Thứ Ba, ngày 24/04/2018 16:14 PM (GMT+7)

Sửa chính sách để doanh nghiệp góp sức hiệu quả

authorTrần Đáng (thực hiện) Thứ Tư, ngày 17/08/2016 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong giai đoạn nâng chất tiêu chí nông thôn mới (NTM), TP.HCM sẽ xây dựng những chính sách thích hợp vừa đảm bảo huy động được các nguồn lực xây dựng NTM, vừa đảm bảo không vượt quá sức dân và doanh nghiệp (DN).

   

Đó là thông tin mà ông Thái Quốc Dân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM cho NTNN biết.

Thời gian qua, các DN đã có đóng góp và tác động như thế nào tới lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của thành phố, thưa ông?   

- Với các chính sách khuyến khích, cơ chế hỗ trợ hấp dẫn, thành phố đã thu hút nhiều DN đầu tư vào nông nghiệp, chung sức xây dựng NTM, góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất (SX), nâng cao giá trị SX bình quân trên 1ha đất canh tác (năm 2015 cho thu nhập 375 triệu đồng/ha/năm, tăng hơn 2 lần so với năm 2010 – năm bắt đầu nhân rộng xây dựng NTM trên địa bàn); nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn (năm 2015 cho thu nhập 39,7 triệu đồng/người/năm, tăng 1,8 lần so với năm 2010 – gần bằng 80% so với thu nhập người dân thành thị); phát triển SX giống, chế biến, tiêu thụ; góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động; góp phần xóa nhà tạm, dột nát.

 sua chinh sach de doanh nghiep gop suc hieu qua hinh anh 1

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM là đơn vị đóng góp rất lớn cho việc xóa nhà dột nát ở nông thôn TP.HCM. Ảnh: T.Đ

Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dần theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, các hoạt động dịch vụ, ngành nghề nông thôn phát triển; từng bước hình thành các vùng SX tập trung với các loại hình tổ chức SX quy mô lớn, hiện đại (kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác, làng nghề, DN...).

Đồng thời, khi tham gia xây dựng NTM, các DN đã thể hiện vai trò xã hội, từ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm.

Được biết, sau khi hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát, thành phố đang tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho giai đoạn tiếp theo. Ông có thể cho biết rõ hơn về nội dung này?

- Tôi được biết, chính quyền thành phố sẽ tập trung thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, học bổng, giảm hộ nghèo (tập trung cho huyện Cần Giờ), an sinh xã hội, hỗ trợ vật tư làm đường giao thông ngõ, tổ… nhằm khuyến khích các DN đóng góp hơn nữa cho xây dựng NTM qua mối quan hệ tương hỗ: Nhà nước (hỗ trợ chính sách), DN (đầu tư sản xuất, hỗ trợ an sinh, xã hội), nhân dân (chủ thể thực hiện) để cùng phát triển.

Ông có thể cho biết các giải pháp, chính sách hỗ trợ xây dựng NTM thông qua thu hút DN trong giai đoạn 2016 – 2020?

- Thành phố đã ban hành các Chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN đầu tư phát triển, trong đó có xây dựng NTM như: Chương trình kích cầu thông qua đầu tư; Chương trình hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ; Chương trình hỗ trợ DN áp dụng các hệ thống quản lý và các công cụ nâng cao năng suất; Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị giai đoạn 2016 - 2020...

Trong đó, vấn đề quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân, đặc biệt là DN nắm rõ nội dung, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM. Đặc biệt với Quyết định 04 và các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi hơn để người dân, DN nắm bắt và dễ dàng tiếp cận với cơ chế hỗ trợ lãi vay, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Thời gian tới, thành phố sẽ khảo sát nhu cầu, khả năng của DN; tăng cường phối hợp với DN trong công tác dự báo sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề theo hướng xác định đúng nhu cầu, đúng nghề cần học, gắn với giải quyết việc làm cho người dân, đặc biệt chú trọng với hộ nghèo... Từ thực tế triển khai, thành phố sẽ đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách theo yêu cầu thực tiễn.

Thành phố làm thế nào vừa đảm bảo huy động được các nguồn lực xây dựng NTM, vừa không vượt quá sức dân?

- Thành phố sẽ xem xét, cập nhật, đề xuất bổ sung, ban hành các chính sách  phù hợp với từng thời điểm nhằm huy động các nguồn lực đa dạng, trong mỗi nội dung đều có điều chỉnh về đối tượng DN. Trong đó, về chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, sẽ nghiên cứu đề xuất bổ sung, điều chỉnh quyết định của UBND thành phố, theo hướng vừa đảm bảo huy động được các nguồn lực xây dựng NTM, vừa đảm bảo không vượt quá sức dân, DN.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn...