Thứ Tư, ngày 21/11/2018 02:47 AM (GMT+7)

Sự thật đằng sau vụ 7 triệu/ 1 con lợn giống: Dân đâu biết giá!

authorVinh Duy Thứ Tư, ngày 27/09/2017 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Chương trình 30a tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, việc cấp một con lợn giống Móng Cái 30kg với giá 7 triệu đồng đang gây xôn xao dư luận. Người dân nghèo chỉ biết nhận lợn, không hề biết giá trị con lợn mình nhận lên đến 7 triệu đồng. Phóng viên Dân Việt đã tìm hiểu và bóc trần thêm nhiều sự thật khác.

   

Không họp dân lấy ý kiến

 su that dang sau vu 7 trieu/ 1 con lon giong: dan dau biet gia! hinh anh 1

Ông Điêu Văn Vưỡng, bản Huổi Sáng, xã Lê Lợi trao đổi với phóng viên Dân Việt về việc không đồng tình huyện cấp giống lợn Móng Cái cho hộ nghèo, vì giá quá cao.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Lò Văn Trịnh, Trưởng bản Nậm Ty, xã Nậm Hàng cho biết: “Chúng tôi được Phòng NNPTNT huyện thông báo ngày giờ đến nhận lợn, chứ không biết giá trị thật của con lợn bao nhiêu tiền. Với số tiền 7 triệu đồng/con như huyện cấp thì người dân ở đây sẽ mua được 4 con lợn với trọng lượng từ 30kg trở lên”. Năm 2016 cả bản Nậm Ty được cấp 26 con lợn Móng Cái, thì có 10 con bị chết, số còn lại nuôi đã gần 1 năm nhưng chỉ có vài con sinh sản".

Anh Vàng A Dính, bản Huổi Van 2, xã Nậm Hàng bức xúc nói: “Với bản vùng cao như thế này đưa giống lợn Móng Cái vào nuôi sẽ không chịu được rét, dù lợn có sống cũng không sinh sản tốt. Người Mông chúng tôi quanh năm sống trên núi cao nào có biết giống lợn Móng Cái là loại gì đâu. Khi thấy thông báo đi nhận lợn thì những hộ trong danh sách xuống nhận về nuôi. Năm 2016 cả bản được cấp 38 con lợn thì có 34 con chết. Số tiền đấy để người dân đi mua lợn rồi huyện vào kiểm tra, trả tiền thì bà con mua được 4 con chứ không phải 1 con. Giá lợn địa phương ở đây loại 30kg/con trở lên chỉ khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg”.

Theo anh Lò Văn Trịnh, giống lợn Móng Cái tỏ ra không thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, cách chăm sóc của địa phương. Những con chết đều chung một nguyên nhân là bỏ ăn, ho và chết, mặc dù đã được thú ý tiêm thuốc. “Người dân trong bản đã kiến nghị không cấp giống lợn Móng Cái mà cấp giống lợn địa phương để bà con chăm sóc tốt hơn nhưng không hiểu sao huyện vẫn cấp. Nuôi lợn Móng Cái không sinh sản được như lợn địa phương vì không hợp khí hậu, trong khi đấy lợn địa phương đẻ tốt, nuôi dễ, giá cả lại rẻ, người nuôi bán cũng có lãi” anh Trịnh lắc đầu ngao ngán khi nói về giống lợn Móng Cái

Cách bản Huổi Van 2 không xa, bản Huổi Van 1 được cấp 39 con thì 34 con bị chết, nguyên nhân đều giống nhau với triệu chứng là lợn ho, bỏ ăn và chết.

Theo anh Lò Văn Suông, bản Huổi Van 1 thì lợn Móng Cái chết là do không hợp khí hậu, cách chăm sóc: “Ở dưới xuôi, họ nuôi lợn bằng cám tăng trọng, ở đây bà con cho ăn bằng cám ngô, sắn thì làm sao lợn không chết. Lợn đang ăn quen cám tăng trọng, bà con nhận về cho ăn cám ngô không quen, dẫn đến lợn bỏ ăn và chết. Nhưng các hộ được nhận giống lợn Móng Cái là những hộ có điều kiện khó khăn họ còn phải lo ăn từng bữa thì thì lấy đâu ra tiền để mua cám tăng trọng cho lợn” anh Suông buồn rầu nói.

 su that dang sau vu 7 trieu/ 1 con lon giong: dan dau biet gia! hinh anh 2

Trong khi đấy giống lợn địa phương có giá thành rẻ, lợn sinh trưởng, sinh sản tốt hơn nhiều so với giống lợn Móng Cái được cấp cho các hộ nghèo

Tại sao cứ phải cấp lợn Móng Cái?

Câu hỏi này được ông  Điêu Văn Ấn, trưởng bản Lai Hà, xã Lê Lợi đặt ra khi làm việc với phóng viên Dân Việt. Ông Ân bức xúc nói: “Cuối năm 2016, bản Lai Hà được cấp 8 con lợn Móng Cái cho 8 hộ nghèo, nhưng cấp xong thì có 6 con chết. Trong khi các năm trước cũng cấp lợn Móng Cái, người dân nuôi, con nào sống thì đẻ đến lứa thứ 3 là chất lượng con giống không tốt. Trong khi giống lợn địa phương sinh sản rất tốt, giá lại rẻ, thì Nhà nước không cấp ? 1 con lợn Móng Cái có giá thành bằng 4 con lợn địa phương, tại sao cứ phải cấp lợn Móng Cái”.

“Chúng tôi không mặn mà với giống lợn Móng Cái, vì biết nhận về nuôi tỷ lệ chết rất cao. Thực tế 3 năm qua cả bản được cấp nhiều lần giống này rồi, tỷ lệ chết lên đến trên 60%. Chúng tôi đã đề nghị các cơ quan chức năng, không cấp giống lợn này nữa, nếu cấp thì cấp giống địa phương, nhưng họ không nghe, vẫn cấp. Tiền thì nhà nước vẫn mất mà hộ nghèo không thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi” anh Điêu Văn Vưỡng, bản Huổi Sáng, xã Lê Lợi cho biết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Xem bình luận
Giống Lợn này các ngài ấy mỗi lần "lai"chỉ được một con ,không như lợn thường mươi con một lần đẻ nên...
Bình luận có 0 phản hồi
Hết bò lại lợn năm ngoái nhà tôi cũng được hỗ trợ một con bò bê lai nhưng huyện khai lên 11t nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
Lợn này chúng nó mua của lái 52k/kg. Số còn lại thì chia nhau. Tôi biết rõ nó mua của ai, ở đâu.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đục hàu ven sông ở Cà Mau từ lâu là nghề đem lại nguồn thu nhập khá...
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm” anh Trần Như Kiên...
Dạo bước trên những con đường bê tông liên bản khang trang, rộng...