Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:55 AM (GMT+7)

“Tặng” những nụ cười cho người dân bản nghèo

authorKiều Thiện Thứ Năm, ngày 28/04/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ở nơi heo hút, xa xôi thế này, nếu không có đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), đồng bào chúng tôi không biết trông dựa vào đâu để cải thiện cuộc sống…” – chị Hoàng Thị Hải, bản Đung, xã Mường Lang, huyện Phù Yên (Sơn La) bày tỏ.

   

Đồng vốn đến đúng địa chỉ

Phù Yên là một trong những huyện nghèo của cả nước. Huyện thuần nông nhưng diện tích đất sản xuất rất hạn hẹp, địa hình chủ yếu là rừng núi cao, sông suối dốc nên dù rất nỗ lực vượt khó, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương vẫn cao.

Theo con số rà soát thống kê hộ nghèo (phương pháp đa chiều) đến nay toàn huyện còn hơn 8.030 hộ nghèo, trên 4.620 hộ cận nghèo; tổng số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tới hơn 47% tổng số hộ trong huyện.

“Bởi thế, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH là một nguồn lực rất quan trọng với người dân nghèo trên địa bàn. Huyện ủy luôn quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chức năng phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH để đồng vốn đến được với người dân nhanh hơn, nhiều hơn trong mức có thể và đặc biệt là đến đúng địa chỉ…” – ông Nguyễn Đắc Tĩnh- Bí thư Huyện ủy Phù Yên cho biết.

 “tang” nhung nu cuoi cho nguoi dan ban ngheo hinh anh 1

Chương trình cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giúp nhiều hộ dân xã Suối Tọ, huyện Phù Yên (Sơn La) cải thiện đời sống. Ảnh: K.T 

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) hiện đạt 280 tỷ đồng với 16.351 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang được thụ hưởng…

Ông Cầm Văn Thiết - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) huyện Phù Yên, cho hay: “Hội ND  luôn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH để tạo điều kiện cho ND nghèo được vay vốn ưu đãi và sử dụng hiệu quả đồng vốn cũng như thu hồi vốn đúng quy định”.

Tính đến nay, số dư nợ Ngân hàng CSXH qua kênh Hội ND trong huyện đạt hơn 76,4 tỷ đồng với 114 tổ Tiết kiệm và vay vốn, 3.698 hộ đang có dư nợ. 100% số vốn giải ngân của Ngân hàng CSXH thông qua kênh Hội ND đều đến đúng địa chỉ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, học sinh-sinh viên, hộ có nhu cầu vay vốn đầu tư xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn…

Bữa cơm tươm tất hơn

Đến với gia đình chị Hoàng Thị Hải, ở bản Đung, xã Mường Lang –  xã vùng 3 của huyện Phù Yên, chị Hải tâm sự: “Gia đình tôi cũng như cả trăm hộ nghèo ở xã này có được cái nhà ở vững chãi, có thêm con lợn, con bò nuôi để tăng thu nhập cũng là nhờ vốn vay của Ngân hàng CSXH đấy. Có đồng vốn ưu đãi, chúng tôi tự tạo thêm việc làm, có thêm thu nhập để bữa cơm trong nhà tươm tất hơn, nụ cười cũng tươi hơn...”.

Còn chị Lò Thị Hơn ở bản Tân Lương 1, xã Mường La cho biết: “Nhà tôi được vay hơn 10 triệu đồng vốn Ngân hàng CSXH từ 2 năm trước để chăn nuôi lợn. Đến nay tôi đã bán được 3 lứa lợn, đủ tiền mua thêm 1 con bê, còn để lại được 2 con lợn  nái rất tốt. Bây giờ tôi lại có 2 đàn lợn giống với 23 con sắp được xuất bán rồi. Nếu tính giá lợn giống 60.000 đồng/kg thì chỉ riêng lứa lợn này tôi đã đủ để trả nợ ngân hàng…”.

Theo ông Nguyễn Đắc Tĩnh - Bí thư Huyện ủy Phù Yên, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH không chỉ giúp đồng bào vùng cao, miền núi có vốn đầu tư phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội mà còn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...