Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 19:28 PM (GMT+7)

Tăng dự báo ngư trường để ngư dân đánh bắt thuận lợi

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Tư, ngày 03/04/2019 09:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đưa ra yêu cầu này tại hội nghị tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2018-2019 và triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2019, vừa được Bộ NNPTNT tổ chức tại Quảng Ninh.

   

Báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc năm 2018-2019 đạt gần 1,6 triệu tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ vụ cá Bắc 2017-2018. Còn vụ cá Nam năm nay dự kiến sản lượng khai thác đạt 2,106 triệu tấn.

Nguồn lợi hải sản có dấu hiệu suy giảm

Theo Tổng cục Thủy sản, ngành thủy sản những năm qua đã có những bước phát triển khá toàn diện cả về khai thác, nuôi trồng và chế biến, xuất khẩu; duy trì được sự tăng trưởng ổn định qua các năm. Trong đó, lĩnh vực khai thác thủy sản luôn đóng góp vai trò quan trọng trong cơ cấu của ngành thủy sản nói chung, chiếm tỷ trọng từ 45-48% tổng sản lượng thủy sản.

 tang du bao ngu truong de ngu dan danh bat  thuan loi hinh anh 1

Theo Tổng cục Thủy sản, sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc 2018 - 2019 đạt 1,589 triệu tấn. Ảnh: TTXVN

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, định hướng phát triển thủy sản là chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang sản xuất công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao. Tổ chức lại khai thác hải sản theo hướng giảm khai thác gần bờ, đẩy mạnh khai thác xa bờ phù hợp với từng vùng biển và khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển. Thúc đẩy các hoạt động nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững, tăng cường bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản...

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, theo kết quả điều tra nghiên cứu của Viện Nghiên cứu hải sản, những năm gần đây nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm cả về trữ lượng, chất lượng, nhiều loài hải sản kinh tế hiện nay bắt gặp với tần suất thấp (từ 5,07 triệu tấn giai đoạn 2000-2005 xuống 4,36 triệu tấn giai đoạn 2011-2015).

Trong vụ cá Bắc 2018-2019, các đối tượng cá nổi nhỏ xuất hiện nhiều tại ngư trường thuộc các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ như: Cá cơm, cá nục, cá chỉ vàng, ruốc, thu bè. Theo đánh giá, năm 2017 trữ lượng cá nổi nhỏ trên các vùng biển Việt Nam vào khoảng 2,452 triệu tấn, giảm gần 20% so với năm 2012.

Ông Hùng cho biết, trong vụ cá Bắc 2018-2019, Tổng cục Thủy sản tiếp tục phối hợp Viện Nghiên cứu hải sản, Sở NNPTNT, chi cục thủy sản các tỉnh ven biển tuyên truyền, phổ biến đến ngư dân về các thông tin dự báo ngư trường khai thác hải sản thông qua các lớp tập huấn, cấp phát tại cảng cá, chi cục, đài thông tin duyên hải. Việc đưa bản tin dự báo ngư trường đến với ngư dân đã tạo được sự thuận lợi trong việc tìm kiếm ngư trường đánh bắt, nâng cao hiệu quả, giảm bớt chi phí chuyến biển cho ngư dân.

“Tuy nhiên, với biến đổi khó lường của thời tiết và nguồn lợi thủy sản, do đó bản tin dự báo cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cao độ chính xác, tạo sự tin tưởng đối với ngư dân” - ông Hùng nhấn mạnh.

Phát triển an toàn, bền vững

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, hiện nay các sản phẩm thủy sản chế biến của Việt Nam đã có mặt tại hơn 170 thị trường trên thế giới với đầy đủ các chủng loại sản phẩm hết sức phong phú như: Thủy sản đông lạnh, thủy sản khô, đồ hộp, trong đó nhiều sản phẩm có chất lượng, giá trị cao đáp ứng được những thị trường khó tính nhất trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản...

Năm 2018, ngành thủy sản đã thực hiện xúc tiến thương mại (XTTM) theo 3 nhóm. Thứ nhất, tiếp tục thực hiện chương trình XTTM tại thị trường chính như Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Trung Quốc với sự tham gia đóng góp chủ động của các doanh nghiệp và một phần kinh phí cùng sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Thứ hai, các doanh nghiệp chủ động tham gia các triển lãm, trao đổi gian hàng. Thứ ba, đã đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh thủy sản Việt Nam trên các kênh truyền thông; tích cực cập nhật thông tin, quy định và hướng dẫn doanh nghiệp XTTM tại các thị trường.

Ngoài định hướng chế biến, tiêu thụ xuất khẩu, những năm gần đây nhu cầu chế biến, tiêu thụ thủy sản nội địa tăng mạnh, đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo nhu cầu thực phẩm sạch trong nước, cung cấp nguồn dinh dưỡng chất lượng cho người dân.

Theo đó, năm 2019 ngành thủy sản đề ra mục tiêu tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 3.695.000 tấn. Giá trị sản xuất năm 2019 theo kế hoạch là 238.117 tỷ đồng tăng 4,7% so với năm 2018, trong đó giá trị sản xuất thủy sản từ khai thác 91.463 tỷ đồng, tăng 4,6% so với năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Trước thông tin con cá lạ mắc lưới ngư dân ở biển Cảnh Dương, xã...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...