay gắt, trẻ em phải ngồi trước máy quạt tránh nóng.

Trao đổi với PV Dân Việt, em Hoàng Thị Gấm, sinh viên năm nhất khoa Tiểu học, Đại học Tây Bắc cho biết: “Trời hôm nay nắng nóng quá, phòng trọ em thuê thì hẹp, mái nhà lợp fibro ximăng nên rất bức bối vã cả mồ hôi không tài nào học được. Để tránh nóng, em cùng bạn phải ra ngồi ở dưới gốc cây sân trường”.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 2

Các em học sinh tan học vào giữa trưa, phải dùng áo chùm lên đầu để tránh nắng.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 3

Chỗ nào có bóng râm, người dân lao động đều tận dụng để tránh nắng.

Cái nắng gay gắt, oi ả đầu mùa đã khiến bầu không khí tại một số địa phương thuộc tỉnh Sơn La trở nên ngột ngạt, mệt mỏi đến khó chịu. Giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời càng tăng cao khiến bà con nhân dân vùng cao đi làm đều vã mồ hôi ướt hết áo.

Nắng nóng, trời không có mưa cộng với gió khô thổi nhiều, khiến cho sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, đời sống sinh hoạt của người dân ở nhiều nơi bị ảnh hưởng không nhỏ… Nắng nóng cũng gây nguy cơ xảy ra cháy rừng và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Vì vậy người dân và chính quyền địa phương cần thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy và bảo vệ rừng, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 4

 Người dân phải dùng quạt để vơi đi cái nóng nực.

Anh Mùi Văn Tính, bản Chậu, Phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La cho biết: “Mấy ngày nắng nóng quá, nhất là vào buổi trưa, ở trong nhà thôi cũng vã mồ hôi. Tôi phải bật máy quạt thường xuyên nhưng vẫn oi bức”.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 5

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 6

 Nắng nóng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân vùng cao.

Sáng ngày 20/4, cái nắng gay gắt đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.Tại thành phố Sơn La, nơi có mật độ đường nhựa, nhà cửa, dân cư nhiều thì không khí càng trở nên bức bí. Người dân rất hạn chế tham gia giao thông khi nắng nóng đỉnh điểm.

Phụ nữ, người già, trẻ em thì dùng mọi biện pháp để chống nắng và nóng. Phương pháp được người dân lựa chọn tránh nắng là quạt và các bể bơi quanh thành phố.Tại các khu vực Công viên cây xanh và một số siêu thị có điều hòa nhiệt độ, vào buổi tối thu hút rất nhiều người đến để…tránh nóng. Vất vả nhất là những người đi thuê nhà và sinh viên ở trong những phòng trọ có diện tích hẹp, thấp thì cái nóng lại càng lên đến đỉnh điểm.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 7

 Nhiệt độ ngoài trời tăng cao, người dân đi đường phải mặc áo tránh nắng hoặc tạt vào các bóng râm ở vỉa hè tránh nắng.

Nắng nóng kéo dài là một trong những yếu tố bất lợi trong trồng trọt, chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc tập trung với mật độ cao, dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Để giảm thấp nhất thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi, chính quyền địa phương và người dân cần chú trọng chống nóng cho đại gia súc bằng các hình thức như: chủ động thu gom, tích trữ rơm, rạ làm thức ăn; những ngày nhiệt độ cao, không chăn thả trâu bò, đồng thời tiêm phòng vác xin đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

 son la: nguoi dan vat va chong choi voi cai nang rat mat dau he hinh anh 8

 Nắng nóng oi ả, người dân phài dùng nước tưới tiêu cho vườn cà chua để tránh héo úa.

Xem bình luận
Nắng ướt áo luôn ạ, e đi lm nương mà sắp ngất ra
Bình luận có 0 phản hồi
Sợ cái mùa hè oi bức này thật, tối ngủ thôi cũng vã mồ hôi
Bình luận có 0 phản hồi
Nóng quà mà, nguy cơ cháy nổ là rất cao, đi đường thôi mà sắp ngất
Bình luận có 0 phản hồi
Sợ cái mùa hè oi bức này thật, tối ngủ thôi cũng vã mồ hôi
Bình luận có 0 phản hồi
Tưởng vùng cao có cây cối nhiều sẽ mát hơn thành phố chứ. Chắc rừng cũng phá trọc lóc rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Khiếp nhìn ảnh mấy anh nằm dưới gầm máy xúc mà thương quá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng lộc vừng khoảng 1.000 cây cổ thụ, dáng lạ hơn 400 tuổi được...
Sau hơn 3 tháng trồng, chăm sóc theo hướng an toàn sinh học, mô...
Đến thăm vườn xoài rộng 6ha của ông Nguyễn Bá Tân, sinh năm 1954,...