Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 02:49 AM (GMT+7)

Tận thấy máy bay không người lái phun thuốc cho 2ha chỉ mất 10 phút

authorTS.Lê Quý Kha Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khác với nông nghiệp công nghệ cao là tập trung thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, nông nghiệp 4.0 là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp. Theo đó, nông nghiệp 4.0 sẽ mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp.

   

Muốn phát triển nông nghiệp thành công, nông dân phải đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0. Trong thực tế đã có những nông dân thực hiện “nông nghiệp 4.0” và thu được kết quả rõ ràng.

Nhà kính, nhà lưới ngày càng phổ biến

 tan thay may bay khong nguoi lai phun thuoc cho 2ha chi mat 10 phut hinh anh 1

Ông Vũ Văn Nga (phải) đánh giá cao hiệu quả của máy bay không người lái. Ảnh: P.V

Máy bay không người lái hoạt động bằng pin, có thể nâng được tải trọng lớn, kèm theo công nghệ vòi phun ly tâm chắt nhỏ hạt dung dịch ở dạng micromet, phun chính xác tới cm nên chúng làm tốt nhiệm vụ phun thuốc ở những nơi địa hình phức tạp như đồi núi dốc trên nhiều loại cây trồng khác nhau như lúa, rau màu, cây ăn trái có tán rộng và cao.

Nông dân chỉ cần thao tác lập trình trên điện thoại thông minh A2, không phải ngồi bấm điều khiển như các sản phẩm máy bay khác.

Tại Bình Thuận, từ tháng 12.2017 - 7.2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các nhà chuyển giao kỹ thuật và bà con nông dân thực hiện mô hình “Sản xuất măng tây xanh trong nhà lưới kết hợp hệ thống tiết kiệm nước theo liên kết chuỗi”.

Theo đó, Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón và 50% hệ thống nhà lưới, tưới tiết kiệm nước cho các hộ tham gia. Sau khi thử nghiệm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh ước tính năng suất mỗi sào (Trung Bộ) đạt khoảng 1.350kg.

Anh Lê Xuân Lực (Tân Thuận, Bình Thuận) - nông dân tham gia mô hình trên cho biết: “Với 1.000m2 trồng măng tây, chúng tôi được hỗ trợ cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới theo chính sách… chi phí khoảng 50 triệu đồng/sào. Sau 5 tháng trồng, cây phát triển và ra đợt măng bói thu hoạch khoảng 5kg/ngày. Ước tính, khi cây trưởng thành, mỗi sào măng tây sẽ cho thu hoạch trung bình 10kg/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí, chúng tôi lãi 300.000 đồng/sào. So với cây thanh long và cây trồng khác, mức thu nhập này rất cao, gia đình tôi vô cùng phấn khởi”.

Tại Vĩnh Long, bà con nông dân đã có cơ hội tiếp cận với máy bay không người lái phun tưới phân bón và thuốc BVTV. Tháng 9.2018, Công ty CP Đại Thành đã phối hợp với Chi cục BVTV Vĩnh Long phun thuốc BVTV cho 2ha cam và khoai lang tại xã Thành Đông bằng máy bay không người lái.

Nông dân Trần Xuân Phú (ngụ tại xã Thành Đông, huyện Bình Tân) cho biết: “Tháng 9 vừa rồi, lần đầu tiên người dân quê tôi được tiếp xúc với loại máy bay hiện đại này. Tôi là một trong những hộ đầu tiên đăng ký phun thuốc bằng máy bay không người lái. Kết quả khiến tôi rất ngạc nhiên, cây cam phát triển tốt, tỷ lệ rệp chết hơn 90%”.

Nâng cao chất lượng, giá trị nông sản

Tại miền Bắc, máy bay không người lái đã được giới thiệu và ứng dụng nhiều trong trồng trọt.

Ông Vũ Văn Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình cho biết: “Trước đây, vào cao điểm dịch bệnh trên cây lúa, chúng tôi rất đau đầu về việc thuê nhân công phun thuốc BVTV vì tốn kém mà không đạt hiệu quả cao. Từ khi áp dụng phun thuốc bằng máy bay không người lái, lợi ích thấy rõ như giảm thiểu chi phí, tăng chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường, không độc hại cho người sản xuất. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ như máy bay không người lái, sản lượng lúa gạo của công ty trong năm vừa qua tăng mạnh, chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc…” - ông Nga cho biết.

Nói về hiệu quả của việc phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái, ông Nguyễn Đức Trường - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Thành chia sẻ: “Sử dụng máy bay không người lái giúp người sản xuất tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, chủ động thời gian, không còn nỗi lo phụ thuộc vào nhân công mỗi khi có dịch bệnh bùng phát.

Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái rất phù hợp với những diện tích lớn hoặc những địa hình trồng trọt phức tạp. Với máy bay PG30 dung tích bình chứa thuốc 15 lít, một lần có thể phun cho 2ha cây trồng chỉ trong 10 phút, năng suất cao gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày cận tết, vườn lan của ông chủ 8x Nguyễn Viết Long (thôn...
Cuộc săn tìm đã lùi vào dĩ vãng, những con cá mú khổng lồ nơi các...
Tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có hàng trăm chậu bonsai có hình thù...