Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:18 AM (GMT+7)

Tài hòa giải của già làng Đinh Đen

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 20/01/2016 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên là Bí thư Đảng uỷ xã, sau khi nghỉ hưu, già làng Đinh Đen (trú tại làng Giọt 1, xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn, Bình Định) vẫn luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, góp phần giúp làng quê bình yên, no ấm...

   

Vì sự bình yên của buôn làng

65 mùa rẫy trôi qua, mái đầu đã bạc trắng nhưng già Đinh Đen vẫn còn rắn chắc và nhanh nhẹn lắm. Từng câu nói, việc làm của già luôn được bà con làng Giọt 1 tin tưởng, kính phục.

Già Đinh Đen kể: “Sau những năm tham gia chiến đấu, năm 1970 mình chuyển sang làm công tác tuyên huấn ở huyện Vân Canh (Bình Định). Sau đó mình về lại quê hương, đảm nhiệm chức Phó Bí thư, rồi Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh An qua 2 nhiệm kỳ. Năm 2012, khi đã nghỉ hưu được 2 năm, mình lại được mọi người ủng hộ bầu làm già làng, đây cũng là niềm vui lúc tuổi già”.

 tai hoa giai cua gia lang dinh den hinh anh 1

Gìà làng Đinh Đen giỏi dân vận, giúp đời sống người dân ngày càng ấm no.  Ảnh: D.T

Không phụ sự kỳ vọng của bà con, già Đen luôn sâu sát và lắng nghe tiếng nói của mọi người. Làng Giọt 1 hiện có  77 hộ dân, chủ yếu là người Ba Na, với nhiều hủ tục lạc hậu, nhận thức của người dân còn thấp, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và an ninh trật tự của địa phương.

Để góp phần giải quyết thực trạng này, già đã đến từng nhà, gặp từng người để vận động, thuyết phục họ thực hiện theo hương ước, xoá bỏ tập tục, lối sống lạc hậu, mê tín dị đoan... Bằng sự gần gũi và khéo léo, già đã dễ dàng thuyết phục dân làng nghe theo. Già Đen cũng chính là người đã tham gia soạn hương ước của làng.

Trước đây nhiều người dân trong làng phá rừng thì nay được già làng Đinh Đen vận động, tình trạng này đã giảm hẳn. Bị đau ốm, bà con thường chữa trị bằng cách mời thầy về cúng trừ, nhưng nay mọi người đã biết đến trạm xá để khám bệnh, uống thuốc. Trẻ em được đến trường học chữ, tình trạng bỏ học mỗi năm một giảm.

Chẳng những nắm rõ các chính sách pháp luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước để truyền đạt, giảng giải cho dân làng hiểu và làm theo, già Đinh Đen còn được mọi người kính nể bởi tài hoà giải, phân xử các mâu thuẫn ở địa phương.

Hóa giải mâu thuẫn

"Già có nhiều kinh nghiệm làm dân vận và uy tín trong buôn làng nên đã vận động được bà con xoá bỏ hủ tục lạc hậu, sống đoàn kết và chăm chỉ lao động sản xuất...”.

Ông Đinh Hoàng Bình - Chủ tịch UBND xã Vĩnh An

Già Đinh Đen tâm sự: “Hiện nay, mâu thuẫn từ các hộ dân trong làng chủ yếu là mâu thuẫn gia đình. Tuỳ mỗi trường hợp cụ thể mà mình sẽ có cách can thiệp, giải quyết, để sao cho cả hai bên đều ưng cái dạ, mát cái bụng.

Trong làng vừa rồi có vụ mâu thuẫn của vợ chồng Đinh Thị Teo. Hai người có 5 đứa con rồi mà còn kình cãi nhau suốt, ly thân 3 tháng mà vẫn chưa làm lành được. Để chúng về lại với nhau, mình tới gặp từng đứa, nói hơn nói thua rằng vợ chồng phải biết vì con cái. Mình nói trúng cái bụng, hai đứa nó đã suy nghĩ lại và quay về với nhau rồi, mình vui lắm”.

Mỗi tháng, già Đen cùng chính quyền tổ chức các buổi họp dân, phổ biến kiến thức về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, kiểm điểm về những vụ việc tiêu cực xảy ra, tuyên dương những cá nhân tiêu biểu, làm kinh tế giỏi. Nhờ sự hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên của già, mà mọi người biết chăm chỉ làm ăn, cái đói cái thiếu ở làng hầu như không còn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...