Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:33 AM (GMT+7)

Tam Phước đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới

author Thứ Tư, ngày 09/05/2012 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ một xã nghèo, qua 3 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tam Phước (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã thoát nghèo, đạt được 18/19 tiêu chí NTM.

   

Khác hẳn với 3 năm về trước, đường sá, nhà cửa, trường học tại Tam Phước hiện nay được xây dựng kiên cố, đời sống người dân đã khấm khá lên. Ngoài số vốn có được từ việc xây dựng NTM, nhiều hộ dân đã mạnh dạn vay ngân hàng để đầu tư xây dựng doanh nghiệp, xí nghiệp, trang trại và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Nhiều mặt hàng nông sản chất lượng của nông dân xã NTM Tam Phước sản xuất được đưa ra thị trường.

Ông Lương Văn Nhơn- Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank) huyện Phú Ninh cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng đến việc giải quyết kịp thời vốn vay cho người nông dân sản xuất, kinh doanh tại địa phương. Chỉ trong 3 năm (2009-2012), Agribank Phú Ninh giải quyết cho nông dân Tam Phước vay 9 tỷ đồng”.

Bà Lê Thị Cúc- chủ doanh nghiệp tư nhân Cúc Trung (xã Tam Phước) cho biết: “3 năm trước, hưởng ứng sự kêu gọi chung tay phát triển kinh tế, xây dựng xã NTM, tôi đã quyết tâm vay hơn 500 triệu đồng của Agribank Phú Ninh về mở doanh nghiệp kinh doanh và mở một trang trại chăn nuôi. Trong thời gian kinh doanh này, kinh tế gia đình tôi đã phát triển mạnh, không còn nghèo khó như trước”.

Theo ông Lương Văn Nhơn, hiện nay thủ tục vay vốn của người nông dân dễ dàng chứ không rườm rà như trước. Vay 50 - 100 triệu đồng, không cần phải thế chấp sổ đỏ đất đai hay nhà cửa, chỉ cần làm một vài thủ tục là 1, 2 ngày sau vay được vốn ngay.

Ông Võ Thanh Anh- Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết: “Khi chưa xây dựng NTM, Tam Phước có đến 13,54% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người 4,5 triệu đồng/năm, nhưng qua 3 năm xây dựng Tam Phước thành xã NTM, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 4,91%, thu nhập bình quân đầu người gần 20 triệu đồng/năm”. Theo ông Anh, đồng vốn của ngân hàng là một giải pháp quan trọng giúp Tam Phước nhanh chóng thoát nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...