Thứ Năm, ngày 27/06/2019 13:12 PM (GMT+7)

Tây Nguyên lần đầu tiên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Gia Lai

authorTrần Hiền Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 21:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong vòng hơn một tuần lễ, tại xã Chư Don, huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã có 135 con lợn chết do nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi. Cùng thời điểm này, tại 2 xã Ia Le và Ia Blứ cũng phát hiện có 24 con lợn bị chết chưa rõ nguyên nhân.

   

Ngày 24/5, thông tin từ UBND huyện Chư Pưh cho biết, trên địa bàn huyện đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi nhận được thông tin có tình trạng lợn chết, lãnh đạo UBND huyện cùng các ngành chuyên môn đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra, phát hiện có 21 con lợn bị chết của 03 hộ làng Lốp và làng Ngăn. Đến chiều ngày 23/5, Chi cục Thú y tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm lợn chết tại xã Chư Don là dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu phi. Tính từ ngày 14/5 đến ngày 23/5 có 135 con lợn bị chết của 35 hộ trên địa bàn xã Chư Don. Trong cùng ngày 23/5 tại xã Ia Le và xã Ia Blứ cũng phát hiện có 24 con lợn bị chết chưa rõ nguyên nhân.

 tay nguyen lan dau tien xuat hien dich ta lon chau phi tai gia lai hinh anh 1

Tiêu hủy đàn lợn bị chết chưa rõ nguyên nhân tại xã Ia Le

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, lãnh đạo UBND huyện cùng các cơ quan ban ngành đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn. Qua đó, lãnh đạo yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương tiêu hủy ngay số lợn mắc dịch và số lợn có triệu chứng lâm sàng mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc hàng trăm tấn mực khô bị tồn ứ, phía Trung Quốc không...
Được ví như "thiên cổ đệ nhất trà", 1kg trà sen Hồ Tây thượng hạng...
Nhờ bí quyết tự làm thức ăn riêng của mình mà đàn thỏ thương phẩm...