Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:08 PM (GMT+7)

Tàu vỏ thép “67” chưa được năm đã hư hỏng, ngư dân cầu cứu

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt tàu cá vỏ thép (đóng mới theo NĐ 67/CP) của ngư dân Bình Định vừa bàn giao và đưa vào sử dụng vào năm 2016, nhưng đã bị hư hỏng liên tục, đành nằm bờ chờ sửa chữa. Ngư dân đang “ngồi trên, đống lửa” khi đối diện khoản nợ hàng chục tỷ đồng với ngân hàng.

   

 tau vo thep “67” chua duoc nam da hu hong, ngu dan cau cuu hinh anh 1

Tàu vỏ thép BĐ-99086 đang nằm bờ tại Cảng cá Đề Gi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) vì hư hỏng.

Theo ngư dân Đinh Công Khánh (trú thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát; chủ tàu vỏ thép BĐ-99086), tàu ông được đóng tại Xí nghiệp đóng tàu của Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Hải Phòng, gọi tắt là Công ty Nam Triệu), trị giá hơn 18,5 tỉ đồng, gồm cả ngư lưới cụ. Tàu được hạ thủy vào tháng 9.2016 và đến tháng sau, ông cho tàu đi chuyến biển đầu tiên ở ngư trường Trường Sa theo lịch trình 30 ngày.

Thế nhưng, mới đánh bắt được 10 ngày, hơn 1.200 cây đá ướp cá để trong hầm đã tan do bị lỗi, đành phải đưa tàu quay về Cảng cá Đề Gi (Bình Định) để sửa. Chuyến biển đó, ngư dân Khánh lỗ hơn 200 triệu đồng. Đầu tháng 2 (âm lịch năm 2017), ông tiếp tục ra ngư trường Trường Sa nhưng mới vừa ra cửa biển Đề Gi, hộp số máy chính của tàu đã bị hỏng!

“Thuyền trưởng đưa tàu về cảng cá, đợi sửa cho đến nay. MùaVụ cá Nam đang vào chính vụ mà chưa biết bao giờ máy mới sửa xong. Trong khi công ty đóng tàu không tích cực sửa chữa, biết lấy đâu ra tiền để trả lãi ngân hàng? Ngư dân chúng tôi quá lo lắng” - ông Khánh giãi bày.

Đến tàu vỏ thép BĐ-99016 (940 CV, trị giá 18,7 tỉ đồng) của ngư dân Lê Văn Thãi (ở thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, Phù Cát; do Công ty Nam Triệu đóng) cũng bị hư hỏng liên tục. Tàu hạ thủy vào tháng 7.2016, đến trước Tết Nguyên đán 2017, tàu đi được 2 chuyến biển nhưng lần nào cũng xảy ra tình trạng bong bật mối hàn ở một số vị trí, song tự khắc phục được. Đầu tháng 4.2017, ông Thãi chuẩn bị cho chuyến biển thứ 3, phát hiện máy chính bị hỏng, bộ đề để khởi động máy phát điện và thiết bị giải nhiệt cho máy cũng không hoạt động được!

“Tàu nằm bờ vừa không có thu nhập, vừa không có tiền trả lãi. Một số bạn tàu của tôi rục rịch bỏ sang tàu khác. Riêng tôi chỉ biết dậm chân tại chỗ chờ sửa chữa…” - ông Thãi than thở.

Theo UBND xã Cát Khánh (Phù Cát), toàn xã hiện có 9 tàu vỏ thép do Công ty Nam Triệu đóng, đến nay 9/9 tàu đều xuất hiện tình trạng hỏng hóc.

 tau vo thep “67” chua duoc nam da hu hong, ngu dan cau cuu hinh anh 2

Tàu cá vỏ thép hư hỏng nằm bờ tại Cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát, Bình Định) chờ sửa chữa để vươn khơi.

Tình cảnh “khóc mếu” tương tự là tàu vỏ thép BĐ-99018 của ngư dân Võ Tuân (huyện Phù Mỹ) đóng tại công ty TNHH Đại Nguyên Dương, mới được bàn giao và sử dụng vào tháng 4.2016. Hiện nay vỏ tàu, mặt boong, ca bin, trang thiết bị trên boong tàu gỉ sét, bong tróc, xuống cấp trầm trọng; phần van ống bị gỉ sét, xuống cấp, kết dầu bị hỏng, chảy dầu; đường dẫn nước biển làm mát máy bị hỏng, chảy nước vào tàu,...

Cơ khổ không kém là tàu cá BĐ-99179 của ngư dân Mai Văn Chương (huyện Phù Cát) đóng tại công ty TNHH Đại Nguyên Dương, được sử dụng tháng 8.2016. Hiện vỏ tàu, mặt boong, ca bin, trang thiết bị trên boong tàu đều gỉ sét, bong tróc, xuống cấp trầm trọng; tủ điện hoạt động không ổn định; tăng phô điện bị cháy 6 cái; van buồng máy bị gỉ, đứt, chảy nước vào tàu; đầu máy dò cát bị hỏng không hoạt động được…

Theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, đơn vị đã nhận được 10 đơn “la làng” của ngư dân về tình trạng tàu vỏ thép bị hư hỏng liên tục và việc sửa chữa không kịp thời của các cơ sở đóng tàu thuộc công ty TNHH Đại Nguyên Dương và công ty TNHH MTV Nam Triệu. 

“Hiện nay, Sở NNPTNT Bình Định đã thành lập đoàn kiểm tra từng tàu của các ngư dân gởi đơn “cầu cứu” và khẳng định thực tế có hư hỏng. Nhưng đến bây giờ, chưa xác định được ai đúng, ai sai? Chủ tàu và 2 công ty trên sẽ làm rõ hư hỏng chi tiết để tìm tiếng nói chung. 2 công ty phải giải quyết dứt điểm, nếu không thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định thành lập đoàn kiểm tra, báo cáo Bộ NNPTNT và mời đơn vị thẩm định để giải quyết dứt điểm cho ngư dân” - ông Hổ khẳng định.  

Ông Nguyễn Trà Dương - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bình Định cho hay: “Hiện, có 11 ngư dân vay vốn từ các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đóng tàu đã quá hạn nhưng vẫn không trả được nợ. Việc trả nợ không đúng kỳ hạn, dẫn đến toàn bộ dư nợ sẽ bị chuyển đến sang nhóm nợ quá hạn; đồng nghĩa với việc ngư dân sẽ không được Nhà nước hỗ trợ lãi suất. Do vậy, chúng tôi đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện NĐ 67/CP của tỉnh có văn bản đề nghị Bộ NNPTNT khảo sát, đánh giá lại năng lực tài chính, chuyên môn của các cơ sở đóng tàu. Công bố kết quả cho các đơn vị liên quan biết để tư vấn cho ngư dân, tránh tình trạng ngư dân thiếu thông tin khi lựa chọn cơ sở đóng tàu, dẫn đến chất lượng tàu không đạt yêu cầu, vừa tốn chi phí đầu tư, mất thời gian sửa chữa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...