Thứ Tư, ngày 18/09/2019 21:00 PM (GMT+7)

Sơn La: Thêm xã thứ 18 đạt chuẩn nông thôn mới

authorQuốc Định - Thiên Long Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, ngày 11.11, UBND huyện Mai Sơn tổ chức Lễ công bố xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đây là xã thứ 4 của huyện Mai Sơn và là xã thứ 18 của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

   

Ông Lường Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Mường Bon cho hay: Xã Mường Bon là xã vùng I thuộc huyện Mai Sơn cách trung tâm huyện 7 km, tổng diện tích tự nhiên 3.944 ha. Toàn xã có 21 bản với 1.539 hộ gồm 6.719 nhân khẩu, có 3 dân tộc Thái, Kinh và dân tộc Mông cùng sinh sống. Kinh tế chủ yếu thu nhập từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Bước vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2010, xã Mường Bon mới đạt 4 tiêu chí, 12 chỉ tiêu gồm: Tiêu chí Điện, tiêu chí thu nhập, tiêu chí Y tế, tiêu chí Hệ thống chính trị. Còn lại 15 tiêu chí và 37 chỉ tiêu chưa đạt. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 14,1%; số nhà tạm 31 nhà, cơ sở vật chất văn hóa và hạ tầng nông thôn còn thiếu thốn chưa được đầu tư đồng bộ.

 son la: them xa thu 18 dat chuan nong thon moi hinh anh 1

Lễ công bố xã Mường Bon đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Từ thực tế trên, với sự quyết tâm vượt khó, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Mường Bon. Triển khai nhiều cơ chế chính sách phù hợp, được sự ủng hộ, đồng thuận cao của toàn dân. Đến nay, xã Mường Bon đã đạt được 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới.

Ông Lò Quang Điện, một hộ dân ở bản Mé (xã Mường Bon), phấn khởi: Từ ngày có chủ trương xây dựng Nông thôn mới, ban đầu tôi cũng như bà con không hiểu NTM là gì, nhưng càng làm càng thấy quê hương mình đổi mới đi lên, nên bà con ai cũng ủng hộ làm theo. Bà con chúng tôi tham gia góp sức, góp của để xây dựng, khó khăn vướng mắc chỗ nào được cán bộ xã, huyện họp bàn, giải thích, mổ xẻ từng vấn đề, rồi ai nấy đều nhất trí cao, như làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa, vệ sinh môi trường… Bây giờ, cái gì cũng mới, ai cũng phấn khởi.

 son la: them xa thu 18 dat chuan nong thon moi hinh anh 2

Tuyến đường liên xã, bản vào Mường Bon được dải nhựa, thuận lợi cho người dân đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa

Sau 8 năm triển khai Chương trình, xã đã huy động được 33,8 tỷ đồng kinh phí đầu tư xây dựng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ: 22,6 tỷ đồng (chiếm 66,8%); nhân dân đóng góp: 10,84 tỷ đồng, (chiếm 31,9%); Doanh nghiệp và các nguồn khác: 0,39 tỷ đồng (chiếm 1,1%). Ngoài ra, nhân dân tham gia đóng góp 26.256 công xây dựng nông thôn, hiến trên 17.000 m2 đất xây dựng công trình nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm xuống còn  5,6%, hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết: Có được kết quả như ngày hôm nay là sự cố gắng, nỗ lỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Bon. Đây là xã thứ 4 của huyện Mai Sơn và là xã thứ 18 của tỉnh Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mong rằng, thời gian tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục phấn đầu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xã hội ngày càng dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại lễ công bố xã Mường Bon đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 7 cá nhân; UBND huyện Mai Sơn tặng Giấy khen cho 9 tập thể, 11 cá nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ việc trồng chanh bán quả mà vài năm nay trở lại đây, gia đình...
Từ chỗ chạy ăn từng bữa, ông nông dân Hồ Đa Thê (thôn Hòa Lộc, xã...
Anh Mai Văn Tiềm, ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận Hạnh (Đắk Song, tỉnh...