Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:12 PM (GMT+7)

Sức lan tỏa của mô hình VietGAP

author Thứ Tư, ngày 21/12/2011 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trang trại GAP DaLat của anh Lê Văn Cường ở phường 8, TP.Đà Lạt trồng 1,8 ha rau các loại theo tiêu chuẩn VietGAP được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận vào cuối năm 2008.

   

Theo anh Cường để sản xuất rau đạt hiệu quả, xuất khẩu được ra các thị trường lớn, giữ được thương hiệu và tăng thu nhập thì không bằng cách nào khác ngoài giải pháp là phải thực hiện sản xuất theo quy trình áp dụng công nghệ cao, an toàn.

 suc lan toa cua mo hinh vietgap hinh anh 1
Mô hình trồng cà chua trên giá thể xơ dừa áp dụng VietGAP ở trang trại anh Cường.

Vườn cà chua nhà anh sau khi chuyển qua sản xuất theo VietGAP trồng trên giá thể xơ dừa đã cho năng suất lên đến 300 tấn/ha/năm, tăng hơn 70% so với phương pháp truyền thống trồng trên đất trước đây. Không những thế, chiều dài cây còn điều chỉnh được, chất lượng trái được cải thiện, màu đẹp hơn, trọng lượng trái đồng đều, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cao (từ 90 - 95%).

Quy trình trồng cà chua trong chậu giá thể xơ dừa luôn được dịch chuyển theo khoảng cách phù hợp nhằm giảm mật độ, tạo được sự thông thoáng nên giúp giảm tối đa các nấm bệnh thường xảy ra. Đặc biệt, dư lượng thuốc bảo vệ và sâu bệnh được kiểm soát, mang lại môi trường thân thiện và an toàn cho mọi người dân ở vùng nông thôn.

Gia đình anh Cường đã mở rộng trồng thêm 0,8ha ớt theo quy trình công nghệ cao và lấy tiêu chuẩn VietGAP. Năng suất của cây ớt cũng tăng lên hơn 20 - 25%, hiện đạt 100 tấn/ha/năm. Với giá bán bình quân năm nay đạt khoảng 18.000 đồng/kg ớt và 12.000 đồng/kg cà chua, thì doanh thu mỗi năm của gia đình anh đạt từ 4,5 – 5 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, gia đình anh lãi từ 900 triệu đến 1,4 tỷ đồng/năm.

Nhờ có chứng nhận VietGAP, sản phẩm của anh không những cung ứng ổn định cho các tỉnh thị trường trong nước (Lâm Đồng, TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội…) mà còn xuất khẩu qua Nhật Bản, Australia. Lợi nhuận so với cây sản xuất theo phương pháp truyền thống cao gấp từ 2-3 lần. Hiện anh đang tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại với quy mô tăng thêm 2,8ha. Với mô hình sản xuất đạt hiệu quả, hàng tháng gia đình anh đã giải quyết cho 40 lao động tại chỗ có công ăn việc làm ổn định với thu nhập từ 3 - 6 triệu đồng/tháng.

Những thành công của mô hình nhà anh đã lan tỏa ra nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn. Anh đã hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và kinh nghiệm làm ăn cho 20 hộ nông dân phát triển sản xuất rau, hoa theo quy trình sản xuất công nghệ cao, áp dụng VietGAP, nhằm từng bước thúc đẩy nền nông nghiệp tại địa phương đi lên và tạo vùng nguyên liệu ổn định để xuất khẩu ra các thị trường thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...