Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:36 PM (GMT+7)

Tận thấy cuộc sống bình yên, dân làm ăn khấm khá ở Châu Thành A

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các ngành chức năng của huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đang cùng với người dân ra sức chỉnh trang cảnh quan môi trường đô thị và nông thôn để hoàn thiện thêm “bức tranh” nông thôn mới (NTM), hướng tới việc được công nhận huyện đạt chuẩn trong thời gian tới.

   

Hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung

Trong vườn xoài 6.000m2 của gia đình, anh Phạm Văn Dũng (ở ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A) cho biết: “Nhờ vườn xoài cát Hòa Lộc hơn 10 năm tuổi này mà hiện cuộc sống của gia đình tôi rất ổn định.

Cụ thể, mỗi năm thu hoạch khoảng 10 tấn trái, với mức giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi bỏ túi khoảng 200 triệu đồng”.

 tan thay cuoc song binh yen, dan lam an kham kha o chau thanh a hinh anh 1

Mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc đem lại thu nhập cao cho người dân huyện Châu Thành A.  Ảnh: H.X

Theo UBND huyện Châu Thành A, với những nỗ lực hơn 8 năm qua, Châu Thành A đã có 6/6 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM và đạt 9/9 tiêu chí NTM cấp huyện nên con đường trở thành huyện NTM đang rộng mở.

Theo anh Dũng, nhờ địa phương thành lập hợp tác xã (HTX) trồng xoài nên các thành viên thường xuyên có dịp trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp cho việc chăm sóc xoài, nhất là ở khâu xử lý xoài ra trái nghịch vụ ngày càng đạt hiệu quả. Hơn nữa, các thành viên trong HTX còn đẩy mạnh quảng bá thương hiệu xoài thông qua các lần xúc tiến thương mại tại những thành phố lớn, nhờ vậy đầu ra và giá cả của trái xoài trong những năm gần đây rất ổn định, nhà vườn an tâm canh tác.

Hiện nay, huyện Châu Thành A đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung nhằm tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Đặc biệt là cánh đồng trồng lúa 613ha tại xã Trường Long Tây và 173ha tại xã Trường Long A, vùng trồng cây có múi 2.000ha tại 5 xã, thị trấn và vùng sản xuất xoài (chủ yếu là xoài cát Hòa Lộc) tập trung 613ha tại thị trấn Bảy Ngàn, xã Tân Hòa và thị trấn Một Ngàn.

“So với 5 năm trước, đường giao thông nông thôn hôm nay được đầu tư, mở rộng khang trang hơn. Nhờ vậy việc vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện rất nhiều. Giờ muốn đi xuống trung tâm tỉnh không phải đi vòng ra huyện như trước mà có đường ôtô tắt xuống cầu 13.000 của huyện Vị Thủy nên rút ngắn được khoảng cách, thời gian” - ông Nguyễn Văn Sang ở ấp Trường Thọ, xã Trường Long Tây phấn khởi cho hay.

Đường về đích không xa

Thời gian qua, ngành chức năng huyện Châu Thành A luôn tập trung nhân rộng nhiều mô hình đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội. Trong đó, nổi bật là mô hình camera an ninh. Nhờ cách làm trên mà thời gian qua huyện Châu Thành A không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, nhiều loại tội phạm được kiềm chế, không xảy ra tình trạng khiếu nại đông người kéo dài, từ đó giúp người dân có cuộc sống bình yên và an tâm sản xuất.

Ông Trần Thanh Lâm - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A cho hay, huyện vừa phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức phát phiếu lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân tại 10 xã, thị trấn đối với kết quả xây dựng NTM trong thời gian qua.

“Điều phấn khởi là có từ 95,03 - 99,36% người dân thống nhất 11 nội dung liên quan đến những thành tựu về NTM mà huyện Châu Thành A đang đạt được. Qua đây, tạo động lực cho các địa phương vững tin hơn trong quá trình chỉ đạo xây dựng NTM của mình, từ đó không ngừng nâng chất các tiêu chí ở mức độ đạt cao hơn để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân” - ông Lâm chia sẻ.

Ông Lâm nói thêm: “Cùng với các công việc đã và đang triển khai thì các ngành có liên quan của huyện cũng hoàn chỉnh và gửi bộ hồ sơ huyện NTM về Văn phòng điều phối NTM Trung ương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Châu Thành A đạt chuẩn huyện NTM.

Với sự nỗ lực của địa phương và những kết quả của quá trình xây dựng NTM thời gian qua, Châu Thành A sẽ sớm đạt mục tiêu huyện NTM theo kế hoạch đề ra…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...
Người dân xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang hối hả bước...
Giá heo hơi hôm nay 20/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...