Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:16 PM (GMT+7)

Tây Nguyên và Nam bộ bắt đầu vào giai đoạn nắng nóng kinh khủng

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 05/04/2016 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo dự báo mới đây của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong thời gian tới nhiệt độ tại nhiều nơi tiếp tục tăng, nhất là các tỉnh Nam Bộ. PV Dân Việt đã phỏng vấn ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia.

   

Được biết, trong tháng 4 này thời tiết sẽ có có nhiều biến động khi miền Bắc rơi vào chu kỳ giao mùa, miền Nam sẽ chứng kiến đợt cao điểm của nắng nóng. Nhận định cụ thể của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia như thế nào thưa ông?

 tay nguyen va nam bo bat dau vao giai doan nang nong kinh khung hinh anh 1Người dân xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh mất trắng vụ lúa đông xuân 2015-2016 vì hạn, mặn. ảnh: H.X

- Đúng như vậy, bức tranh thời tiết trong tháng 4 sẽ có nhiều gam màu phong phú. Các khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và các tỉnh phía Tây Bắc Bộ sẽ đón nhận 2-3 đợt nắng gay gắt với nền nhiệt độ dao động từ 35-37 độ C. Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, nắng nóng sẽ diễn ra cả tháng, phía Tây Bắc Bộ tập trung nửa cuối của tháng 4.

Những đợt nắng nóng này có phải do chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino hay đây là điều thường thấy như những năm trước thưa ông?

"Thời gian tới, hạn hán sẽ gắt gắt hơn, trọng tâm là Tây Nguyên, Nam Trung Bộ với các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Còn miền Bắc đang là thời điểm giao mùa, vì vậy nên vẫn có khoảng 2 đợt rét nàng bân, 2 đợt nắng nóng, tuy nhiên chưa rơi vào thời điểm gay gắt, mỗi đợt cũng chỉ kéo dài 2-3 ngày”.

Ông Lê Thanh Hải

- Thời tiết này diễn ra bình thường như các năm, tuy nhiên năm nay vẫn chịu tác động của El Nino nên nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Hiện ở các khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ đang bị hạn hán gay gắt. Với đợt nắng nóng tiếp theo như thế này, sẽ ảnh hưởng ra sao đến hoạt động sản xuất nông nghiệp?

- Hạn hán sẽ gắt gắt hơn, trọng tâm là Tây Nguyên, Nam Trung Bộ với các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, mức độ gay gắt chí ít cũng bằng năm ngoái, mà như chúng ta đã biết nắng nóng khô hạn như năm ngoái thật là kinh khủng. Trong 2 tháng 4 và 5, ở các khu vực này cũng sẽ trải qua kiểu thời tiết kinh khủng như 2015.

Theo ông, với miền Bắc thời điểm giao mùa này có những điều đặc biệt gì đáng lưu tâm về thời tiết không?

- Miền Bắc đang là thời điểm giao mùa, vì vậy nên vẫn có khoảng 2 đợt rét nàng Bân, 2 đợt nắng nóng, tuy nhiên chưa rơi vào thời điểm gay gắt, mỗi đợt cũng chỉ kéo dài 2-3 ngày. Các đợt rét nàng Bân sẽ xuất hiện vào nửa đầu tháng 4, còn các đợt nắng nóng sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 4.

Điều đặc biệt cần lưu ý đối với miền Bắc trong tháng 4 là sự xuất hiện thường xuyên hơn của các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông lốc, mưa đá, các hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều vào nửa đầu tháng 4 khi diễn ra các đợt rét nàng Bân. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ sẽ ít bị không khí lạnh tác động nên các khu vực này số ngày nắng nóng sẽ kéo dài hơn.

Đi cùng với cảnh báo về thời tiết, ông có đưa ra những khuyến cáo gì cho người dân cũng như bà con nông dân sản xuất nông nghiệp?

- Đối với sản xuất nông nghiệp, Bộ NNPTNT cùng các sở ban ngành liên quan cần bám sát diễn biến của thời tiết để đưa ra những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể nhằm mang lại những hiệu quả cao nhất cho sản xuất, đồng thời hạn chế được thiệt hại cho bà con. Thời điểm này, người dân cũng như nông dân cần tích trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm.

Nước cần được ưu tiên cao nhất cho người dân và gia súc, đối với cây trồng cần trồng những giống cây chịu hạn, đối với sản xuất lúa, nếu những vùng nào được cảnh báo sẽ hạn nặng, không có đủ nước tới thì cần tính toán có nên trồng hay không, tốt nhất là không nên trồng bởi nếu trồng mà không hiệu quả thì sẽ vừa tốn giống, tốn nước, tốn công sức tiền bạc của nông dân.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...