Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:58 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 16:48 PM (GMT+7)

Tận dụng phù sa trồng rau sạch

Người dân xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã biết tận dụng phù sa bồi đắp của sông Đáy, phát huy thành lợi thế đặc biệt để phát triển nghề trồng rau sạch - một sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng.

   
Nguồn thu chính

Ông Nguyễn Đức Nhàn - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Lam Điền nhìn nhận: Xã Lam Điền có 2 ngành nghề đang phát triển mang lại giá trị kinh tế cao là trồng rau màu, cây ăn quả và làng nghề mây tre giang đan. Đặc biệt, với những hộ sản xuất rau màu tại khu vực ven sông Đáy, nghề trồng rau sạch là một trong những nghề mang lại nguồn thu nhập chính.

Vườn cà chua 2 sào cho thu hoạch 10 triệu đồng của gia đình chị Phận.
Vườn cà chua 2 sào cho thu hoạch 10 triệu đồng của gia đình chị Phận.

Anh Nguyễn Văn Vinh, thôn Đại Từ cho biết nếu làm nông nghiệp tốt thu nhập sẽ cao hơn hẳn so với làm làng nghề và đi làm thợ. Trước đây, anh cũng đã có 5 năm làm thợ, thu nhập được 4 – 5 triệu đồng/tháng, tuy nhiên so với sản xuất tại gia đình thì không thể bằng được. “Gia đình tôi nhận thầu 6 sào đất ruộng ven sông, có phù sa bồi đắp, mỗi tháng đóng 250.000 đồng/sào. Tôi trồng xen canh các loại rau củ: Su hào, dưa ta, cà chua, mỗi tháng thu lãi được 4 – 5 triệu đồng”- anh Vinh chia sẻ.

Gia đình chị Hoàng Thị Phận thôn Đại Từ, cũng nhận thầu 2 sào đất ruộng phù sa để gieo dưa và cà chua. Một năm chị thu hoạch được 2 vụ, mỗi vụ thu về 10 triệu đồng.

Hỗ trợ kỹ thuật, vốn

Để tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển sản xuất nông nghiệp, nhiều năm qua, xã Lam Điền đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, lớp dạy nghề trồng rau an toàn, tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn… Tính đến thời điểm này, toàn xã đã tổ chức được 4 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, sơ cấp nghề chăn nuôi thú y, trồng trọt công nghệ cao… cho hơn 1.000 học viên tham gia. Đặc biệt, chính quyền xã Lam Điền đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn như Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội… nhằm tạo điều kiện tốt nhất về vốn sản xuất cho nông dân nên nhiều hộ gia đình đã ổn định sản xuất, tạo được nguồn hàng rau thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường nội đô.

Người dân xã Lam Điền đã biết phát huy lợi thế từ đất bãi bồi phù sa để tạo ra những sản phẩm sạch, cung cấp cho thị trường nội đô. Thiết nghĩ đây là một hướng đi đúng và rất cần được hỗ trợ để nhân rộng.

Theo Ngô Xuân (Ngô Xuân)
Xem bình luận
Cám ơn ông Bộ Trưởng Thăng đã giữ lời hứa làm cấu treo cho dân qua suối. Thành thật cám ơn ông và...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 21/7: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn...