Thứ Hai, ngày 25/03/2019 19:19 PM (GMT+7)

Tân Lập-bức tranh nông thôn mới ngày càng tươi sáng lên

authorHà Hoàng Thứ Năm, ngày 28/02/2019 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cùng với các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Tân Lập (huyện Mộc Châu, Sơn La) đã vận động người dân hiến đất, đóng góp trên 24 tỷ đồng với hơn 10.000 ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn, phát triển sản xuất... Đến nay, xã đã hoàn thành được 12/19 tiêu chí về NTM.

   

Ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Mộc Châu (Sơn La), cho biết: Để phấn đấu hoàn thành 100% các tiêu chí NTM vào năm 2020, Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề XDNTM và kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý XDNTM của xã. 

Đồng thời, xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức phụ trách và hướng dẫn các bản tổ chức thực hiện.

 tan lap-buc tranh nong thon moi ngay cang tuoi sang len hinh anh 1

Thời gian qua, người dân  xã Tân Lập đã hiến đất, đóng góp ngày công chương trình xây dựng NTM.

Xã Tân Lập căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm và triển khai đến các đơn vị thực hiện. Chúng tôi thường xuyên giao ban để nắm rõ tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con và những khó khăn cần tháo gỡ, để đề án được người dân ủng hộ và tham gia phong trào XDNTM đạt hiệu quả cao nhất. 

Trong 5 năm thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về XDNTM, xã Tân Lập đã hoàn thành 12 tiêu chí: Tiêu chí 1 - Quy hoạch; tiêu chí số 2 - Giao thông; Tiêu chí số 3 - Thủy lợi; tiêu chí 4 - Điện; Tiêu chí số 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí sô 8 - Thông tin và truyền thông, Tiêu chí số 9 - Hộ nghèo; Tiêu chí số 12 -  Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, Tiêu chí số 13 - Có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động hiệu quả,  Tiêu chí số 14- Giáo dục; Tiêu chí số 15 - Y tế; Tiêu chí số 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm.

 tan lap-buc tranh nong thon moi ngay cang tuoi sang len hinh anh 2

Nhiều tuyến đường nông thôn, nội bản đã được mở rộng và bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện.

Trao đổi với ông Vàng A Thào chủ tịch xã Tân Lập, được biết: Năm 2018 xã đã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân chung tay XDNTM với 8.766 lượt xuống cơ sở trao đổi, đối thoại với người dân. Vì vậy, phong trào thực hiện làm đường giao thông theo Nghị quyết 115/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Sơn La đã được triển khai ở 28 tuyến bằng 11,957 km.

Cụ thể đường nội bản, tiểu khu 0,898 km, đường giao thông trục chính nội đồng 11,059 km trên địa bàn xã được nhân dân ủng hộ và đạt kết quả cao. Xã đã thực hiện thanh quyết toán được 17 công trình đường giao thông tại các bản, tiểu khu. Bà con nhân dân đóng góp 24,465 tỷ đồng với hơn 10.000 công lao động trong XDNTM.

Đến nay, 100% số hộ gia đình ở xã Tân Lập được dùng điện lưới quốc gia; 98% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh. Trạm y tế, trường học cơ bản được kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường yên tâm học tập.

 tan lap-buc tranh nong thon moi ngay cang tuoi sang len hinh anh 3

Kết cấu hạ tầng, trường học được kiên cố hóa, tạo môi trường tốt cho con em đến trường yên tâm học tập.

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý điều hành của UBND, xã Tân Lập đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã chung tay XDNTM đạt hiệu quả cao nhất. 

 tan lap-buc tranh nong thon moi ngay cang tuoi sang len hinh anh 4

Trạm Y tế xã được đầu từ xây dựng khang trang, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh tại địa bàn.

Những năm qua, hưởng ứng phong trào XDNTM, toàn xã đã vận động được hàng trăm hộ dân hiến hàng nghìn mét vuông đất ở và đất sản xuất, cây cối, hoa màu và công trình xây dựng như tường rào, sân bê tông để mở rộng, mở mới, bê tông hóa đường giao thông. Điển hình là hộ ông Vàng A Páo, bản Tà Phềnh hiến 600m2 đất vườn; ông Vàng A Dế, bản Tà Phềnh hiến hơn 300 m2 đất vườn, ông Vàng A Páo, bản Tà Phềng hiến trên 500 m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông nội bản... Ngoài ra, còn nhiều gia đình sinh sống ở các bản khác đều hiến đất làm đường giao thông nông thôn. 

 tan lap-buc tranh nong thon moi ngay cang tuoi sang len hinh anh 5

 Nhà văn hóa bản Hoa, xã Tân Lập được xây dựng kiên cố, tạo điều kiện cho nhân dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Ông Vàng A Páo, một trong những hộ hiến đất làm đường ở bản Tà Phềnh, cho biết: Thời gian trước, mỗi khi trời mưa, đường vào bản chúng tôi lầy lội và đi lại khó khăn lắm. Bà con chở nông sản hoặc đi làm nương đều di chuyển rất vất vả. Khi nghe tin Nhà nước đầu tư vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công XDNTM, tôi bàn bạc với gia đình hiến hơn 500m2 đất vườn, để làm đường giao thông giúp bà con trong bản đi lại thuận tiện. Giờ thấy đường vào bản rộng, sạch đẹp và được bê tông hóa tôi vui mừng lắm.

 tan lap-buc tranh nong thon moi ngay cang tuoi sang len hinh anh 6

Nhờ thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, xã Tân Lập đã có nhiều đổi thay. 

“Để hoàn thành mục tiêu XDNTM đạt chuẩn vào năm 2020, thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các bản cùng đồng lòng chung tay đóng góp ngày công, hiến đất trong XDNTM. Đồng thời, thống kê, rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, chưa đạt để đề ra phương hướng giải quyết kịp thời.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn xã. Thực hiện tốt phong trào thi đua "Sơn La chung sức xây dựng nông thôn mới"; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch". Phấn đấu hoàn thành các công trình nông thôn mới đã đăng ký, để làm sao hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra” – ông Vàng A Thào, chủ tịch xã Tân Lập khẳng địnht.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền...