Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:13 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 12:03 PM (GMT+7)

Sơn Ninh giàu lên nhờ nông thôn mới

Xã Sơn Ninh, Hương Sơn , Hà Tĩnh nằm cạnh con sông Ngàn Phố, người dân quanh năm sống chung với lũ, lụt. Nhưng về với Sơn Ninh vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất này...

   
Phát triển kinh tế là trọng tâm

Xã Sơn Ninh có diện tích gieo trồng 641.55ha, chủ yếu là rau màu các loại, diện trồng lúa nước chỉ có 260ha. Ông Nguyễn Trần Cảnh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Sơn Ninh có 10 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học, một chi bộ trạm xá với 221 đảng viên. Muốn xây dựng xã vững mạnh toàn diện trước hết phải xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh”.

Do đó, trong những năm qua, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ đã tập trung kiện toàn lại cơ cấu tổ chức cán bộ, đồng thời giao trách nhiệm cho từng cấp ủy phụ trách từng thôn; cùng với các đoàn thể chỉ đạo nhân dân thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sơn Ninh lần thứ 19.

Đàn hươu nuôi nhốt của gia đình anh Lý
Đàn hươu nuôi nhốt của gia đình anh Lý

Chính vì vậy, Đảng bộ tổ chức họp định kỳ từng tháng, quý để nghe các đảng viên báo cáo tình hình tổ chức thực hiện ở cơ sở. Đồng thời đưa những vấn đề mới đang nảy sinh ra tập thể bàn bạc và tìm cách tháo gỡ, rút kinh nghiệm. Mỗi đảng viên đều nêu cao được tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới; Tích cực vận động quần chúng nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương...

Toàn xã hiện có gần 1.200 con trâu, bò, bình quân có 1,8 con/hộ. Tổng đàn hươu có trên 1.800 con, đàn dê có trên 400 con, phát triển đàn ong lên gần 600 đàn... Điển hình hộ anh Nguyễn Lý có mô hình nuôi hươu sao 50 con, bò lai Sin 15 con.

Nông thôn khởi sắc

Kinh tế phát triển, bình quân đầu người hàng năm tăng cao, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn Sơn Ninh ngày một khởi sắc.

Nét nổi bật của Đảng bộ xã Sơn Ninh đó là bằng nhiều nguồn vốn, xã đã huy động hàng ngàn ngày công tham gia nâng cấp trên 18km đường cứng, 2,2km mương cứng. Sự nghiệp y tế, giáo dục ngày càng phát triển mạnh.

Mặc dù là xã có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, phần đa bà con theo đạo Công giáo, nhưng nhân dân Sơn Ninh lại có tinh thần đoàn kết lương, giáo một lòng. Chung tay, tự nguyện góp tiền và ngày công làm đường điện thắp sáng đến từng nhà.

Ông Cao An, là giáo dân thôn Tân Bình vui vẻ chia sẻ: “Từ ngày điện được thắp vào ban đêm, không xảy ra cắp trộm, đồng thời thuận lợi cho nông dân sản xuất khi mùa về”. Hiện nay, Sơn Ninh có 97,3% hộ ngói hóa về nhà ở, 7/10 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 2 thôn được công nhận làng văn hóa cấp huyện.

Những kết quả trên đã phản ánh được sự đổi thay khá rõ nét bức tranh toàn cảnh của Đảng bộ và nhân dân Sơn Ninh trong những năm đầu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bởi thế, Đảng bộ Sơn Ninh nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện.
Theo Bắc Hạnh (Bắc Hạnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...