Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:27 PM (GMT+7)

Tàu đóng xong, nằm bờ 4 tháng mới có lưới

authorVăn Đức - A.T Thứ Ba, ngày 05/01/2016 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu tháng 10.2015, Dân Việt và nhiều báo đài đã phản ánh về việc tại Bình Định, tàu cá vỏ thép đã bàn giao nhưng ngư dân không thể ra khơi vì chưa có lưới. Đó là trường hợp tàu cá Hải Cảng 1, biển hiệu BĐ 99009-TS của ông Nguyễn Việt Hằng, ở khu vực 7, phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn.

   

 tau dong xong, nam bo 4 thang moi co luoi hinh anh 1

Tàu cá của ông Hằng là tàu cá vỏ thép đầu tiên của tỉnh Bình Định được đóng mới theo Nghị định 67. Tàu dài 25m, rộng 7,2m, công suất máy chính 880CV, được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ nghề lưới vây.

Ông Hằng cho biết: Hợp đồng tín dụng vay vốn đóng tàu vỏ thép của ông với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bình Định là trên 18 tỷ đồng, trong đó chi phí đóng tàu và máy móc thiết bị 14,84 tỷ đồng; chi phí ngư lưới cụ 3,17 tỷ đồng. Thiết kế mẫu tàu và mẫu ngư lưới cụ đều do Bộ NNPTNT ban hành. Tuy nhiên, tàu đã đóng xong và bàn giao, còn thiết kế mẫu lưới vẫn chưa có, nên ông không thể ra khơi.

Tương tự tình cảnh ông Hằng là ông Nguyễn Chì, ở cùng Khu vực 7, phường Hải Cảng. Ông Chì cũng ký hợp đồng đóng tàu vỏ thép với Công ty Đóng tàu Cam Ranh theo mẫu thiết kế của Bộ NNPTNT. Theo kế hoạch, ngày 2.10.2015, công ty hạ thủy tàu của ông tại Cam Ranh, nhưng do chưa có lưới nên ông đã liên hệ với công ty lùi thời gian hạ thủy.

Ông Hằng và ông Chì đều rất bức xúc vì thời điểm tàu hạ thủy đang là mùa cá ngừ sọc dưa, nhiều tàu trúng lớn, trong khi họ không thể ra khơi. Xót xa hơn nữa là tàu càng chậm ra khơi, tiền lãi vay càng nhiều (tiền gốc và lãi phải trả mỗi quý 425 triệu đồng). “Chưa biết lúc nào mới có lưới để ra khơi nên tôi rất lo. Nhiều anh em đi bạn đợi chờ lâu quá mà tàu chưa ra khơi, nên họ đã đi bạn cho tàu khác”- ông Hằng lo lắng.

Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định thông tin, Nghị định 67 có quy định khi ngư dân vay vốn đóng tàu vỏ thép và mua ngư lưới cụ phải có mẫu ngư lưới cụ được phê duyệt. Tuy nhiên, Bộ NNPTNT lại không quy định rõ đơn vị nào được phê duyệt nên cần phải làm văn bản báo cáo gửi Bộ.

Ông Hổ cho biết thêm: “Hiện, đã có mẫu lưới cho tàu vỏ thép do Trường ĐH Thủy sản Nha Trang thiết kế và ngành chức năng trong tỉnh đã thẩm định xong, nhưng vẫn phải chờ ý kiến ngoài Bộ. Nếu Bộ đồng ý để Sở NNPTNT chịu trách nhiệm về mẫu lưới thì chúng tôi sẽ phê duyệt ngay để ngân hàng giải ngân, ngư dân nhanh chóng được vươn khơi”.

Thông tin mới nhất là sau gần 4 tháng chờ đợi, những ngày đầu năm 2016 này ông Hằng đã tiếp nhận lưới cho tàu Hải Cảng 1. Tuy nhiên, việc lắp đặt lưới mất 1 tháng rưỡi nên phải đến sau Tết Nguyên đán, tàu mới bắt đầu đi chuyến đầu tiên được (trong khi hiện nay đã vào mùa đánh bắt cao điểm).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...