Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 06:36 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 19:31 PM (GMT+7)

Thái Bình: Mùa rươi, cả làng ra đồng vớt như trẩy hội, thu 20 tỷ

Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 (âm lịch), nông dân xã Thụy Việt (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) lại tạm gác mọi công việc để về khu vực bãi triều ven sông Hóa thu hoạch rươi - một thứ sản phẩm được ví như “lộc trời" cho mà không phải ở địa phương nào cũng có được.

   

Chúng tôi về xã Thụy Việt đúng thời điểm nhân dân địa phương đang thu hoạch rươi. Đây là lần thứ 3 trong năm, nhân dân địa phương được thu hoạch rươi.

 thai binh: mua ruoi, ca lang ra dong vot nhu tray hoi, thu 20 ty hinh anh 1

Trên quãng đường đê dài chưa đầy 1km với tổng diện tích trong đồng chỉ khoảng 60ha mà có tới hàng trăm người với các loại dụng cụ có thể dùng được để thu vớt rươi như: xô, chậu, vợt...

 thai binh: mua ruoi, ca lang ra dong vot nhu tray hoi, thu 20 ty hinh anh 2

Hàng trăm người dân xã Thụy Việt với các loại dụng cụ thu vớt rươi.

Để có thể thu vớt rươi được dễ dàng, các hộ đã phá một đoạn bờ cho nước chảy ra, để sẵn một cái lưới ở đó để hứng rươi theo dòng nước chảy vào, đồng thời sử dụng máy bơm mini để bơm nước từ trong đồng ra các kênh mương bao quanh nhằm rút cạn nước trong đồng mỗi khi thủy triều lên.

Theo kinh nghiệm của những người dân nơi đây, để rươi có thể sinh sống và phát triển được, ngoài việc chú trọng tạo môi trường tốt nhất (không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để bón cho cây lúa, chỉ sử dụng máy cày khi ruộng còn khô nhằm tránh dầu mỡ từ máy cày lẫn vào đất) còn phải rắc từ 5 - 7kg cám gạo/sào ruộng sau mỗi lần con nước rút.

 thai binh: mua ruoi, ca lang ra dong vot nhu tray hoi, thu 20 ty hinh anh 3

Xác định đây là loại con đặc sản của địa phương cho thu nhập cao trong khi đó nông dân trong xã lại chủ yếu là thuần nông nên khi thực hiện dồn điền đổi thửa, Thụy Việt thực hiện chia ruộng sao cho đa số các hộ dân trong xã đều có ruộng khu vực bãi triều, trong đó hộ ít nhất là 1 thước và hộ nhiều nhất là 1ha, từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 30 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, Thụy Việt còn quan tâm thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ rươi. Chính vì thế, sản lượng rươi khai thác tại xã ngày càng tăng lên, trung bình hàng năm đạt hơn 50 tấn với giá trị đạt gần 20 tỷ đồng, chiếm hơn 40% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

 thai binh: mua ruoi, ca lang ra dong vot nhu tray hoi, thu 20 ty hinh anh 4

Ông Nguyễn Quang Phê, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thụy Việt:

Để rươi có thể thu hoạch đem lại sản lượng cao nhất, thời gian qua, địa phương đã quy hoạch và vận động người dân đào đắp hệ thông kênh mương bảo đảm cho nguồn nước lợ ra vào vùng đất bãi triều được thuận lợi. Đồng thời, tổ chức, hướng dẫn người dân thực hiện sản xuất nông nghiệp tại vùng rươi bảo đảm vệ sinh môi trường tốt nhất, đặc biệt không sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật để rươi sinh trưởng và phát triển...

 thai binh: mua ruoi, ca lang ra dong vot nhu tray hoi, thu 20 ty hinh anh 5

Bà Nguyễn Thị Tuyến, thôn An Cúc Đông, xã Thụy Việt:

Gia đình tôi có 1,2 sào ruộng, đã thu hoạch được hai đợt rươi vào các ngày 20/9 và 5/10 (âm lịch) được gần 10kg bán được hơn 3 triệu đồng. Đây là đợt thứ ba trong năm, gia đình tôi đi thu rươi và nếu thời tiết thuận lợi thì có thể thu được nhiều hơn những đợt vừa qua. Năng suất rươi năm nay khá cao, rươi thu hoạch đến đâu được thương lái mua hết đến đó với giá bán ở ngay ruộng từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Với năng suất rươi đầu vụ như này thì mỗi sào rươi năm nay có thể thu được hơn 40kg.

 thai binh: mua ruoi, ca lang ra dong vot nhu tray hoi, thu 20 ty hinh anh 6

Bà Tống Thị Tơ, thương lái thôn An Cúc Tây, xã Thụy Việt:

Với kinh nghiệm thu mua rươi hơn 10 năm nên cứ đến độ 20 tháng 9 và mùng 5 tháng 10 âm lịch hàng năm, tôi lại cùng 10 người khác về cánh đồng bãi triều ven sông Hóa của xã Thụy Việt để thu mua rươi của bà con địa phương. Giá thu mua rươi năm nay cao hơn năm ngoái khoảng vài chục nghìn đồng/kg, dao động từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, tôi đã thu mua được hơn 1 tấn rươi của người dân xã Thụy Việt và với năng suất cao như hiện nay thì vụ này dự kiến tôi thu mua được hơn 5 tấn rươi để xuất bán đi Trung Quốc và các tỉnh lân cận.

- Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như: rươi kho nồi đất, chả rươi, mắm rươi, rươi xào củ niễng hay củ cải, rươi nấu canh, ruốc rươi, nem rươi, rươi cuốn lá lốt...;

- Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ; có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm... Nếu không chế biến rươi đúng cách sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, chướng bụng, tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng;

- Khi chế biến các món từ rươi phải có kèm vỏ quýt bởi vỏ quýt có tác dụng phòng và chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, phải loại bỏ hết các con rươi chết, người đã từng bị dị ứng khi ăn hải sản thì không nên ăn rươi;

- Sau khi ăn rươi, nếu thấy bị nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy... thì không nên tự chữa theo kinh nghiệm tại nhà mà cần phải đến bệnh viện ngay.

Theo Minh Hương-Trần Tuấn (Báo Thái Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
Sáng ngày 6/12, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân đã tổ chức hội...
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 6/12...