Thứ Ba, ngày 22/05/2018 06:13 AM (GMT+7)

Thaibinhseed giữ vững thương hiệu giống tốt, doanh nghiệp tốt

authorAn Vũ – Thanh Xuân Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Bộ Canh nông (nay là Bộ NNPTNT), Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình - Thaibinhseed vinh dự là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được nhận giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam 2015” và “Doanh nghiệp vì nhà nông”.

   

Đây là giải thưởng cao quý Bộ NNPTNT dành tặng cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, đóng góp lớn cho sự phát triển và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Thế mạnh về giống lúa

Là đơn vị đầu tiên xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và đăng ký tại Cục Sở hữu nông nghiệp (năm 1989), trong suốt 43 năm xây dựng và phát triển, lấy mục tiêu vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Thaibinhseed đã không ngừng phấn đấu đổi mới, trở thành đơn vị đầu tiên thành lập trung tâm nghiên cứu sản phẩm mới trực thuộc doanh nghiệp trong ngành giống cây trồng ở Việt Nam.

 thaibinhseed giu vung thuong hieu giong tot, doanh nghiep tot hinh anh 1

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thaibinhseed nhận giải thưởng Bông lúa vàng 2015. Ảnh: T.X

Trung tâm này đã thực hiện nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc, chuyển giao nhiều giống cây trồng, được công nhận 9 giống quốc gia: BC15, TBR 225, TBR-1, TBR36, TBR 45, Thái xuyên 111, CNR36, giống lạc TB25, ngô VS36.

Những giống lúa như BC15, TBR-1 chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu sản xuất của các tỉnh miền Bắc và miền Trung, góp phần tăng năng suất lúa, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại Thái Bình và nhiều địa phương khác trên cả nước.

Các giống lúa do Thaibinhseed nghiên cứu, lai tạo đều có ưu thế vượt trội, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon, thích ứng rộng, chịu hạn, chịu rét tốt và cho năng suất cao.

Thaibinhseed còn là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng những tiến bộ công nghệ mới, dây chuyền chế biến, bảo quản hiện đại vào sản xuất giống nhằm đem lại những giống cây trồng tốt nhất tới người dân, mỗi năm Thaibinhseed cung ứng ra thị trường gần 20.000 giống cây trồng các loại. Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, đây là đơn vị đầu tiên thực hiện mua bản quyền giống lúa thuần (giống lúa BC15) làm tiền đề hình thành thị trường bản quyền giống cây trồng hiện nay.

 “Doanh nghiệp vì nhà nông”

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thaibinhseed đã sát cánh cùng nông dân xây dựng những cánh đồng mẫu lớn phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả ở nhiều địa phương. Với những đóng góp to lớn đó cho nền nông nghiệp Thaibinhseed đã vinh dự được Bộ NNPTNT trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”.

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cây giống Thái Bình chia sẻ: “Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gặp rất khó khăn, bởi hoạt động trong điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng hạn chế, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chậm, sản phẩm nông nghiệp rủi ro lớn nên hiệu quả đầu tư không cao.

Những doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững là những doanh nghiệp có một sự cố gắng hết sức để phấn đấu cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, cũng như góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân”.

Với việc đón nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” và “Bông lúa vàng” lần 2, đây là niềm vinh dự cũng là động lực để Thaibinhseed tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn và đồng hành cùng bà con nông dân. 

 Thaibinhseed là đơn vị đầu tiên thành lập trung tâm nghiên cứu sản phẩm mới trực thuộc doanh nghiệp trong ngành giống cây trồng ở Việt Nam. Trung tâm này đã thực hiện nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc, chuyển giao nhiều giống cây trồng, được công nhận 9 giống quốc gia… 

Tag:  Thaibinhseed   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...