Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:45 AM (GMT+7)

Tặng mái ấm, nhận bình yên xã hội

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 27/10/2015 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đồng cảm trước hoàn cảnh người dân phải sống tạm bợ, Hội Nông dân (ND) xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng hàng chục mái ấm cho ND nghèo. Hoạt động này của Hội ND xã đã khơi gợi được lòng từ tâm, góp phần xóa nhà tạm tại địa phương.

   

Từ đồng cảm đến sẻ chia

Theo lãnh đạo Hội ND xã Phước Ninh, do khó khăn về chỗ ở, những năm 1980, nhiều hộ dân trong đảo Suối Nhím và một số nơi khác đã đến cất nhà tạm bợ ven rừng Lịch sử khu vực tiểu khu 65 để sinh sống. Họ làm thuê theo thời vụ, đánh bắt cá nên thu nhập bấp bênh. Tại đây thường xảy ra vấn nạn trộm cắp, gây rối, trẻ em thất học, lêu lổng... Đặc biệt, việc các hộ dân ở cạnh rừng còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng.

 tang mai am, nhan binh yen xa hoi hinh anh 1

Các nhà hảo tâm, đại diện chính quyền, Hội ND xã Phước Ninh trao quà cho các hộ dân được nhận nhà “Mái ấm nông dân”.  Ảnh: H.K

Giải quyết tình trạng đó, năm 2014, Hội ND xã đã đề ra giải pháp tạo công ăn việc làm, nơi ở ổn định cho các hộ dân. Hội đã tập trung thực hiện chương trình xây tặng nhà “Mái ấm nông dân” trên khu vực tái định cư thuộc ấp Phước An. Chương trình nhanh chóng được triển khai và được cán bộ, hội viên, ND và các Mạnh Thường Quân trong xã ủng hộ, đóng góp kinh phí.

Bà Lâm Thị Có - Phó Chủ tịch Hội ND xã Phước Ninh cho biết: “Chỉ trong 1 năm, Hội ND đã vận động được 450 triệu đồng. Nhờ số tiền này, cùng với sự đóng góp công sức của hội viên, ND địa phương, Hội ND xã đã xây dựng được 14 căn nhà để tặng cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 30 triệu đồng”.

Có nhà mới an toàn, nhiều hộ đã di dời khỏi đất rừng tiểu khu 65. Hiện nay, khu tái định cư ấp Phước An đã trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại xã. Những hộ được tặng nhà  đã có cuộc sống ổn định, nhiều hộ đã thoát nghèo. Cũng nhờ đó, tình hình xã hội ở Phước Ninh ngày càng yên bình, trật tự.  

Nâng cao đời sống nông dân

Theo bà Lâm Thị Có, sau khi người dân chuyển vào ở trong các nhà “Mái ấm nông dân”, chính quyền tỉnh có hỗ trợ thêm một khoản kinh phí để giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Số tiền này, Hội ND xã đã tổ chức khoan giếng, kéo điện, hoàn thiện một số cơ sở hạ tầng trong khu vực. Bây giờ, các nhà “Mái ấm nông dân” đã  đầy đủ các vật dụng thiết yếu.

Ngoài việc trao nhà, Hội ND xã còn chủ động đề xuất với Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ dân vay chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ được vay nguồn vốn này, các hộ dân đã xây dựng công trình phụ đảm bảo tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Để hỗ trợ các hộ dân có vốn sản xuất, Hội ND xã đã ủy thác giúp các hộ vay vốn với số tiền từ 10 – 20 triệu đồng/hộ đầu tư  phát triển sản xuất.

Hiện nay, Hội ND Phước Ninh đang vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền xây dựng hơn 1km đường giao thông vào khu vực các mái ấm. “Thời gian tới, Hội ND xã vẫn tiếp tục vận động xây dựng chương trình “Mái ấm nông dân”. Đến cuối năm 2015, dự kiến Hội sẽ thực hiện xong để góp phần hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới” - bà Có cho hay.

Ông Lê Văn Hiệp - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Tây Ninh đánh giá: “Mái ấm nông dân” tại xã Phước Ninh là chương trình thiết thực đối với ND nghèo. Hội ND tỉnh sẽ tuyên truyền, biểu dương để nhân rộng cách làm ở Phước Ninh ra các địa phương khác. 

  Những năm qua, Hội ND xã Phước Ninh đã phối hợp vận động hỗ trợ 5 máy chẻ nhang; 25 máy phun xịt; 130 máy xe nhang để trao tặng cho hàng trăm hộ ND nghèo. Hội còn vận động các nhà hảo tâm và hội viên, ND đóng góp sửa chữa, xây dựng 2 cầu xi măng để thay 4 chiếc cầu tạm, với tổng kinh phí 139 triệu đồng... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Na Chi Lăng (Lạng Sơn), một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt...