Thứ Hai, ngày 14/10/2019 18:11 PM (GMT+7)

Tác giả đoạt giải Nhất: Được viết về nông dân, nông thôn là điều may mắn

authorNguyễn Tố (ghi) Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tám năm làm báo viết về người nông dân nông thôn, tôi đã từng nhận được khá nhiều câu hỏi vì sao lại chọn lĩnh vực này? Viết về người nông dân có khó không? Thực ra, với người làm báo, viết về mỗi lĩnh vực đều có một cái khó riêng, cái hay riêng. Với tôi có lẽ là một cái duyên.

   

 tac gia doat giai nhat: duoc viet ve nong dan, nong thon la dieu may man hinh anh 1

Nhà báo Bạch Hân trong lần tác nghiệp ở mô hình trồng thanh long hữu cơ ở Quảng Trị.

Ngày mới bước chân vào nghề, chuyến công tác đầu tiên của tôi là đi viết về người nông dân tại một huyện miền núi vùng Tây Bắc. Tôi khá ấn tượng và có phần kinh ngạc khi gặp họ. Không phải là hình ảnh người nông dân lam lũ, nghèo đói như tưởng tượng, nơi tôi đến là những người nông dân tri thức, chịu thương chịu khó, dám nghĩ dám làm. Là những gương điển hình làm kinh tế giỏi, từ nghèo đói họ vươn lên thành những nông dân tỷ phú.

Trong suốt 8 năm, được đi tới khá nhiều vùng quê, được tiếp xúc với những người nông dân sáng tạo, có ý chí, tôi nghĩ đó là một sự may mắn của người cầm bút như tôi. Ở đó, tôi không chỉ ghi chép về câu chuyện của họ, mà tôi còn học hỏi được nhiều điều.

Cách đây 3 năm, khi thực hiện xong loạt bài “Đổi đời trên thảo nguyên Mộc Châu – Cuộc Cách mạng của nông dân trí thức”, tôi được gợi ý tham gia cuộc thi “Giải báo chí Toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam”. Thú thực, tôi đã biết về cuộc thi này mấy năm trước, nhưng không dám tham gia. Lần đó được các anh chị động viên cứ thử sức đi. Khá bất ngờ là tuyến bài đó được trao giải Nhì. Năm nay là lần thứ 3 tôi gửi bài tham gia giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam, với loạt bài “Hồi sinh những cánh đồng chết”, và có lẽ tôi có chút xíu gì đó gọi là may mắn hơn nên tôi được giải Nhất.

Giải thưởng nào cũng đều đáng quý, nhưng với tôi Giải báo chí Toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam dường như có ý nghĩa hơn khi đây không chỉ là nơi để tôn vinh những người làm báo mà còn tôn vinh người nông dân, lan toả những tấm gương người nông dân điển hình làm kinh tế giỏi, sáng tạo trong cơ chế thị trường…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những trái dừa khô rẻ tiền, ông Điểm dùng 4-5 ngày khắc hoa văn tạo...
Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....