Thứ Ba, ngày 24/04/2018 21:45 PM (GMT+7)

Tết đi săn tôm hùm nhí, thu chục triệu mỗi ngày

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày Tết, ngư dân ở Quảng Nam vẫn vươn tàu ra biển để lặn bắt tôm hùm nhí, mang về thu nhập hàng triệu đồng mỗi đêm.

   

Sáng sớm ngày mồng 5 Tết (tức 12.2), tại bãi biển Hà Quang, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam, hàng chục tàu thuyền đã vào cập bến để bán tôm nhí cho các thương lái nhộn dịp, sôi động một cả một vùng biển.

 tet di san tom hum nhi, thu chuc trieu moi ngay hinh anh 1

 tet di san tom hum nhi, thu chuc trieu moi ngay hinh anh 2

Lựa tôm hùm nhí ra bán cho thương lái. Tôm hùm nhí nhỏ bằng cọng tăm, màu trắng có râu đen.

Ngư dân Nguyễn Anh, Chủ tàu Qna-01290 TS (trú thôn Tân Bình Trung, xã Tam Tiến, Núi Thành) phấn khởi cho biết: Ngư dân ở đây hầu như ăn Tết trên biển, vì mùa này là mùa tôm hùm nhí nên phải đánh bắt cho kịp. Để bắt được tôm hùm nhí, ngư dân phải thức trắng cả đêm và dùng lưới mành, chong đèn để nhử mới bắt được. Vụ đánh bắt tôm hùm nhí kéo dài đến gần hết tháng 2.

 “Theo giá thị trường hiện tại, trung bình mỗi con tôm nhí có giá từ 200.000- 250.000 đồng/con. Chuyến hành nghề đánh bắt tôm nhí bắt đầu từ 4 giờ chiều đến 5 giờ sáng hôm sau. Một đêm đánh bắt, mỗi thuyền thu được từ 15 đến 25 con tôm nhí. Thu nhập mỗi tàu lên tới hàng chục triệu đồng…” - ông Anh nói.

 tet di san tom hum nhi, thu chuc trieu moi ngay hinh anh 3

Sau mỗi đêm đánh bắt tôm hùm nhí, mỗi ngư dân thu về hàng triệu đồng.

Còn ngư dân Huỳnh Văn Khôi, Chủ tàu Qna-91492 TS, trú thôn Long Thanh, xã Tam Tiến cho biết: “Tôi và hai thuyền viên mới đi chuyến đánh bắt đầu tiên được 20 con tôm nhí, bán tổng cộng được 5 triệu đồng. Mặc dù năm nay biển động thời tiết bất thường, nhưng số lượng tôm nhí vẫn nhiều hơn so với mọi năm. Đa số các ngư dân đánh bắt tôm nhí dùng lưới mành nên bắt được nhiều tôm nhí hơn”.

Chị Trần Thị Thu Ba, tiểu thương thu mua tôm hùm nhí cho biết, do một phần nhân giống tôm hùm trong nước gặp rất nhiều khó khăn nên các chủ trại nuôi tôm hùm ở miền Trung rất cần tôm hùm nhí tự nhiên về nuôi. Sau khi nuôi gần 9 tháng, tôm hùm lớn, các chủ trại đem bán cho các nhà hàng, với giá từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng/con.

 tet di san tom hum nhi, thu chuc trieu moi ngay hinh anh 4

Tấp nập cảnh mua bán tôm hùm nhí.

“Mấy hôm nay tôi thu mua của ngư dân ở đây, mỗi ngày gần trăm con tôm hùm nhí. Năm nay tôm hùm nhí được mùa được giá, nên nhiều ngư dân đã gác lại chuyện vui chơi Tết để đi lặn tôm hùm nhí về bán…” - chị Ba nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Giúp, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết: “Ở xã Tam Tiến có hàng trăm ngư dân đánh bắt nghề tôm nhí, mức thu lợi nhuận từ bắt tôm nhí rất cao mà thời gian đánh bắt lại ngắn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...