Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:18 AM (GMT+7)

Tập trung giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 23/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong chuyến thăm và làm việc tại Đăk Lăk và các tỉnh Tây Nguyên mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh Tây Nguyên tập trung giải quyết những vướng mắc của nhân dân, nhất là giảm nghèo nhanh và bền vững cho vùng đồng bào DTTS.

   

Báo cáo của các tỉnh Tây Nguyên cho thấy, qua 5 năm triển khai chương trình nông thôn mới (NTM), tổng nguồn vốn các tỉnh huy động đạt trên 90.000 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn vùng đã có thêm 34 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 1 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng).  Theo tiêu chí chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ hộ nghèo khu vực Tây Nguyên còn 7,34%, đời sống bà con nhân dân các dân tộc trong khu vực ngày càng được nâng cao.

 tap trung giam ngheo cho dong bao dan toc hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân Đăk Lăk. Ảnh: D.H

Là vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống, tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cho việc thực hiện các chính sách dân tộc tại các tỉnh Tây Nguyên còn phân tán. Việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào còn khó khăn và chậm tiến độ. Công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS chưa bền vững. Việc quy hoạch, sắp xếp ổn định dân di cư tự do còn nhiều bất cập…

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh cần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế, nhất là tái cơ cấu nền nông nghiệp. Thực hiện tốt các chính sách của T.Ư, nhất là các chính sách giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào DTTS. Quản lý chặt chẽ dân di cư trên địa bàn; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi... Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS nhanh và bền vững, chăm lo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đồng bào ở vùng sâu, xa.../.

Xem bình luận
Đề nghị PV Duy Hậu và Tòa soạn báo Dân Việt, nên dùng từ : "Đồng bào dân tộc thiểu số", không nên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...