Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 05:34 AM (GMT+7)

Tân Thanh: Tài xế đội mưa, ăn chực nằm chờ đưa hoa quả xuất ngoại

authorMộc Trà Thứ Năm, ngày 14/02/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc thời tiết mưa rét, nhiều tài xế phải nhóm củi đun nước úp mỳ gói, ăn chực nằm chờ dọc con đường rẽ vào cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Hàng dài xe container chở chủ yếu hàng hoa quả vẫn phải nhích từng chút một trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi để đưa hàng xuất sang Trung Quốc.

   

Clip hàng dài xe chở dưa hấu tắc đường kéo dài tại cửa khẩu Tân Thanh những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), những ngày đầu năm mới đã có hàng dài xe chở hoa quả xuất khẩu, trong đó chủ yếu là dưa hấu từ các tỉnh miền trong đổ dồn xếp thành hàng dài. Các tài xế lắc đầu ngao ngán, sốt ruột chờ đợi, ăn chực nằm chờ nhiều ngày để đưa hàng xuất ngoại.

 tan thanh: tai xe doi mua, an chuc nam cho dua hoa qua xuat ngoai hinh anh 1

Hàng dài xe container nhích từng chút một, tiến dần lên cửa khẩu để làm các thủ tục để xuất hàng sang bên kia Trung Quốc.

 tan thanh: tai xe doi mua, an chuc nam cho dua hoa qua xuat ngoai hinh anh 2

Ngay những ngày đầu năm, cảnh ùn ứ lại tái diễn khiến các tài xế ngao ngán chờ đợi.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, dọc tuyến đường dẫn vào phía cửa khẩu Tân Thanh, từng đoàn xe tải kéo dài, xếp thành hai hàng như đoàn tàu khổng lồ nối đuôi nhau nhích từng mét đường. Trong khi đó, còn rất nhiều xe container từ miền Trung, miền Nam đang đổ về. Hàng trăm tấn hàng hóa, trong đó chủ yếu là dưa hấu, thanh long... đang sốt ruột chờ ngày xuất ngoại.

Đại diện Hải quan Tân Thanh cho biết: Phía Trung Quốc mới chính thức mở cửa khẩu, nhập hàng bắt đầu từ ngày 11.2 mà xe chở nông sản, hoa quả đã đổ dồn về đây ngay từ sau Tết nên dẫn tới ùn ứ cục bộ, kéo dài gần 5km.

 tan thanh: tai xe doi mua, an chuc nam cho dua hoa qua xuat ngoai hinh anh 3

Tài xế đội mưa, chịu rét sốt ruột chờ đợi thông quan

Anh Quân ở Bình Thuận cho biết: "Năm nào dịp này chở hàng ra đây tôi cũng gặp cảnh tắc đường. Thời tiết mưa gió cộng thêm lạnh nên tài xế chúng tôi phải nhóm bếp củi sưởi ấm và đun nước uống rồi ăn cơm hộp hoặc mì tôm của gánh hàng rong cho qua ngày. Mong là sáng mai xe chúng tôi nhích lên được đến cửa khẩu để xuất hàng qua Trung Quốc".

 tan thanh: tai xe doi mua, an chuc nam cho dua hoa qua xuat ngoai hinh anh 4

Vì thời tiết mưa lạnh, rét buốt nên các tài xế phải đốt củi sưởi lửa và đun nước ngay cạnh đường. tan thanh: tai xe doi mua, an chuc nam cho dua hoa qua xuat ngoai hinh anh 5

Những gánh hàng rong là nguồn "tiếp tế" đồ ăn và nước uống cho các tài xế trong thười tiết mưa rét.

Liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc, kể từ giữa năm 2018, Trung Quốc đã tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu nói chung và dưa hấu nói riêng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc tiến hành đăng ký mẫu tem nhãn truy xuất nguồn gốc tại cơ quan Hải quan Trung Quốc và dán tem nhãn này trên các sản phẩm/bao bì trái cây nhập khẩu.

 tan thanh: tai xe doi mua, an chuc nam cho dua hoa qua xuat ngoai hinh anh 6

Cụ thể, Việt Nam thay vì sử dụng rơm trong quá trình vận chuyển, thì tới đây( tháng 5/2019) sẽ phải thay đổi bằng các chất liệu không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm (như xốp lưới).

Trước đây, dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thường sử dụng rơm làm vật liệu lót, tuy nhiên từ tháng 5.2019 trở đi, việc vận chuyển dưa hấu phải sử dụng các chất liệu đệm, lót không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm như xốp lưới thì mới được chấp thuận nhập khẩu. Thông tin trên tem nhãn bao gồm thông tin về vườn trồng, cơ sở đóng gói…, danh sách vườn trồng, doanh nghiệp đóng gói cũng phải được cơ quan quản lý nước xuất khẩu thông báo chính thức cho phía Trung Quốc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi nhiều người vẫn trông cậy vào cây lúa thì lão nông Chín...
Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thái Bình đã và đang huy...
Gần đến ngày thu hoạch, ao 40 tấn cá tra của ông Hồ Văn Quắn (xã...