Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:22 AM (GMT+7)

Tâm sáng của những chi hội trưởng lão làng

authorKhải Phong Thứ Hai, ngày 02/11/2015 09:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tham gia công tác hội, đi suốt ngày bị vợ, con la; cấp trên triển khai công việc mà không truyền đạt lại hết ý cho hội viên thì bị cấp trên la; hội viên đề đạt nguyện vọng mà không báo cáo lại đầy đủ với cấp trên, nguyện vọng hội viên bị “treo” thì bị hội viên la” - ông Lê Văn Xin - chi hội trưởng “lão làng” phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu (Đà Đẵng) dí dỏm chia sẻ.

   

Dù đã vào tuổi xấp xỉ 80, nhưng họ vẫn được hội viên, nông dân (ND) tín nhiệm “bắt” đảm nhận “chức” chi hội trưởng (CHT) chi hội nông dân. Họ trở thành những “già làng” của Hội ND. Với họ, tuổi cao, sức khỏe giảm nhưng nhiệt huyết, uy tín thì không giảm sút.

Ở TP.Đà Nẵng có đến vài chục “già làng” như vậy. Riêng Hội ND phường Hòa Cường Bắc (Hải Châu) có đến 3 cụ. “Trẻ” nhất trong số này là ông Tạ Ngọc Hoán, sinh năm 1940 (75 tuổi), đang là CHT chi hội ND 9; các ông Trần Văn Bánh (CHT chi hội 1), Lê Văn Xin (CHT chi hội 10) đều đã 79, 80 tuổi.

Công tác “3 la”

 tam sang cua nhung chi hoi truong lao lang hinh anh 1

Ông Tạ Ngọc Hoán (trái)- Chi hội trưởng Chi hội ND 9, phường Hòa Cường Bắc trao đổi công việc với các hội viên. Ảnh: K.P

Cả ba cụ Hoán, cụ Bánh, cụ Xin đều vào Hội ND từ năm 1978 và là hội viên đầu tiên của chi hội. Trước đó, họ là cán bộ đội sản xuất, thuộc các hợp tác xã nông nghiệp. Các cụ làm CHT tính đến nay đã 35 năm. Trong đó, chỉ 5 năm gần đây các cụ mới có phụ cấp mỗi tháng vài trăm ngàn đồng, còn 30 năm về trước là làm “chay”.

Ông Lê Văn Xin ví làm CHT là công tác “3 la” – bị 3 phía la mắng, trách móc. Ông Xin dí dỏm: “Tham gia Hội, đi suốt bị vợ, con la; cấp trên triển khai chủ trương, công việc mà không truyền đạt lại hết ý cho hội viên ở dưới thì bị cấp trên la; hội viên cấp dưới đề đạt nguyện vọng mà không báo cáo lại đầy đủ với cấp trên, dẫn đến nguyện vọng hội viên bị “treo” thì bị hội viên la. Phía nào cũng la được nhưng quyền lợi thì chẳng có gì”. Bị la là vậy, ấy nhưng các cụ vẫn giữ “chức” CHT mấy chục năm liền, vì hội viên và Hội cấp trên chưa ưng để các cụ nghỉ.

Ông Trần Văn Lý (64 tuổi)- Phó Chủ tịch Hội ND phường Hòa Cường Bắc chia sẻ: “Có những hội viên chẳng may tai nạn phải cấp cứu, đúng lúc trong nhà không có một đồng, “già làng” liền ra tay quyên góp, nhanh chóng có ngay 5-7 triệu đồng làm thủ tục nhập viện cho hội viên. “Nhờ vậy mà họ tập hợp hội viên được, nói hội viên nghe. Những chủ trương, chính sách trên đưa xuống, họ triển khai nhẹ nhàng, thuận lợi”.

Phê bình cả bí thư

 "Nhiều việc không thuộc về trách nhiệm CHT, quy định trong Điều lệ Hội NDVN, nhưng các cụ CHT vẫn làm, miễn việc đó hội viên cần, xã hội không cấm. Họ xem hội viên trong chi hội như người  một gia đình”.
Ông Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Hội ND phường Hòa Cường Bắc

Làm CHT chi hội ND, nhưng các cụ kiên quyết không muốn mang tiếng tư lợi. Con cái trong nhà muốn vay vốn Quỹ HTND của Hội, nhưng các cụ ngại “duyệt”, sợ bà con xì xào.

“Danh sách cho hội viên vay vốn mà các chi hội gửi lên, bao giờ chúng tôi cũng phải đi kiểm tra lại, xem có đúng đối tượng không. Riêng danh sách từ các “già làng” gửi lên, chúng tôi rất yên tâm. Các cụ làm rất kỹ, công tâm, minh bạch” – Phó Chủ tịch Hội ND phường Hòa Cường Bắc Trần Văn Lý nói.

Có tâm sáng, vì cái chung nên các cụ rất thẳng thắn khi đối diện với những việc làm, lời nói không đúng, dù đó là cấp nào. Ông Tạ Ngọc Hoán có lần tổ chức sinh hoạt chi hội, đưa giấy mời bí thư chi bộ khối phố tham dự. Ông bí thư cầm giấy mời và nói: “Bữa ni còn ND đâu nữa mà họp với hội!”. Ông Hoán phê bình ngay và đưa vấn đề ra cuộc họp của phường. Ông bí thư chi bộ phải xin lỗi “cụ” Hoán. “Chúng tôi nghỉ thì vẫn là hội viên, vẫn gắn bó với chi hội”-ông Hoán bày tỏ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...