Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:07 PM (GMT+7)

Sử dụng thuốc BVTV phải tuân thủ quy định gì?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 18/08/2015 09:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn đọc Bùi Xuân Trường (Thái Bình) hỏi: Nhiều người sau khi phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vứt vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc xuống bờ ruộng, bờ sông… mùi thuốc bốc lên nồng nặc gây ô nhiễm khu dân cư. Vậy Nhà nước quy định thế nào về trách nhiệm của người sử dụng thuốc trừ sâu?

   

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Hồng Bách) trả lời:

Tình trạng sử dụng thuốc BVTV tràn lan, vô tội vạ không những nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của con người, gây ô nhiễm môi trường mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc đang diễn ra khá phổ biến ở nông thôn. Dù pháp luật đã có quy định rất rõ việc sử dụng thuốc BVTV, nhưng dường như chưa đến được với nông dân. Khoản 2, Điều 72, Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật quy định tổ chức, cá nhân sử dụng thuốc BVTV phải:

 su dung thuoc bvtv phai tuan thu quy dinh gi? hinh anh 1

Ảnh minh họa

-  Tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách; tuân thủ thời gian cách ly; bảo đảm hiệu quả, an toàn cho người, an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái); thực hiện đúng hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

- Chỉ được sử dụng thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

- Khi xảy ra sự cố hoặc phát hiện thuốc BVTV gây hậu quả xấu cho con người và môi trường trong quá trình sử dụng, người sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để hạn chế hậu quả và báo cáo ngay Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra sự cố để có biện pháp khắc phục hậu quả.

- Phải bảo quản thuốc, thu gom bao gói thuốc sau khi sử dụng để đúng nơi quy định.

- Người sử dụng thuốc BVTV trong xông hơi khử trùng phải có giấy chứng nhận tập huấn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Bồi thường thiệt hại do sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định gây ra.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân sử dụng thuốc BVTV có quyền: Được cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; yêu cầu cơ sở bán thuốc hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV theo đúng nội dung của nhãn thuốc; được bồi thường thiệt hại do lỗi của cơ sở buôn bán thuốc BVTV theo quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...