Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 08:55 AM (GMT+7)

TBR 225 - Giống lúa thuần nhiều triển vọng

authorThu Trang Thứ Ba, ngày 17/06/2014 07:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giống lúa TBR 225 của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) mặc dù mới được đưa vào sản xuất thử từ vụ mùa 2013, nhưng đến nay nó đã khẳng định được tính ưu việt về sức chống chịu sâu bệnh, năng suất và chất lượng cao.

   

Tại UBND xã An Ninh, Sở NNPTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam phối hợp Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình vừa tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa thuần mới TBR 225 với diện tích 4,5ha tại cánh đồng Văn thôn 6, xã An Ninh, huyện Bình Lục. Tham gia hội thảo có chủ nhiệm các HTX Nông nghiệp trong toàn tỉnh Hà Nam.

Kháng sâu bệnh tốt

Bà Hà Thị Lục – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp An Ninh cho biết: Qua theo dõi thực tế thời tiết vụ xuân 2014 có nhiều bất thuận, sau khi gieo cấy gặp thời tiết rét đậm kéo dài, nhiệt độ xuống thấp kèm theo trời âm u mưa phùn, ít nắng đã làm cho cây lúa sinh trưởng phát triển chậm lại. Tuy nhiên, riêng các ruộng lúa giống TBR 225 vẫn sinh trưởng và phát triết tốt, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, trỗ đòng thoát nhanh, bộ lá đứng, cứng cây không bị đổ ngã, khả năng chống rét tốt hơn so với giống đối chứng khang dân 18.

Là người trực tiếp theo dõi từ việc ngâm, gieo giống, kỹ thuật chăm sóc đến khi thu hoạch, ông Trần Nguyên Ánh - Trưởng thôn 6, xã An Ninh chia sẻ: TBR 225 được cấy ở vùng chân đất vàm cao, không thuận lợi cho việc điều tiết nước. Hàng năm chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều mô hình với các giống lúa khác nhau để lựa chọn ra giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của vùng nhưng đều thất bại. Năm nay sau khi theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của TBR 225 thì tôi có thể khẳng định TBR 225 rất phù hợp với vùng đất của chúng tôi.

Được cấy theo phương pháp gieo sạ đúng vào thời điểm có thời tiết rét đậm nhưng TBR 225 đã nảy mầm rất nhanh và khỏe so với nhiều giống khác cấy cùng thời điểm. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như năm nay, nhiều loại sâu bệnh phát triển (đặc biệt bệnh đạo ôn), vậy mà 100% diện tích TBR 225 không phải phun phòng trừ đạo ôn, còn khô vằn chỉ phun phòng trừ một lần. Như vậy cho thấy rằng TBR 225 có sức chống chịu sâu bệnh rất tốt. Đây là giống lúa rất triển vọng và rất cần nhân rộng trong các vụ tới– ông Ánh khẳng định.

Hiệu quả kinh tế cao

Ông Đặng Văn Hiếu – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã nhận xét: TBR 225 có thân lúa rất cứng, cổ bông to, bộ lá đòng rất ngắn, dày, đứng tạo sự quang hợp tốt cho cây và từ đó tích lũy được các chất dinh dưỡng chuyền vào hạt để tạo ra chất lượng gạo ngon. Vụ xuân là vụ thường bệnh đạo ôn phát triển rất mạnh, mà TBR 225 nhiễm rất nhẹ. Vậy có thể đánh giá TBR 225 là giống có triển vọng để thay thế các giống lúa khác có chất lượng gạo, năng suất thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh kém hiện nay.

Theo kết quả hạch toán hiệu quả kinh tế của HTX Dịch vụ nông nghiệp xã An Ninh cho thấy, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư cho 1 sào Bắc Bộ, TBR 225 cho lãi thuần cao hơn giống đối chứng khang dân 18 là 202.000 đồng/sào tương đương với hơn 5 triệu đồng/ha.

Bà Nguyễn Thị Sáu (thôn 6, xã An Ninh) cho hay: Vụ xuân vừa qua, nhà tôi gieo sạ nhiều giống khác nhau. Sau khi gieo sạ thì gặp thời tiết rét đậm nên các giống bị chết rét rất nhiều, nhưng TBR 225 không bị ảnh hưởng. Có một điều đặc biệt là trận gió đầu mùa vừa qua đã làm tất cả các giống trên đồng đều bị đổ hết, nhưng chỉ sau vài ngày thì lúa giống TBR 225 lại tự đứng lên.

Lúa TBR 225 cho năng suất từ 250–270kg/sào, cao hơn các giống lúa khác rất nhiều. “Đây là năm đầu tiên chúng tôi cấy giống TBR 225, lúc đầu bà con cũng còn đắn lắm vì giống này có bộ lá to nên không biết là khả năng chống chịu sâu bệnh như thế nào, nhưng đến nay thì tất cả các hộ gieo trồng đã khẳng định rằng đây là giống lúa rất khả thi” – bà Sáu cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Vang - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nam cho hay: Tỉnh Hà Nam đã đưa giống TBR 225 vào gieo trồng từ năm 2013, qua các mùa vụ khác nhau thì TBR 225 đều chứng tỏ được khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao. Đặc biệt như vụ mùa 2013 vừa qua nông dân các vùng trong tỉnh Hà Nam đã thất thu vì bệnh bạc lá hoành hành, nhưng tất cả các diện tích gieo trồng giống lúa của TSC - trong đó có cả TBR 225 nhiễm bạc lá rất nhẹ và cho năng suất cao.

Đây là giống lúa ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng chỉ từ 125 – 135 ngày đối với vụ xuân và 100 – 105 ngày đối với vụ mùa. Các vụ tới chúng tôi sẽ tiếp tục cho mở rộng diện tích trồng TBR 225 để đánh giá thêm về khả năng thích ứng trên vùng đất của địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình cờ một lần đọc báo, biết thông tin con nhím dễ nuôi, lại cho...
Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc...
Sáng nay (25/5), huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức “Ngày hội...