Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

“Sữa bò Củ Chi” đang gặp khó

authorThuận Hải Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được kỳ vọng sẽ trở thành một thương hiệu nổi tiếng, nhưng do thiếu vốn và quỹ đất nên nhà máy chế biến sữa tươi thương hiệu “Sữa bò Củ Chi” đang gặp rất nhiều khó khăn.

   

 “sua bo cu chi” dang gap kho hinh anh 1

Khu đất đã giao cho HTX Bò sữa Tân Thông Hội, nhưng không được xây dựng nhà máy do nằm trong khu dân cư.  Ảnh: Trần Đáng

Theo ông Nguyễn Minh Khánh – Giám đốc HTX thương mại, dịch vụ, sản xuất chăn nuôi Bò sữa Tân Thông Hội (ở huyện Củ Chi, TP.HCM), nhà máy của HTX có diện tích thiết kế chỉ 510m2, công suất khoảng 5 tấn sữa/ngày, chi phí đầu tư  khoảng 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà máy, HTX gặp rất nhiều khó khăn về vốn, quỹ đất.

Ông Khánh cho biết, HTX hiện  được giao quyền sử dụng 1.700m2 đất ngay tại xã Tân Thông Hội, nhưng địa phương cho rằng quỹ đất này nằm trong khu dân cư, nên không được  xây dựng nhà máy.

Hiện HTX đang xin giấy phép xây dựng từ UBND huyện Củ Chi để dự án sớm được hoàn thành. Dự kiến, sản phẩm “Sữa bò Củ Chi” sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 1.2016. “Nếu không được cấp phép xây dựng trên nền đất hiện có, chúng tôi có thể sẽ thuê đất ở Khu công nghiệp Hòa Phú. Tuy nhiên, thời gian thuê quy định đến 43 năm và chi phí lên tới 9 tỷ đồng, xã viên HTX không thể kham nổi” - ông Khánh cho hay.

Trước đó, nhận thấy tình hình tiêu thụ khó khăn, người nuôi bò sữa trong vùng bị phụ thuộc nhiều vào các nhà máy, doanh nghiệp thu mua sữa dẫn đến thu nhập bấp bênh, Ban chủ nhiệm HTX Bò sữa Tân Thông Hội quyết định xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ nguồn sữa bò nguyên liệu của xã viên HTX. 

Hiện HTX có 308 xã viên và quy mô đàn bò 5.000 con; tổng sản lượng sữa tươi HTX thu mua trung bình khoảng 27 tấn/ngày. Dự kiến, nhà máy Sữa Củ Chi khi đi vào hoạt động sẽ giúp tiêu thụ một phần sản lượng sữa của xã viên HTX, đồng thời có sản phẩm sữa tươi thành phẩm riêng.

Để đám bảo chất lượng sản phẩm, HTX cũng đã xây dựng phòng thí nghiệm phân tích chất lượng sữa, trang bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại... Các thiết bị phân tích cho kết quả nhanh, trung bình phân tích 1 mẫu sữa chỉ trong 30 giây, kết quả khá chính xác nên HTX đã tạo được niềm tin với người chăn nuôi và cả doanh nghiệp thu mua sữa. Vấn đề đặt ra là, với tiềm năng hứa hẹn của HTX, ai sẽ giúp họ gỡ bỏ những khó khăn đang bủa vây, để sớm tạo thành một thương hiệu sữa?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...