Thứ Tư, ngày 21/08/2019 17:42 PM (GMT+7)

Tảo hôn, phá rừng... không còn là “bài toán khó” nhờ hội ND sâu sát

authorThiên Long Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 05:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với thực hiện nhiệm vụ công tác hội, thời gian qua Hội Nông dân (ND) huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đã xác định rõ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt.

   

Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể

Những năm qua, Hội ND các cấp trên địa bàn huyện Thuận Châu đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, nhằm tập trung tuyên truyền phổ biến đến cán bộ, hội viên nông dân các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết của Hội, gắn với tổ chức thực hiện điều lệ, chương trình công tác của Hội và phong trào nông dân.

 tao hon, pha rung... khong con la “bai toan kho” nho hoi nd sau sat hinh anh 1

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chuẩn, tiếp cận pháp luật tại xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu. Ảnh:  S.T.L

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Quý - Chủ tịch Hội ND huyện Thuận Châu, cho biết: Trên cơ sở các văn bản, kế hoạch của Hội ND tỉnh Sơn La và cấp ủy, chính quyền huyện Thuận Châu, Hội ND huyện đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để làm sao phổ biến kiến thức pháp luật dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất đến các cán bộ, hội viên, nông dân tại các cơ sở.

“Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đã góp phần nâng cao được nhận thức của cán bộ, hội viên và bà con trong chấp hành pháp luật. Nhiều vụ việc khiếu kiện, tranh chấp, Hội đã phối hợp cấp ủy, chính quyền xã giải quyết ổn thỏa. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính và hoàn thành các chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng tại cơ sở” - ông Quý thông tin thêm.

Tuyên truyền cho chục nghìn hội viên    

Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội ND các cấp ở huyện huyện Thuận Châu đã tổ chức tuyên truyền được hơn 500 buổi với trên 40.000 lượt hội viên được học tập quán triệt các nội dung, như: Nghị quyết của Đảng, Luật Phòng chống ma tuý, Luật An toàn giao thông, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai... và nghị quyết của các cấp ủy Đảng. Ngoài ra, Hội ND huyện Thuận Châu còn tuyên truyền vận động các hội viên, nông dân hưởng ứng hiệu quả các đợt thi đua đặc biệt do tỉnh, huyện phát động, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước.

Ông Lò Văn Ngoạn - Chủ tịch Hội ND xã Tông Cọ nói: Từng là địa bàn nóng về phá rừng làm nương rẫy, còn tồn tại những hủ tục lạc hậu trong việc hiếu, việc hỷ... nhưng nhờ có sự phối hợp trong việc tuyên truyền pháp luật, đến nay các vấn đề bức xúc nói trên đã không còn là vấn đề khó giải quyết như trước nữa. Người dân đã nắm và hiểu rõ quy định của pháp luật và tại các bản đã xây dựng được hương ước, quy ước.

Nhờ hiểu biết hơn về chính sách, pháp luật, tình trạng người dân ở Thuận Châu gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện vượt cấp, đông người đã giảm dần qua từng năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một được nâng lên, an ninh trật tự tại địa bàn được giữ vững.

Huyện Thuận Châu có đồng bào nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều. Vì vậy, để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao, Hội ND huyện đã tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng như: In tờ gấp; tuyên truyền bằng loa phát thanh của xã, tiểu khu, bản; các trang hỏi đáp về pháp luật. Đồng thời, tranh thủ vai trò của những người cao tuổi, người có quy tín phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện.

Với nhiều cách làm hay trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Hội ND đã giúp hội viên, nông dân, đặc biệt là bà con đồng bào người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa hiểu rõ hơn các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, biết lựa chọn đúng hướng...
Những năm qua, cùng với việc phát huy nội lực trong nhân dân và...
Nước nội đồng dâng cao cũng là lúc nhiều người tất bật với công...