Thứ Hai, ngày 21/01/2019 12:57 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 06:06 AM (GMT+7)

Tất bật mùa thu hoạch sở -"anh em nhà chè" ở Quỳnh Lưu

Hiện bà con trồng sở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tất bật cho việc thu hoạch sở. Năm nay, do ảnh hưởng của mưa bão đã làm cho sản lượng sở của nhiều hộ dân giảm mạnh.

   

Gia đình ông Trình Xuân Mùi ở thôn 6, xã Quỳnh Châu có 1ha sở đang thu hoạch. Những ngày này, gia đình ông tập trung nhân lực và thuê hơn 10 lao động để thu hái. Với diện tích trên, ông Mùi dự kiến thu hoạch được 7 tấn quả tươi. Với giá bán cho thương lái là 18.000 đồng/kg, mùa này, gia đình ông có hơn 100 triệu đồng.

Ông Mùi chia sẻ: Trồng sở sau 7 năm thì cho thu hoạch, một năm cho thu hoạch một lần, năng suất tương đối ổn định. Thế nhưng năm nay cơn bão số 2 đã làm rụng nhiều, ước tính mất khoảng 3 tấn quả, thu nhập có sụt giảm.

 tat bat mua thu hoach so -"anh em nha che" o quynh luu hinh anh 1

Với 1ha sở, mùa này cho thu hơn 100 triệu đồng. Ảnh: Thuý Nga

Còn gia đình ông Nguyễn Trọng Tử ở xóm 4A, xã Quỳnh Châu lại chờ cho quả sở chín, rụng xuống đất và tự nứt hạt ra sau đó ông thuê người đi nhặt. Gia đình ông có gần 3ha sở, đến nay, sau gần 1 tháng thu hoạch, ông đã bán được 2 tấn sở hạt, thu về 70 triệu đồng và hiện nay vẫn tiếp tục nhặt hạt sở. Ước tính mùa sở này gia đình ông Tử thu về khoảng 150 triệu đồng.

 tat bat mua thu hoach so -"anh em nha che" o quynh luu hinh anh 2

Ngoài việc hái tươi thì gia đình ông Nguyễn Trọng Tử ở xóm 4A, xã Quỳnh Châu lại để quả sở chín và rụng xuống đất sau đó thuê người đi nhặt. Ảnh: Thuý Nga

Xã Tân Thắng là địa phương có diện tích trồng sở lớn nhất của huyện Quỳnh Lưu. Toàn xã có 61,3ha, trong đó có 35,2 ha đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, cơn bão số 2 vừa qua làm thiệt hại nhiều cho bà con trồng sở, ước tính năng suất giảm còn 1,2 tấn hạt khô/ha (giảm khoảng 50% so với các năm trước).

 tat bat mua thu hoach so -"anh em nha che" o quynh luu hinh anh 3

Hiện nay, thương lái thu mua giá sở tươi là 18.000 đồng/ kg tươi và 35.000 đồng/1kg hạt sở khô. Ảnh: Thuý Nga

Trồng sở so với các loại cây ăn quả có múi như cam, quýt thì không bằng nhưng ngược lại cho thu hoạch lâu năm, đỡ tốn công chăm sóc, một năm chỉ cần bón phân 2 lần. Ngoài ra, đầu ra sản phẩm cũng thuận lợi, có thương lái vào thu mua tận nơi. Hiện nay, cây sở được nhiều hộ dân các xã miền núi như Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tấn Thắng huyện Quỳnh Lưu chọn trồng để thay thế một số diện tích cây trồng khác kém hiệu quả.

Sở là loài cây thuộc giống chè, có thời gian sinh trưởng lâu năm, khả năng thích nghi với nhiều điều kiện địa hình và khí hậu, không bị sâu bệnh. Sản phẩm chính của loài cây này là lấy hạt để ép dầu làm thực phẩm, chế biến xà phòng, làm thuốc chữa bệnh ngoài da và dùng làm phân bón, thuốc trừ sâu...

Theo Thúy Nga (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...