Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:01 PM (GMT+7)

Thâm canh lúa thơm cho năng suất cao, thu nhập khá

authorPhương Đông Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 09:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để góp phần nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật gắn với áp dụng giống mới vào phát triển sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (T.Ư Hội NDVN), Hội ND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp Hội ND huyện Na Rì tổ chức triển khai dự án “Mô hình thâm canh tổng hợp nhằm tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất lúa”.

   

Dự án được thực hiện trên địa bàn 2 xã Kim Lư và Lương Hạ trong vụ mùa năm 2015 với giống lúa thơm chất lượng cao HT1. Tham gia dự án có 200 hộ hội viên, nông dân với tổng diện tích gieo cấy 28ha. Dự án đã mua giống lúa HT1 và phân bón (đạm, lân, kali) cung ứng cho bà con theo định mức hỗ trợ giống lúa cho 100% diện tích; hỗ trợ 50% kinh phí mua phân bón và thuốc BVTV theo định mức, 50% còn lại do các hộ đối ứng.

Dự án đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho 200 hộ tham gia dự án. Trong quá trình canh tác, các hộ còn được cán bộ kỹ thuật của dự án thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn theo cách cầm tay chỉ việc. Kết quả, vụ thu hoạch lúa dự án tại 2 xã Kim Lư và Lương Hạ, năng suất lúa đạt bình quân 59 tạ/ha, thậm chí có hộ đạt tới 60 tạ/ha.

Bà Bế Hà Xuyên - cán bộ chỉ đạo kỹ thuật của dự án phụ trách trên địa bàn xã Lương Hạ cho biết, so với gieo cấy giống lúa bao thai, việc gieo cấy giống HT1 có chi phí về giống giảm hơn, trong khi đó năng suất lúa HT1 lại cao hơn rất nhiều. Giống HT1 có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu tại tỉnh Bắc Kạn, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh, chất lượng thơm ngon, phù hợp với khả năng canh tác của nông hộ...

Bà Trần Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Qua thực hiện mô hình dự án thâm canh lúa HT1 vụ mùa 2015 tại 2 xã Kim Lư và Lương Hạ của huyện Na Rì cho thấy giống lúa HT1 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Quan trọng hơn, thông qua dự án, nông dân đã nắm bắt và làm chủ kỹ thuật thâm canh lúa...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...