Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 06:03 AM (GMT+7)

Tái diễn cảnh đập phá trại nuôi vì sợ ong làm hại hoa màu

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 20/07/2015 17:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù trước đó sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi các địa phương để tuyên truyền cho người dân và yêu cầu bảo vệ trại ong, thế nhưng nhiều chủ trại nuôi vẫn tiếp tục bị người dân kéo đến xua đuổi, đập phá.

   

Chiều 20.7, UBND xã Bình An, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đã báo cáo chính quyền Bình Sơn về vụ việc trại nuôi ong mật của ông L.V.T và bà B.T.A (đề nghị giấu địa chỉ) bị một số người dân trong vùng xông vào đập phá.

  tai dien canh dap pha trai nuoi vi so ong lam hai hoa mau hinh anh 1

Ong nuôi bị chết do người dân dùng bình xịt côn trùng để diệt

Theo thông tin ban đầu từ chính quyền Bình An thì trước đó vào tối 18.7, nhiều người xông vào trại ong của ông T. và bà A. dùng bình hóa chất diệt côn trùng để xịt chết ong; đồng thời đập phá nhiều thùng chứa ong nuôi. Họ cho rằng việc hàng chục chủ trại nuôi ong đã di chuyển đàn đến đặt tại các khu vực rừng nơi đây lấy mật sẽ khiến cho cây cối, hoa màu đang trồng trong vùng sẽ bị số ong nuôi này gây hại.

Được biết, cũng vào khoảng thời gian này năm 2014, hàng loạt chủ trại ong từ nơi khác khi đưa đàn đến đặt lấy mật tại huyện Tư Nghĩa và Trà Bồng... cũng bị người dân đập phá, đe dọa không cho thả gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

  tai dien canh dap pha trai nuoi vi so ong lam hai hoa mau hinh anh 2

Một điểm đặt ong nuôi của chủ trại ở tỉnh Bình Phước tại khu vực rừng huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Ông Đào Minh Hường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Việc nuôi ong mang lại hiệu quả kinh tế cao nên đang được khuyến khích phát triển. Và vật nuôi này hoàn toàn không ảnh hưởng, hại đến cây trồng. Vì vậy chính quyền các địa phương trong tỉnh cần tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng thời có biện pháp bảo vệ người nuôi ong.

Các chủ trại nuôi ong cho biết, từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, hàng trăm chủ trại ong ở các tỉnh thành, như Bình Phước, Đồng Nai, Huế, Quảng Trị...di chuyển đàn đến khu vực này để đặt lấy mật. Nơi được đặt đàn ong nhiều nhất là ở các khu rừng của huyện Sơn Tịnh, Bình Sơn, Trà Bồng... do nơi đây có ưu thế là rừng keo trồng nằm ngay cạnh các tuyến giao thông; đồng thời không quá xa so với trung tâm thành phố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...