Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:03 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 07:19 AM (GMT+7)

Tết này sẽ đầy đủ hơn

Tết Giáp Ngọ này, nhiều hộ cận nghèo ở Lai Châu đón Xuân thật vui và ấm ấp. Bởi năm qua, họ tiếp tục được Ngân hàng CSXH cho vay vốn ưu đãi để đầu tư vào sản xuất.

   
Với số dư nợ hiện nay là 54 tỷ 280 triệu đồng cho vay hộ cận nghèo, Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu đang giúp cho hàng trăm hộ cận nghèo có vốn sản xuất.

Vẫn được tiếp vốn

Đến với các thuộc hộ cận nghèo ở các huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Mường Tè... những ngày áp tết, chúng tôi chứng kiến niềm vui của bà con ND khi Nhà nước triển khai chính sách cho vay hộ cận nghèo. Ông Bàng Văn Thin, ở bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường, bảo: “Hộ cận nghèo chúng tôi thực ra cũng chả hơn hộ nghèo được bao nhiêu. Như gia đình tôi, tuy thoát nghèo 3 năm nay nhưng cuộc sống vẫn chưa khá được vì không có vốn để sản xuất”.

Hộ cận nghèo ở xã Mường So, huyện Phong Thổ đầu tư vốn vay hộ cận nghèo phát triển nghề dệt thổ cẩm.
Hộ cận nghèo ở xã Mường So, huyện Phong Thổ đầu tư vốn vay hộ cận nghèo phát triển nghề dệt thổ cẩm.

Chị Bàng Thị Chủ, cùng bản với anh Thin, tâm sự: “Được vay mấy chục triệu đồng vốn hỗ trợ hộ nghèo của Ngân hàng CSXH, tôi đầu tư nuôi lợn nái và gia cầm nên thu nhập khá hơn trước. Gọi là thoát nghèo, nhưng gia đình tôi may ra đủ ăn, chưa thể tích cóp được nhiều. Được vay vốn hộ cận nghèo, tôi và nhiều bà con trong bản vui lắm. Chúng tôi đều sử dụng vốn đúng mục đích nên có hiệu quả rất cao.

Nồi bánh chưng sẽ to hơn

Trên cánh đồng lúa mới gặt ở xã Mường So, huyện Phong thổ, những ruộng cải bắp, su hào, sup lơ đã lên xanh mơn mởn, báo hiệu một kỳ thu hoạch với hiệu quả cao. Chị Vàng Thị Kín, bản Huổi Én, tâm sự:

“Năm nay rau vụ 3 ở Mường So tăng nhiều hơn với trước vì nhiều hộ cận nghèo cũng được vay vốn. Vốn ngắn hạn thì trồng rau, nuôi gà, vịt... sớm có nguồn thu. Nhà tôi cũng được vay 20 triệu đồng, đầu tư vào nuôi lợn, đang chuẩn bị xuất lứa lợn thứ 2. Nếu nuôi lợn bằng phụ phẩm nông nghiệp như nấu rượu, tận dụng rau xanh, ngô, lúa sản xuất được thì vẫn có lãi kha khá. Năm nay tôi đã thu được gần chục triệu đồng lãi từ nuôi lợn và trồng rau xanh. Trừ một phần lớn để tái đầu tư cho sản xuất cũng thêm được dăm ba triệu chi phí sinh hoạt gia đình. Tết này sẽ đầy đủ và vui hơn nhiều so với mấy năm trước, ít nhất thì nồi bánh chưng cũng phải to, con gà, con vịt sẽ mổ nhiều hơn”.

"Tết này sẽ đầy đủ và vui hơn nhiều so với mấy năm trước, ít nhất thì nồi bánh chưng cũng phải to, con gà, con vịt sẽ mổ nhiều hơn”.
Chị Vàng Thị Kín

Ông Lê Xuân Hùng- Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu, chia sẻ: “Hộ cận nghèo thực ra cũng chỉ hơn hộ nghèo chút ít sau nhiều năm phấn đấu vươn lên nhưng nội lực còn rất hạn dễ và dễ bị tái nghèo nếu đói vốn. Cho vay hộ cận nghèo là chủ trương đúng đắn và rất nhân văn”.

Giữa năm 2013, khi triển khai chính sách cho vay hộ cận nghèo, Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu đã nhận được sự ủng hộ rất cao từ các cấp chính quyền tới người dân. Hơn 6 tháng qua, dư nợ cho vay hộ cận nghèo của Lai Châu đã lên tới 54 tỷ 280 triệu đồng.

Qua kiểm tra, thấy các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Hộ vay vốn ngắn hạn thì đầu tư vào trồng cây ngắn ngày, nuôi gia súc nhỏ, gia cầm. Hộ vay vốn trung hạn, dài hạn đầu tư làm trang trại, mở xưởng sơ chế nông sản, dịch vụ, chăn nuôi lớn... Vốn vay đã thực sự phát huy hiệu quả. Năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm 5% so với năm 2012, chỉ còn xấp xỉ 22%. Đó là tín hiệu vui nhưng đồng thời cũng đẩy tỷ lệ hộ cận nghèo lên mức cao hơn.

Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...