Thứ Ba, ngày 23/10/2018 12:25 PM (GMT+7)

Thảm cảnh ở Hải Dương: Nông dân nhổ bỏ cải bắp, cà rốt làm phân bón

authorViệt Tùng Thứ Tư, ngày 22/03/2017 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau quất, chuối, cà chua và bây giờ đến lượt hàng chục ngàn ha rau xanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang tắc đầu ra. Rau rẻ như cho nhưng vẫn không có người mua nên nhiều người đành chặt bỏ hoặc cho bò ăn…

   

Tìm đến huyện Gia Lộc, nơi được coi là “vựa rau” của Hải Dương, trên cánh đồng thi thoảng chúng tôi lại thấy người dân cắm biển rao bán, thanh lý vườn rau với giá rẻ… như cho.

 tham canh o hai duong: nong dan nho bo cai bap, ca rot lam phan bon hinh anh 1

Hàng nghìn hộ dân trồng rau ở huyện Gia Lộc, Nam Sách nói riêng và người trồng rau ở Hải Dương nói chung đang rơi vào tình cảnh trắng tay, khi 1 yến rau chưa bằng nửa cốc… trà đá. Ảnh: Việt Tùng

Gặp chúng tôi, ông Phạm Xuân Chất, xã Lê Lợi cho biết, cả xã, huyện bây giờ rau mang vứt bỏ hết, có nhà thì chặt cho trâu bò ăn, vì bán không ai mua. “Nhà tôi có 5 sào bắp cải, tương đương 12 tấn rau, tôi rao bán hơn tháng nay với giá 1,5 triệu đồng nhưng không một ai hỏi mua nên đành chặt cho bò ăn, nhưng bò ăn cũng không xuể, phải vứt bỏ bớt”- ông Chất chua chát nói.

Bà Nguyễn Thị Hòa, xã Gia Xuyên cho biết, gia đình bà có 3 sào bắp cải, su hào đã đến ngày thu hoạch nhưng gọi mãi vẫn không có người đến mua. “Nếu để quá ngày rau sẽ già, ra hoa và hỏng hết. Cực chẳng đã, chúng tôi đành huy động người ra đốn, chặt tại ruộng để làm phân bón” - bà Hòa nói.

 tham canh o hai duong: nong dan nho bo cai bap, ca rot lam phan bon hinh anh 2

Bán không có người mua, cho không có người lấy, nhiều hộ đành chặt bỏ rau vứt tại ruộng để làm phân. Ảnh: Việt Tùng

Tương tự, tại xã Ái Quốc (huyện Nam Sách), nhiều hộ dân cũng đang ngồi trên “đống lửa” khi hàng trăm ha rau màu đã đến kỳ thu hoạch, nhưng không bán được. Bà Nguyễn Thị Nhung, xã Ái Quốc nhẩm tính: “Mỗi sào rau phải chi phí hơn triệu đồng tiền giống, phân bón, chưa kể công chăm sóc. Bây giờ 5 sào rau thu hoạch bán không nổi 1 triệu đồng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ rau bán không ai mua, cho không ai lấy là do năm ngoái, trời rét đậm rét hại kéo dài khiến rau màu chết sạch, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá bắp cải, su hào tăng kỷ lục. Năm 2016, có thời điểm mỗi sào rau người dân thu về từ 4 – 8 triệu đồng (sau 2-3 tháng chăm sóc), vì thế, sang năm nay nhà nhà, nơi nơi đua nhau trồng rau dẫn đến cung vượt cầu.

 tham canh o hai duong: nong dan nho bo cai bap, ca rot lam phan bon hinh anh 3

Nông dân huyện Nam Sách (Hải Dương) thu hoạch cà rốt. Ảnh: Việt Tùng

Chỉ riêng tại Hải Dương, vụ đông xuân vừa qua nông dân toàn tỉnh đã gieo trồng hơn 9.000ha su hào, bắp cải, tăng gần 2.000ha so với năm 2016, trong đó huyện Gia Lộc chiếm gần một nửa, vượt quá xa so với những năm trước.

Xem bình luận
Bạn cho mình địa Chỉ với mình muốn mua về muối hoặc phơi cho đỡ phí
Bình luận có 0 phản hồi
Thương bà con quê tôi quá
Bình luận có 0 phản hồi
đem vào sài gòn đi, sài gòn mua rẻ cũng 40 nghìn một chiếc đó, cho căn cứ gò vấp
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...