Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 07:06 AM (GMT+7)

Sốt giống nhãn kháng bệnh chổi rồng

authorChúc Ly Chủ Nhật, ngày 16/08/2015 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn nhãn ghép của ông Xê đã được 3 năm, phát triển xanh tốt, tỷ lệ 99% kháng được bệnh chổi rồng. Ông Xê cũng đã thử nghiệm xử lý cho 10 cây ra trái, kết quả đậu sai, trái lớn, hạt nhỏ, cơm dày và rất thơm ngon.

   

Rất nhiều nhà vườn trồng nhãn ở ĐBSCL đang lao đao vì dịch bệnh chổi rồng hoành hành, nhiều nhà vườn phải chặt bỏ cây thậm chí chuyển sang trồng cây ăn trái khác... Trong khi đó, vườn nhãn của lão nông Nguyễn Thanh Tâm (tên thường gọi là Ba Xê) ở ấp Phú Tây, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vẫn đang phát triển xanh tốt.

Kết quả này là nhờ ông Xê phát hiện loại giống nhãn mới có khả năng kháng bệnh chổi rồng, ông tạm gọi là nhãn Phú Tây.  Ông cho biết: “Hơn 10 năm trồng nhãn, như nhiều nhà vườn khác tôi rất đau đầu với dịch chổi rồng, lúc nào cũng muốn tìm giống nhãn mới kháng được loại bệnh này. Năm 2012, tôi thử trồng nhiều giống khác cạnh vườn nhãn nhiễm bệnh chổi rồng nặng thì phát hiện ra 2 cây phát triển tốt, không nhiễm bệnh”.

 sot giong nhan khang benh choi rong hinh anh 1

Giống nhãn mà ông Xê phát hiện đang được các nhà vườn đặt hàng số lượng lớn, không đủ cung cấp.  Ảnh:    CHÚC LY

Theo ông Xê, để cho chắc ăn, ông quyết định thử nghiệm ghép giống nhãn này với các gốc nhãn da bò của gia đình đang bị nhiễm bệnh chổi rồng. Sau thời gian quan sát, kết quả là phần cây phát triển lên từ giống nhãn lạ tiếp tục phát triển tốt và không hề có dấu hiệu bị lây nhiễm; trong khi đó các nhánh, chồi mọc ra trực tiếp từ gốc nhãn da bò thì tiếp tục bị bệnh tàn phá. Đến nay, 60 cây nhãn ghép thử đang phát triển rất tốt, không thấy bị bệnh chổi rồng, mặc dù ông Xê không sử dụng thuốc diệt nhện lông nhung gây ra bệnh chổi rồng. Vườn nhãn ghép của ông đã được 3 năm, tiếp tục phát triển xanh tốt, ông đánh giá 99% kháng được bệnh chổi rồng.

Ông cũng đã thử nghiệm xử lý cho 10 cây ra trái, kết quả đậu sai, trái lớn, hạt nhỏ, cơm dày và rất thơm ngon. Đặc biệt, khi ông đem giống nhãn này bán thử ra thị trường thì các chủ vựa trái cây nói người dùng rất thích và chấp nhận mua với giá cao hơn nhãn da bò. Tiếng lành đồn xa, nhiều nhà vườn ở miền Tây đến đặt hàng giống mới này.

Giống nhãn Phú Tây hiện được gia đình ông Ba Xê cùng Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng phối hợp Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam kiểm định và xác định tên tuổi. Ông Huỳnh Ngọc Vân – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Sở đã cử cán bộ xuống tận nơi để kiểm tra thực trạng tại nhà vườn và cũng đang phối hợp Trường Đại học Cần Thơ để tiến hành đánh giá, kiểm tra ADN giống nhãn này, xem đây có phải là một giống nhãn mới có khả năng kháng chổi rồng hay không. Kiểm tra mắt thường thì đây là một giống nhãn có khả năng kháng được chổi rồng...”. 

Ông Vũ Bá Quan - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kế Sách, cho hay: “Nếu có kết quả đánh giá chính thức mà tốt thì chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo đầu bờ, giới thiệu đến bà con đang trồng nhãn tiêu da bò bị bệnh chổi rồng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục tỉnh Điện Biên, năm...
Với diện tích mặt nước 4.000 m2 thả nuôi cá thát lác cườm-loài cá...
Hơn 1 tiếng đồng hồ, các cao thủ “săn” ong ở Yên Thành, Nghệ An mới...