Thứ Ba, ngày 24/09/2019 16:01 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 10:15 AM (GMT+7)

Tân Uyên (Lai Châu): Làm lúa hàng hóa Séng Cù

Séng Cù là giống lúa tẻ thơm, cho năng suất không cao nhưng là cây lương thực hàng hóa có giá trị cao hơn hẳn với nhiều giống lúa khác.

   
Từ xa xưa, bà con các dân tộc Dao, Mông, Mường, Thái… ở huyện Tân Uyên đã gieo trồng giống lúa này nhưng với quy mô diện tích nhỏ lẻ.

Với quyết tâm tạo nguồn nông sản hàng hóa có giá trị cao từ nghề nông truyền thống, tăng thế mạnh nông nghiệp trên địa bàn, mấy năm gần đây huyện Than Uyên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường tập huấn, xây dựng mô hình, vận động nông dân chuyển đổi, hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật... và đã thành công.

Những ngày này, người dân trên cánh đồng Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên đã bắt tay vào thu hoạch vụ lúa Séng Cù đầu tiên với niềm hứng khởi. Ông Lò Văn Hặc - dân bản Chạm Cả, dừng tay cắt lúa, cho biết: “Nhà nước cho giống, cho phân bón, cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn tận nơi, từ khi làm đất đến khi thu hoạch nên người dân mới yên tâm chuyển đổi sang trồng giống lúa Séng Cù này. Không ngờ năm nay năng suất lúa cao lắm, đạt tới 5 tấn/ha. So với giống lúa nhị ưu 838 mà chúng tôi vẫn trồng mọi năm thì lúa Séng Cù thấp hơn 1-1,5 tấn/ha nhưng giá trị thì lại cao gấp đôi. Nhà tôi chỉ có 3.000m2 lúa Séng Cù, tính ra thu lợi hơn năm trước tới 7-8 triệu đồng/vụ”.

 tan uyen (lai chau): lam lua hang hoa seng cu hinh anh 1
Gia đình ông Lò Văn Pành ở bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên, Lai Châu bội thu vụ lúa Séng Cù xuân hè 2014.

Bà Hoàng Thị Luyến - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Uyên cho hay: Vụ lúa này toàn huyện gieo cấy được 65,7ha lúa Séng Cù, tập trung tại khu vực thị trấn Tân Uyên và xã Pắc Ta. Thành công về năng suất, diện tích của vụ này sẽ tạo điều kiện để huyện phát triển diện tích lúa Séng Cù lên hàng trăm ha trong những vụ tiếp theo.

Được biết, những năm gần đây khi an ninh lương thực trên địa bàn Tân Uyên đã cơ bản chủ động thì việc nhắm tới phát triển những thương hiệu nông sản hàng hóa. Nhiều giống lúa chất lượng cao đã được đưa vào gieo trồng thành công.

“Nhưng có lẽ giống lúa Séng Cù sẽ là thương hiệu gạo tốt nhất cho người nông dân nâng cao thu nhập trên đồng đất Tân Uyên” - đó là nhận định của lão nông Lò Văn Pành, hộ có gần 1ha lúa Séng Cù đang thu hoạch ở bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên.
Theo Minh Ngọc (Minh Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ trồng hơn 2.000 gốc vạn tuế mà nhiều năm nay, gia đình ông...
Lốc - Chú chó Phú Quốc “lừng danh” từng đạt danh hiệu đại vô địch...
Mô hình nuôi loài kỳ tôm mà kiếm bộn tiền của ông Nguyễn Thanh Điền...