Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:04 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/12/2013 10:37 AM (GMT+7)

Tân Dĩnh phấn đấu về đích sớm

Nằm trong 40 xã được lựa chọn xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh Bắc Giang, xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang) đang quyết tâm phấn đấu về đích trước thời hạn 1 năm.

   
Tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế

Ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Cầu Chính đang mải mê thu hoạch những bó hoa dơn hồng để kịp giao hàng cho khách, khi thấy chúng tôi tới thăm phấn khởi chia sẻ: “Năm nay hoa dễ trồng lại được giá, dù chưa tới Tết nhưng vào mùa cưới, nhu cầu sử dụng loại hoa này cũng tăng lên đáng kể. Hiện giá bán tại ruộng đã được 5.000 đồng/cành. Với giá này, mỗi sào hoa cũng cho thu nhập khoảng 25 triệu đồng”.

Hiện ông Thắng có 1 mẫu hoa, với giá bán như hiện tại, vụ hoa năm nay sẽ đem về cho gia đình ông hơn 200 triệu đồng. Ngoài gia đình ông Thắng, ở Tân Dĩnh còn có gần 100 hộ trồng hoa, cây cảnh, cho thu nhập cao gấp 5-7 lần so với cấy lúa.

Ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Cầu Chính đang chăm sóc hoa dơn cho Tết Nguyên đán.
Ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Cầu Chính đang chăm sóc hoa dơn cho Tết Nguyên đán.

Ngoài trồng hoa, nghề trồng nấm tại Tân Dĩnh cũng đang rất phát triển, tập trung ở thôn Tân Văn 2 với hơn 50 hộ tham gia. Bà Trần Thị Hải cho biết, gia đình bà trồng khoảng 200m2 nấm sò và mộc nhĩ. Hiện nấm sò tuy sản lượng giảm so với với cùng kỳ năm 2012 nhưng giá bán lại tăng cao, trung bình 30.000 đồng/kg; mộc nhĩ cũng được giá, trung bình 120.000 đồng/kg. Với giá này, cứ 100m2 người trồng nấm thu nhập khoảng 50 - 70 triệu đồng.

Theo ông Chu Minh Thể - cán bộ khuyến nông xã Tân Dĩnh, sản lượng nấm của người dân trong xã mỗi năm đạt khoảng 300 tấn, vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của thị trường. Còn các hộ sản xuất hoa và cây cảnh cũng chỉ có để tiêu thụ trên địa bàn huyện và TP.Bắc Giang, chưa có sản phẩm bán sang các địa phương khác nên chưa phải lo lắng về đầu ra.

Ông Đào Tiến Học - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh cho biết, là địa phương tiếp giáp với TP. Bắc Giang, Tân Dĩnh có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, xã hội. Sau khi rà soát, xã đã đạt 12/19 tiêu chí NTM, trong đó xã đã hoàn thành tiêu chí mà rất nhiều xã khó đạt được là chuyển dịch cơ cấu lao động.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong xây dựng NTM là nâng cao thu nhập cho người dân nên xã vẫn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Do đó, UBND huyện và xã đều dành một khoản kinh phí để hỗ trợ người dân tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ một phần giống, phân bón, hỗ trợ xây dựng lán trại cho các hộ trồng nấm và trồng hoa. Đến nay, các mô hình đều phát huy hiệu quả, góp phần tạo thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25,6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,5%.

Xung phong hiến đất

Theo UBND xã Tân Dĩnh, khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, mặc dù Tân Dĩnh đã đạt hơn 10 tiêu chí, nhưng trên thực tế, các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí “xương”, như xây dựng cơ sở vật chất, công trình văn hoá, hệ thống thuỷ lợi, đường giao thông, đặc biệt là giao thông nội đồng.

Theo quy định, xây dựng giao thông nội đồng không có hỗ trợ từ ngân sách, nên hầu hết các địa phương đều gặp khó ở tiêu chí này. Trong khi đó, xã Tân Dĩnh lại có nhiều khu công nghiệp, “dư âm” đền bù, giải phóng mặt bằng của các khu công nghiệp còn rất lớn nên việc vận động người dân hiến đất xây dựng cơ sở vật chất gặp rất nhiều khó khăn.

Mô hình nấm hộ bà Trần Thị Hải ở thôn Tân Văn 2 cho hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nấm hộ bà Trần Thị Hải ở thôn Tân Văn 2 cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Nguyễn Sơn Hà - Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên ý thức về xây dựng NTM của người dân đã được nâng cao rõ rệt, tạo sự đồng thuận trong việc chung tay góp công, góp sức, dồn quỹ đất công ích, hiến đất xây dựng nhà văn hoá, các công trình công cộng. Cụ thể, nhân dân thôn Tân Sơn 3 đã dồn đất công ích để làm nhà văn hoá thôn 1.567m2; thôn Tân Sơn 4 có 12 hộ hiến đất và dồn quỹ đất công ích để xây nhà văn hoá thôn 1.178m2... Đặc biệt, ở thôn Dĩnh Lục 1, hộ ông Nguyễn Văn Khiêm đã hiến tới 700m2 để làm đường giao thông.

Nhờ sự đồng thuận cao của người dân, đến nay ở hầu hết 16 thôn của xã đã xây dựng xong nhà văn hoá, khang trang. Ngoài ra, với sự đóng góp của người dân và UBND xã hỗ trợ xi măng, 99% đường giao thông nội đồng đã được bê tông hoá kiên cố, tạo thuận lợi người dân sản xuất và sinh hoạt.

Xã nông thôn mới ngày càng rõ nét

Có thể thấy, những đổi thay về kinh tế, văn hoá, xã hội đang đem lại sắc màu mới cho nông thôn xã Tân Dĩnh, khi từ trường học, trạm xá, bưu điện, đường giao thông nông thôn, các công trình văn hoá... đều được chỉnh trang, xây mới khang trang, sạch đẹp. Xen giữa những cánh đồng hoa, cây cảnh, những cánh đồng rau màu là những con đường giao thông nội đồng được bê tông hoá thẳng tắp tới tận bờ ruộng; kênh mương cũng được xây dựng kiên cố, đẹp như một bức tranh.

“Nếu như trước đây, những người trồng hoa chúng tôi phải gánh gồng, đặc biệt là những người trồng đào, tầm xuân phải mang vác rất nặng nhọc mới tới được trục đường lớn để vận chuyển đi tiêu thụ thì bây giờ, xe ô tô đã có thể vào tận đầu bờ, rất thuận tiện” - ông Nguyễn Văn Thể ở thôn Cầu Chính vui vẻ cho biết.

“Trong năm 2013, xã Tân Dĩnh đã hoàn thành tiêu chí về giao thông và cơ sở vật chất văn hoá, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 16. Chúng tôi đang nỗ lực triển khai 3 tiêu chí còn lại là môi trường, điện và tu sửa nhà văn hoá xã, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2014, tức là về đích trước thời hạn của tỉnh 1 năm” - ông Nguyễn Sơn Hà khẳng định.

Bình quân mỗi xã đạt thêm 3,1 tiêu chí

Ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, qua rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí theo Quyết định 491 và Quyết định 342 của Thủ tướng Chính phủ, đến hết tháng 10.2013, bình quân số tiêu chí hoàn thành trên địa bàn tỉnh đạt trên 10/19 tiêu chí, riêng 40 xã giai đoạn 2011-2015 đạt 13,8 tiêu chí/xã. Dự kiến hết năm 2013, bình quân mỗi xã hoàn thành thêm 3,1 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt được bình quân lên 14,9 tiêu chí/xã. Trong đó có một xã đã đạt 17 tiêu chí, dự kiến về đích vào cuối năm 2013.

Tập trung vào 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, để đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh Bắc Giang đã triển khai tập trung vào 8 loại sản phẩm nông nghiệp hàng hoá chủ lực là cây vải thiều, lúa chất lượng cao, rau chế biến, rau an toàn, cây lạc, cây lấy gỗ, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà và thuỷ sản... Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai 100 mô hình sản xuất, trong đó đã xây dựng thành công 70 mô hình, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để xây dựng các mô hình này, đối với 40 xã xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, tỉnh và Trung ương hỗ trợ gần 300 triệu đồng/xã, người dân đóng góp hơn 8 tỷ đồng, như vậy tổng kinh phí lên tới 20 tỷ đồng.

Theo Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...