Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:25 PM (GMT+7)

Tập huấn tại hiện trường cho nông dân: Dân nhớ lâu, ứng dụng tốt

authorKs Trần Thị Liên Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 00:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập huấn hiện trường, hay còn gọi là trình diễn phương pháp là một trong những nội dung chính trong công tác tập huấn nông dân. 

   

Trước đây, khi tập huấn cho nông dân về các quy trình kỹ thuật, Trạm Khuyến nông Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) thường chọn phương pháp tập huấn hội trường (phương pháp nhóm) và phát các tờ bướm, pano, tờ rơi...

Song thực tế sản xuất nông nghiệp hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, khiến bà con rất lúng túng trong việc khắc phục, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông về kỹ thuật tác động.

Mặt khác, nhiều nông dân có trình độ hạn chế nên với những đợt tập huấn quá dài mà lại không có thực hành, bà con rất nhanh quên. Vì vậy, Trạm đã chọn phương pháp tập huấn hiện trường để thay thế tập huấn nhóm tại hội trường thôn, xã. Việc thay đổi phương pháp khiến nội dung tập huấn sinh động và phong phú hơn, đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của nông dân.

Đơn cử như vụ lúa xuân 2014, sau các đợt rét đậm rét hại kéo dài, rất nhiều diện tích lúa bị chết, bà con băn khoăn không biết nên giữ lại những cây lúa cũ còn sống sót, rồi giặm thêm hay là phá đi gieo cấy lại.

Nhờ có cuộc tập huấn hiện trường của cán bộ khuyến nông ngay tại đầu bờ nên nông dân thấy rõ bộ rễ lúa bị thâm đen, rất khó phát triển, nếu giữ lại lúa cũ để chăm bón thì năng suất sẽ không cao, vì vậy bà con đã yên tâm cày bừa và gieo cấy lại. Kết quả là diện tích lúa được gieo cấy lại cho năng suất cao hơn lúa cũ, nông dân chăm bón cũng dễ hơn vì lúa lên nhanh, đều...

Tương tự, trong chăn nuôi, Trạm Khuyến nông Cẩm Giàng cũng chọn địa điểm tập huấn ở ngay đầu chuồng trại, là nơi thu hút và dễ tập huấn cho nông dân từ cách bố trí chuồng trại, máng ăn, vệ sinh, khử trùng đến tiêm phòng vaccine... Khi nông dân được nghe, được thấy tận mắt mọi quy trình, họ có thể dễ dàng làm theo và nhớ lâu.

Bà Vũ Thị Dung - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Cẩm Giàng cho biết: Thực hiện phương pháp tập huấn hiện trường, cán bộ khuyến nông vất vả hơn vì phải xuống thực địa sản xuất, song hiệu quả thì cao hơn vì kịp thời tháo gỡ khó khăn cho bà con, giúp họ yên tâm sản xuất và chăn nuôi.

Chủ đề tập huấn không bị đơn điệu, dài dòng như tập huấn tại hội trường, thời gian tập huấn không bị kéo dài, nông dân dễ nhớ và dễ áp dụng. Ngoài ra, nhờ tập huấn hiện trường mà cán bộ khuyến nông cũng gần gũi với nông dân hơn.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...