Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:04 AM (GMT+7)

Tận mục sức "công phá" của ruồi vàng lên vườn chôm chôm miền Tây

authorHUỲNH XÂY Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các vườn chôm chôm ở các địa phương vùng ĐBSCL đang bị thất thu trầm trọng vì bị ruồi vàng tấn công trong khi các ngành chức năng chưa tìm ra được biện pháp hữu hiệu để diệt đối tượng gây hại rất nguy hiểm này.

   

Theo nhiều nhà vườn, khi chôm chôm đến giai đoạn hình thành trái, đàn ruồi vàng không biết từ đâu bay đến, bám vào trái, sau đó chích sâu vào thịt bên trong. Những vết thương trên sẽ bị thối dần rồi lan ra cả trái. Những trái này sẽ rơi rụng trên nền đất vườn sau vài ngày.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 1

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 2

Cận cảnh trái chôm chôm bị ruồi vàng tấn công: Sau khi bị chích, phần thịt bên trong bị thối còn phần vỏ trái sẽ chuyển sang màu đen.

Theo tính toán của người dân, mỗi ha vườn chôm chôm bị thiệt hại nhẹ nhất là khoảng 30% năng suất, nặng nhất là khoảng 45% năng suất. Biện pháp trước mắt mà bà con đối phó với loại ruồi này là mua thuốc bảo vệ thực vật về phun lên chai nhựa. Sau đó lấy chai nhựa treo trong vườn dẫn dụ ruồi vàng lại. Cũng có nhiều hộ dân mua thuốc diệt sâu rầy về phun mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, hai cách làm này vẫn chưa mang lại hiệu quả cao.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc những hình ảnh về tình trạng ruồi vàng gây hại vườn chôm chôm ở ĐBSCL:

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 3

Chỗ trái chôm chôm bị ruồi vàng chích sẽ xuất hiện hàng loạt con giòi với kích thước nhỏ.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 4

Chôm chôm rơi rụng đầy vườn vì bị ruồi vàng tấn công.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 5

Theo các nhà khoa học, thực tế, ruồi vàng chích vào thịt trái chôm chôm là để đẻ trứng, trứng sẽ nở thành giòi. Mỗi lần chích, ruồi vàng có thể đẻ vài chục trứng. Nếu bị vài vết chích, mỗi trái chôm chôm có thể có đến cả trăm con giòi. Sau đó, giòi sẽ phát triển thành những con ruồi vàng, tiếp tục tấn công vườn chôm chôm.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 6

Người dân bôi thuốc lên chai nhựa treo ngoài vườn dẫn dụ ruồi. Ruồi vàng phát hiện có mùi hấp dẫn sẽ đến đậu và bị ngộ độc thuốc chết hàng loạt.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 7

Tình trạng ruồi vàng tấn công cũng là lý do để các thương lái giảm giá thu mua hoặc không mua. Để khẳng định vườn nhà ít có ruồi vàng, trái chín đẹp, nhiều hộ dân treo bảng vườn “có xịt thuốc”.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 8

Ông Khưu Văn Út – Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất chôm chôm theo VietGap ấp Vĩnh Lộc (xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Năng suất vườn chôm chôm của gia đình bị giảm hơn 30% năng suất vì bị ruồi vàng. Thời gian qua đã phun xịt liên tục 4 lần với nhiều loại thuốc nhưng không diệt được loại ruồi này. Đối tượng gây hại này làm nông dân chúng tôi muốn khùng luôn rồi”.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 9

Ông Trần Hữu Trí – Tổ trưởng Tổ hợp tác Chôm chôm Tân Phong (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Khoảng 500kg chôm chôm thành phẩm thì có đến 300kg bị hư do ruồi vàng gây ra. Chúng tôi làm theo VietGap nên không thể phun thuốc được nhiều nên ruồi vàng tấn công rất nhiều. Các vườn không làm theo VietGap thì bị thiệt hại ít hơn vì phun thuốc liên tục”.

 tan muc suc "cong pha" cua ruoi vang len vuon chom chom mien tay hinh anh 10

Ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, ngành chức năng đã tổ chức thông báo bà con phun xịt đồng loạt loại ruồi vàng, thế nhưng bà con không đồng lòng. “Có người phun trước, có người phun sau, có người cũng không phun xịt nên ruồi di chuyển từ vườn này qua vườn khác, không tiêu diệt được. Chúng tôi không thể diệt hết loại ruồi này nhưng sẽ cố gắng tìm các giải pháp để hạ mật độ số ruồi vàng đến mức thấp nhất có thể” – ông Liêm nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...