Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:51 PM (GMT+7)

Su hào, củ cải phải nhổ bỏ vứt đi, vẫn nhập 3.000 tấn từ Trung Quốc

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 15/03/2018 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 2 vừa qua Việt Nam đã nhập khoảng 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, trong thời điểm đó giá rau trong nước đang giảm đến mức kỷ lục. Nhiều ý kiến cho rằng giá rau rớt thê thảm nhiều ngày qua một phần do rau từ Trung Quốc tràn vào trong nước.

   

Nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Dương,... giá rau xanh đang xuống thấp chưa từng thấy khiến nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng. Nhiều người phải cắn răng bán rẻ dù biết thua lỗ, thậm chí có người bỏ rau ngoài đồng cho thối dần để làm... phân xanh, hoặc cắt bỏ cho bò ăn. Hiện giá bán tại ruộng mỗi bó cải lớn chỉ khoảng 1.000 – 2.000 đồng, bắp cải 3.000 đồng/bắp, su hào 10.000 đồng/6 củ…

 su hao, cu cai phai nho bo vut di, van nhap 3.000 tan tu trung quoc hinh anh 1

Giá bán tại ruộng mỗi bó cải lớn chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng, xà lách chỉ 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 đồng/bắp… Ảnh: IT

Tuy giá rau trong nước đang giảm thấp ở mức kỷ lục, nhưng chúng ta vẫn nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, đây là nghịch lý nhiều người khó lý giải, một số ý kiến nghi ngại việc nhập rau từ Trung Quốc đã khiến cho giá rau trong nước sụt giảm.

Tuy nhiên khi trả lời Dân Việt về vấn đề này, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT)  khẳng định: "Giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau từ Trung Quốc, tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng. Việc nhập 3.000 tấn rau là không đáng kể so với lượng tiêu thụ trong nước".

 su hao, cu cai phai nho bo vut di, van nhap 3.000 tan tu trung quoc hinh anh 2

Nhiều ý kiến cho rằng giá rau rớt thê thảm nhiều ngày qua một phần do rau từ Trung Quốc tràn vào trong nước.

Ông Trung cho rằng: “Việc rau một số địa phương giá thấp hoặc rớt giá theo tôi có thể do 2 nguyên nhân, thứ nhất do sự điều tiết của thị trường; thứ hai, do lượng cung trong nước quá nhiều so với nhu cầu trong một thời điểm nên thời điểm đó giá giảm". 

Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra tìm hiểu vấn đề này, hầu hết các loại rau từ Thái Lan không hề nhập vào Việt Nam một kg nào, đối với rau Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái cũng không nhập vào Việt Nam, còn qua cửa khẩu Cào Cai, trong tháng 2 có nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, tuy nhiên lượng rau này không đáng kể.

Lý giải về việc rau một số địa phương giá rớt thê thảm, ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân đồng loạt thu hoạch rau màu vụ đông cấp tốc để giành đất gieo cấy vụ lúa mới vì vậy nguồn cung tăng đột biến dẫn tới giá giảm. Một nguyên nhân nữa là do thời tiết, thời tiết vụ đông xuân năm nay thuận lợi để rau màu phát triển, nên năng suất tăng, khiến nguồn cung tăng.

Còn về thông tin giá rau trong nước giảm vì Việt Nam nhập khẩu rau từ Trung Quốc, ông Định cho biết, đúng là chúng ta có nhập rau từ Trung Quốc nhưng chỉ nhập các loại rau trái vụ so với Việt Nam. Chúng ta thường nhập rau của Trung Quốc vào thời điểm tháng 6,7, hay nhập các loại như khoai tây, cải thảo... Thời điểm đó, rau trong nước chưa thu hoạch nên chúng ta phải nhập để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tôi không cho rằng việc nhập rau của Trung Quốc có tác động đến giá cả rau trong nước vì chúng ta thường chỉ nhập những loại rau mà chúng ta chưa đến vụ thu hoạch”.

Xem bình luận
Khó thuyết phục? Khỏi hỏi cũng hiểu hehe đừng mong đợi gì? Chỉ tội ng dân cực khổ
Bình luận có 0 phản hồi
Vì lợi ích bền vững riêng và không muốn không được, phải nhập thế thôi!
Bình luận có 0 phản hồi
nông dân rớt giá thì n dân khổ chứ mấy ô k cho nhập thì k có tiền...
Bình luận có 0 phản hồi
Các ông quản lý nói như cục nông dân bón cây ấy. Hết lời miêu tả các ông. Là một nước nông nghiêp...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà nước không có biện pháp tiêu thụ nông sản tốt, lại còn cho nhập khẩu thì quá khó hiểu?
Bình luận có 0 phản hồi
thứ nhất ông ấy bảo giá rau trong nước giảm hoàn toàn không liên quan đến vc nhậu rau từ trung quốc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...