Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:09 AM (GMT+7)

"Tắm" thuốc trừ sâu cực độc cho rau sạch: Chỉ là cá biệt!

authorNhóm PV Hội - Tam nông Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Do có thông tin trên báo chí nói rau của làng có bị phun thuốc trừ sâu cực độc, một số người đến mua rau đã đến tìm hiểu kỹ hơn quy trình sản xuất của bà con. Nhìn chung, những hộ sản xuất đúng quy trình, có số ghi chép đầy đủ... vẫn bán được rau bình thường”.

   

Báo NTNN số 172/2015 và báo điện tử Dân Việt ngày 22.7 có đăng bài phản ánh về tình trạng một số người dân tại vùng sản xuất rau sạch Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng thuốc BVTV cực độc phun cho rau. Sau  thông tin trên, tòa soạn có nhận được một số phản hồi của người dân, bạn đọc cho rằng, đó chỉ là một số trường hợp cá biệt. Bà con nông dân Tiền Lệ cũng rất bất bình về một số trường hợp làm sai trái này.

Rau sạch vẫn bán được giá

Trở lại vùng sản xuất rau an toàn Tiền Lệ vào sáng ngày 28.7, theo quan sát của chúng tôi tại các khu ruộng, nông dân vẫn miệt mài trồng,  thu hoạch rau. Là lái buôn, đang tìm vào các ruộng hỏi mua rau cải củ, thấy chúng tôi hỏi chuyện, bà Nguyễn Thị Phương ở Hoài Đức nói: “Hiện rau tại các vườn đang thu hoạch rộ nên cũng dễ mua, giá từ 2.000 -5.000 đồng/kg tùy loại. Ví như củ cải loại 1 như chuôi dao tôi đang mua 3.500 -4.000 đồng/kg tùy vào từng ngày. Còn loại 2-3 giá dưới 3.000 đồng/kg”.

 "tam" thuoc tru sau cuc doc cho rau sach: chi la ca biet! hinh anh 1

Chị Nguyễn Thị Hà (30 tuổi) đang chăm sóc cho rau mới trồng tại ruộng của gia đình ở thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Trần Quang

Đang thoăn thoắt nhổ cỏ cho rau mới trồng, chị Nguyễn Thị Hà (30 tuổi) cho biết: “Do có thông tin trên báo chí nói rau của làng có bị phun thuốc trừ sâu cực độc, một số người đến mua rau đã đến  tìm hiểu kỹ hơn quy trình sản xuất của bà con. Nhìn chung, những hộ sản xuất  đúng quy trình, có số ghi chép đầy đủ... vẫn bán được rau bình thường”.

Theo chị Hà, hàng ngày vẫn có các đầu mối thu mua rau, như Công ty Liên Thảo vẫn đến lấy trên dưới 1 tấn rau ăn lá. Còn lại phần lớn lượng rau các loại được người dân chủ động chở đến các chợ đầu mối trong nội thành để tiêu thụ.

80% số hộ làm đúng quy trình

Trong bài viết “Tắm thuốc trừ sâu cho rau sạch” báo NTNN  có nêu tên chị Đức - một người trồng rau tại Tiền Lệ cho biết, phải “đánh” thuốc trừ sâu cho rau từ lúc còn bé và có nói muốn thuốc bay nhanh hơn, trước khi thu hoạch phải bơm rửa rau 1 lần. Qua kiểm tra,  chúng tôi nhận thấy PV đã có ghi âm nhưng sơ suất là không hỏi đầy đủ tên, địa chỉ của nhân vật này, khiến bạn đọc thắc mắc và có thể có những hiểu nhầm tới một số người dân tên Đức trong xã như bạn đọc phản ánh. Báo NTNN xin nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc trích dẫn nói trên.

Liên quan đến ý kiến bạn đọc cho rằng, chỉ vì một vài người dân sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định để cho rằng cả xã trồng rau không đạt tiêu chuẩn là thiếu công bằng.  Báo NTNN xin nói rõ,  bài báo cũng chỉ nêu, vẫn còn hiện tượng tại một số hộ dân nhỏ lẻ còn phun thuốc sai quy định. Mục đích của điều này là nhằm phê phán hiện tượng vẫn còn một bộ phận nhỏ  người dân sử dụng thuốc BVTV chưa đúng quy trình, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng đến những người sản xuất rau sạch trong thôn, xã.

Cũng về vấn đề này, ngay sau khi bạn đọc phản ảnh,  trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Hào – Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Tiền Lệ nói: “Tôi cũng không dám chắc, nhưng phải đến hơn 80% các hộ trong vùng sản xuất rau an toàn của thôn thực hiện đúng quy định, số chưa làm đúng còn lại rất ít”. Cũng theo ông Hào, HTX vẫn thường xuyên phối hợp với Trạm BVTV huyện kiểm tra, giám sát các hộ trồng rau, nếu phát hiện hộ nào làm ăn gian dối sẽ xử lý nghiêm ngay.

Cũng liên quan đến vấn đề sử dụng thuốc BVTV,  ngày 28.7, trao đổi với PV NTNN,  ông Nguyễn Như Khương – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Yên cho biết:  Khi có thông tin báo đăng sự việc người dân dùng thuốc trừ sâu độc phun cho rau, một số bà con có lên xã thắc mắc. Ngay sau đó chúng tôi đã phối hợp với  đoàn cán bộ Chi cục BVTV Hà Nội và Trạm BVTV huyện về kiểm tra. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa thấy Chi cục BVTV Hà Nội và huyện hồi âm lại, nên chưa thể kết luận có bao nhiều người dân sử dụng thuốc BVTV sai quy định. 

Ông Lê Xuân Trường- Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội: Dùng thuốc BVTV cho rau không sai, nhưng phải tuân thủ “4 đúng”

Theo phản ánh của PV, một số nơi bà con vẫn dùng thuốc BVTV hóa học để phun cho rau, theo quy định là không sai vì trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam vẫn có nhiều loại thuốc hóa học được đăng ký sử dụng trên rau (thuốc Shacophoss 550 EC và Per annong 500 EC là thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam). Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc BVTV (bao gồm cả thuốc sinh học, thảo mộc hay thuốc hoá học) phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; đúng lúc; đúng cách.

Nếu sử dụng thuốc BVTV hoá học thì chỉ nên sử dụng khi cây trồng ở giai đoạn cây con, phát triển thân lá. Khi cây ra hoa, quả non và ở thời điểm gần thu hoạch thì không nên dùng thuốc BVTV hoá học để giảm thiểu nguy cơ   mất an toàn thực phẩm. 

              

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...