Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:16 AM (GMT+7)

Tăng 30% thu nhập nhờ dùng giống tốt

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 13/05/2015 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Từ việc đưa giống lúa có năng suất cao như TBR-1, BC15... của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thái Bình Seed) vào sản xuất trong cánh đồng mẫu lớn tại Thái Bình, người nông dân (ND) đã tăng thêm thu nhập từ 20-30% so với thời điểm 7 năm về trước” -  bà Nguyễn Thị Nga - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thái Bình cho biết.

   

Cung cấp ra thị trường 20.000 tấn giống/năm

Bà Trần Thị Trà – Phó Tổng Giám đốc Thái Bình Seed cho biết: Được thành lập từ năm 1972, Thái Bình Seed là một trong những công ty giống đầu tiên của ngành nông nghiệp Việt Nam. Đến nay, Thái Bình Seed đã tạo được vị thế hàng đầu trong lĩnh vực và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nông nghiệp nước nhà.

 tang 30% thu nhap  nho dung giong tot hinh anh 1
Cán bộ, nhân viên kỹ thật của Thái Bình Seed đang kiểm tra chất lượng lúa trước khi thu hoạch trên cánh đồng huyện Kiến Xương, Thái Bình. Ảnh: Trần Quang.
Để sản xuất ra được những loại giống tốt nhất, Thái Bình Seed đã đầu tư hệ thống nhà máy chế biến hiện đại theo công nghệ châu Âu với công suất trên 10.000 tấn/năm. Và công ty cũng đã hoàn thiện thêm hai nhà máy, gồm một nhà máy chế biến giống thứ 2 có công suất gấp đôi và nhà máy chế biến gạo đều áp dụng công nghệ Đan Mạch. Thái Bình Seed còn có trung tâm nghiên cứu sản phẩm mới với diện tích 52ha.

 

Thái Bình Seed đang sở hữu 10 giống bản quyền, trong đó có 8 giống được công nhận giống quốc gia gồm: TBR-1, TBR36, TBR45, TBR225, BC15, CNR36, Thái Xuyên 111, giống lạc TB25; và mua bản quyền 2 giống mới là giống ngô VS36 và giống OM8017. Thái Bình Seed còn đang khảo nghiệm nhiều giống mới cho kết quả tốt và sẽ đưa ra thị trường trong những năm tới. Hiện Thái Bình Seed có 15 chi nhánh, hơn 500 đại lý và đầu mối bán hàng khắp cả nước, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 20.000 tấn giống các loại, bà Trà nói.

Nông dân tăng thu nhập

Quan điểm

Ông Trần Mạnh Báo  - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thái Bình Seed
  Trong thời gian sắp tới, thị trường giống sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt, song Thái Bình Seed sẽ luôn giữ vững lập trường, tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình vì quyền lợi của người ND. Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sản xuất ra nhiều giống lúa mới chất lượng tốt hơn nữa để không phụ lòng mong đợi của bà con ND. 
Bà Nguyễn Thị Nga cho biết: Qua theo dõi, thống kê của Sở trong các mùa vụ những năm vừa qua, nhờ việc đưa các giống lúa ngắn ngày vào sản xuất cùng với việc phối hợp liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp) trong sản xuất cánh đồng mẫu lớn tại các huyện của tỉnh, đã cho thấy hiệu quả rất cao. Điển hình như ở xã Bình Định (Kiến Xương) trong các vụ sản xuất năm 2014 vừa qua, việc sử dụng các giống lúa BC15, TBR225… không chỉ giúp rút ngắn thời gian sản xuất, nhân công mà còn tăng được năng suất lên trên 10 tấn/ha, từ đó giúp ND tăng thêm thu nhập từ 20-30%/vụ. Thái Bình hiện có khoảng 70% diện tích gieo cấy bằng các giống lúa của Thái Bình Seed đều cho hiệu quả năng suất tốt, các vụ đều đạt trên 70 tạ/ha -cao hơn so với các giống của đơn vị khác sản xuất. Là hộ thường xuyên cấy giống lúa của Thái Bình Seed, bà Nguyễn Thị Xuyến ở xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, cho biết: Nhiều năm cấy giống lúa BC15, gia đình tôi luôn đạt được năng suất cao từ 2,3 -2,6 tạ/sào. Ngoài ra, các giống lúa này chống chịu được sâu, bệnh khá tốt nên giảm được chi phí đầu tư mua thuốc trừ sâu.

Ngoài việc nghiên cứu sản xuất ra các giống tốt, có chất lượng, Thái Bình Seed còn có đội ngũ cán bộ kỹ thuật cơ sở giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ, phục vụ hướng dẫn tận tình tại ruộng cho ND nên được bà con rất tín nhiệm. Bà Ma Thị Năm ở thôn Tân Hòa, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang cho hay: Sản phẩm giống của Thái Bình Seed không chỉ phù hợp với đồng đất của Cao Bằng mà còn được bà con ở đây rất tín nhiệm bởi chất lượng rất đảm bảo, năng suất đạt cao hơn so với các giống khác nhiều. Trung bình mỗi năm, đại lý của bà Năm tiêu thụ từ 100 -200 tấn giống lúa, ngô và luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía bà con DN khen ngợi giống tốt, cho năng suất cao.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...