Thứ Ba, ngày 22/01/2019 06:00 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/06/2017 10:29 AM (GMT+7)

Tả Phời xây dựng thôn kiểu mẫu

Là xã có xuất phát điểm thấp của thành phố Lào Cai trong xây dựng nông thôn mới, nhưng với sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân, xã Tả Phời quyết tâm xây dựng thành công 2 thôn kiểu mẫu (Cóc 1, 2) trong năm 2017.

   

Chúng tôi gặp anh Hoàng Văn Hủ, thôn Cóc 2 khi anh đang dọn dẹp cây cối để tiếp tục hiến hơn 20 m2 đất mở rộng đường giao thông nội thôn. Anh Hủ cho biết, trước đây các gia đình có tuyến đường chạy qua đã hiến đất và góp công đổ bê tông, tuy nhiên, năm 2017, thôn được xã và thành phố Lào Cai chọn làm điểm xây dựng thôn kiểu mẫu, theo tiêu chí giao thông, tuyến đường chưa đủ rộng, nên phải mở thêm. Gia đình anh Hủ cũng như hơn 20 hộ ở đây đều đồng tình, tự nguyện hiến thêm đất để mở rộng đường đi lại cho thông thoáng, sạch đẹp hơn.

 ta phoi xay dung thon kieu mau hinh anh 1

Diện mạo mới thôn Cóc 1 và Cóc 2, xã Tả Phời.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Vi Thị Tới, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cóc 2 chia sẻ: Thôn Cóc 1, 2 của xã Tả Phời nằm liền kề nhau, với tổng số 139 hộ dân. Trong những năm qua, người dân hai thôn rất tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhờ đó, các thôn đều được đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, đường giao thông, nhà văn hóa... Hiện, 100% đường giao thông của thôn đã được đổ bê tông, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, dùng nước hợp vệ sinh; đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư được giữ gìn sạch sẽ; an ninh, trật tự được đảm bảo; hầu hết các hộ đều thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang... Tuy nhiên, hiện cả 2 thôn vẫn còn 11 hộ nghèo, để đạt tiêu chí thôn kiểu mẫu trong năm nay, mỗi thôn phải giảm 3 hộ nghèo.

Hiện nay, hai thôn Cóc 1, 2 đã đạt 15/18 tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu. Bên cạnh đó, một số tiêu chí đã đạt, nhưng vẫn còn thấp, như thu nhập, hộ nghèo… và tiêu chí đã đạt, nhưng phải sửa chữa như giao thông. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 2 thôn đã có nhà văn hóa nhưng diện tích nhà văn hóa thôn Cóc 1 không đủ 300 m2 theo quy định, do không còn quỹ đất; 2 khu thể thao thiếu các thiết bị, dụng cụ tập luyện. Tiêu chí về nhà ở dân cư, đã có 137/139 hộ đạt tiêu chuẩn “3 cứng”, đạt trên 95%, tuy nhiên tỷ lệ hộ làm nhà có cổng mới chỉ đạt 20%. Cả 2 thôn mới có 82/139 hộ có tường, hàng rào đạt chuẩn.

Ông Hoàng Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết: Theo lộ trình 2 thôn sẽ phải hoàn thành các tiêu chí vào tháng 11/2017. Để thực hiện các tiêu chí thôn kiểu mẫu chưa hoàn thành của 2 thôn được lựa chọn làm điểm, xã đang chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều biện pháp. Đối với 2 tiêu chí là nhà ở dân cư và tường, hàng rào, xã vận động các hộ tự sửa chữa; đồng thời kêu gọi xã hội hóa để giúp đỡ 2 hộ trên địa bàn xóa nhà tạm. Đối với một số tiêu chí như thu nhập, hộ nghèo, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh doanh, dịch vụ. Xã cũng đưa vào thực hiện các dự án trồng rau sạch, cây ăn quả, mở rộng vùng trồng chè...; xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất, chăn nuôi để đảm bảo các hộ phát triển đồng đều, nâng cao thu nhập.

Với sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền và sự tham gia tích cực của nhân dân, xã Tả Phời đang tích cực xây dựng 2 thôn kiểu mẫu, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng 6 thôn kiểu mẫu ở 5 xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Theo Đức Nguyễn (Báo Lào Cai)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...