Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:26 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/02/2013 07:31 AM (GMT+7)

Tấc đất đẻ… "tấc vàng"

Anh Đàm Công Hảo, 36 tuổi, sinh ra tại Vĩnh Phúc nhưng lập nghiệp tại thị trấn Ma Đa Guôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Đây là vùng đất thích hợp cho nhiều loại cây trồng như tiêu, điều, chôm chôm, mít tố nữ, sầu riêng…

   
Lúc đầu gia đình anh cũng trồng các loại cây ăn trái theo lợi thế của địa phương như kể trên, nhưng năng suất không cao. Sau khi nghiên cứu kỹ tính chất thổ nhưỡng của vùng đất, anh tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất của người khác, học tập những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi toàn bộ diện tích giống trồng cây ăn trái của mình.

Từ trồng sầu riêng thông thường anh chuyển qua giống sầu riêng thái DoNa; bỏ giống chôm chôm, mít truyền thống, anh chuyển sang trồng chôm chôm thái và mít tố nữ. Năng suất từ đó nâng lên hẳn, thu nhập hàng năm đạt 200 - 300 triệu đồng.

Không dừng ở đó, anh Hảo học thêm kỹ thuật kinh nghiệm từ sách vở và các mô hình sản xuất đã thành công, anh chọn thêm cây nấm bào ngư. Sản xuất cây nấm này anh tận dụng được tối đa diện tích dưới tán vườn cây trồng, tổ chức thêm việc cho lực lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Chỉ với diện tích 1.000m2 đất xây dựng công xưởng, anh trồng được thêm 5.000 túi phôi nấm bào ngư. Thời gian từ khi nuôi trồng đến lúc cho thành phẩm mất 2 tháng với chi phí tổng cộng chỉ khoảng 9 triệu đồng nhưng lợi nhuận mang lại gần gấp 3. Từ đó giúp anh và nhiều bà con tăng thêm thu nhập.

Anh nhẩm tính: “Tiền giống 800 ngàn đồng; phân bón NPK, vôi xử lý giống, chất giữ ẩm 760 ngàn đồng; tiền công lao động 6 triệu đồng; chi phí điện - nước 1 triệu đồng, chi phí khấu hao 500 ngàn đồng. Tổng cộng là 9,06 triệu đồng. Sau 2 tháng thu hoạch được 450kg thành phẩm, bán được 33,75 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 25 triệu đồng”.

Mỗi năm anh trồng 6 vụ, thu nhập được 150 triệu đồng. Cộng với thu nhập từ vườn cây ăn trái, anh kiếm được trên dưới 400 triệu đồng/năm. Hàng năm anh đã giải quyết được việc làm từ 12 - 15 lao động nhàn rỗi tại địa phương, với thu nhập thêm từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Anh Hảo cho biết, lợi thế của gia đình anh là ở gần đường quốc lộ 20 nên thuận tiện trong việc vận chuyển tiêu thụ và giới thiệu quảng bá sản phẩm. Sản phẩm nhà anh sản xuất đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, anh đã vận động nhiều hộ nông dân khác gần đó cùng sản xuất theo mô hình cây ăn trái - trồng nấm của anh nhằm giải quyết tốt công ăn việc làm tại nông thôn.

Chính từ việc mạnh dạn đi đầu trong sản xuất các cây trồng mới, xây dựng mô hình sản xuất phù hợp ở địa phương, giúp đỡ các hộ nghèo về vốn, khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm làm ăn… nên 3 năm liền anh được địa phương bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Theo Hữu Dụng (Hữu Dụng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...