Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Sống khỏe bởi được dùng nước sạch

authorCHÚC LY Thứ Tư, ngày 22/07/2015 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Được sử dụng nguồn nước sạch là ước mong của bao hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách ở TP.Cần Thơ. Mong ước này đã trở thành hiện thực khi nhiều hộ tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ để đầu tư xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

   

Hết cảnh dùng nước kênh rạch

Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn, ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Ái (Phong Điền) khá thoải mái. Sướng nhất là nhà ông đã có nguồn nước sạch để sinh hoạt, thêm vào đó ông lại xây được nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Ông Nhàn chia sẻ: “Cũng như nhiều hộ trong ấp, ngoài xã, trước kia nhà tui toàn xài nước sông, nước mưa không à. Biết là không hợp vệ sinh, nhưng đành chịu thôi vì đâu có tiền lắp ống dẫn, xây bể chứa nước sạch. Rồi Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn ưu đãi, gia đình tôi liền xây được bể chứa, làm đường ống dẫn nước sạch, lại làm được cả nhà tắm, nhà vệ sinh đàng hoàng. Giờ mọi người thấy sống khỏe hơn…”.

 song khoe boi duoc dung nuoc sach hinh anh 1

Bà Trần Thị Hôm (ấp Nhơn Thọ 2) phấn khởi khi có nước sạch sử dụng. Ảnh:  C.L

Không chỉ thấy sống khỏe, tiện nghi hơn, bà Huỳnh Thị Ngọc Lý (ngụ cùng ấp Nhơn Thọ) còn khẳng định, khi có nước sạch để dùng, công việc buôn bán nhỏ của gia đình thuận lợi hơn trước. Đầu năm 2015, gia đình bà Lý được vay của Ngân CSXH 12 triệu đồng. Bà dùng số vốn vay này để làm 2 công trình là đường ống dẫn nước về tận nhà và xây nhà vệ sinh sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Văn Mừng - Chủ tịch Hội ND xã Nhơn Ái cho biết: “Nhờ có sự phối hợp giữa Ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị-xã hội tham gia ủy thác nên việc lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai cho vay chương trình tín dụng nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn diễn ra thuận lợi. Những hộ được vay vốn đã triển khai nhanh việc lắp đặt đường ống, xây bế chứa, nhà vệ sinh đạt chuẩn. Bình quân mỗi năm, trên địa bàn xã có khoảng 300 hộ được vay vốn chương trình tín dụng này”.

Giúp hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới

  Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH TP.Cần Thơ đã giải ngân gần 80 tỷ đồng nguồn vốn cho vay chương trình nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn với gần 5.600 hộ được thụ hưởng.   

heo bà Nguyễn Thị Khánh Vân – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phong Điền, đối tượng thụ hưởng của chương trình tín dụng nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn những năm gần đây đã được mở rộng. Đối tượng cho vay không còn bó hẹp trong diện hộ nghèo, hộ chính sách mà theo đó, mọi hộ dân tại khu vực nông thôn chưa có công trình nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn, hoặc đã có nhưng chưa đạt chuẩn, được UBND cấp xã xác nhận, nếu có nhu cầu đều được vay.

Bà Vân khẳng định, chương trình cho vay này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho các xã hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đến cuối tháng 6.2015, dư nợ chương trình trên địa bàn toàn huyện đạt hơn 49 tỷ đồng, với hơn 6.300 hộ được thụ hưởng.

Đánh giá hiệu quả của chương trình, ông Lăng Chánh Huệ Thảo – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH TP.Cần Thơ khẳng định: “Việc Chính phủ nâng mức vốn vay  từ 4 triệu đồng lên 6 triệu đồng/hộ/công trình đã động viên, khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư, xây dựng hoàn thiện các công trình nước sạch, vệ sinh. Người dân được dùng nước sạch, nhà vệ sinh đạt chuẩn còn góp phần giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí mềm về y tế, sức khỏe…”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...