Thứ Tư, ngày 23/01/2019 02:09 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/01/2016 15:07 PM (GMT+7)

Thâm nhập những vườn mai “bạc tỷ” ở phố biển Nha Trang

Nếu Bình Định nổi tiếng với mai An Nhơn thì Khánh Hòa nổi tiếng với làng mai Võ Dõng (xã Vĩnh Trung), nằm ở ngoại ô thành phố biển Nha Trang khoảng 8km về phía Tây. Có năm mai đem về thu nhập 30-50 triệu đồng/hộ, thậm chí 100-150 triệu đồng/hộ.

   

Những ngày cận Tết nguyên đán Bính Thân, hàng trăm người dân ở làng mai Võ Dõng đang tất bật chăm bón, cắt tỉa… để cho mai nở đúng dịp Tết. Không khí lao động ở các vườn mai hết sức khẩn trương vì thời điểm này đang cận Tết nguyên đán, không cho phép xảy ra sai sót!

Tuy nhiên, người dân trồng mai cho biết, họ đang hết sức lo lắng vì trong ít ngày tới nhiều khả năng sẽ có "không khí lạnh”. Để đảm bảo cho mai phát triển bình thường, các chủ vườn ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ che chắn, bảo vệ cho mai cũng hạn chế “người lạ” vào thăm.

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 1

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, để có thể vào thăm một vườn mai ở làng mai Võ Dõng, làng mai nổi tiếng, duy nhất của tỉnh Khánh Hòa quả là điều khó.

Chúng tôi theo chân một cán bộ xã Vĩnh Trung “thị sát” các vườn mai “bạc tỷ” với những kiểu dáng khá “độc”. Theo cán bộ nông dân xã Vĩnh Trung, làng mai Võ Dõng là vùng trồng mai lâu đời ở duyên hải Nam Trung Bộ và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Từ ngày xưa, mai nguyên thủy ở vùng này là mai giảo 6-8 cánh. Vài năm gần đây, người dân đã chuyển sang trồng mai ghép trên chậu với gốc, thân là mai giảo địa phương và phần mắt ghép được tuyển chọn từ mai ở các tỉnh lân cận. Mai ghép ở Võ Dõng khi nở thường đạt 25-28 cánh, nhị đều, bông dày, cánh đều, hương thơm, được nhiều người yêu chuộng…

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trung, năm nay để đáp ứng thị trường mai Tết cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ, làng mai đang trồng hàng chục ngàn chậu mai ghép. Trong đó, tổ hợp tác kinh doanh với 7 thành viên với hơn 2.000 chậu và 250 hộ  trồng mai ghép với 70-100 chậu/hộ. Hiện chưa đến thời điểm xuất bán nên chưa thể định giá mai.

Tuy nhiên, mai được bán với giá khác nhau tùy theo chiều cao, chiều rộng, kiểu dáng, tán, hoa... Theo đó, mọi năm mỗi chậu mai ghép ở Võ Dõng có giá dao động 3-5 triệu đồng/chậu. Với những chậu mai đẹp, “thế độc”, gốc to lâu năm, tán rộng… thì có thể lên đến chục triệu đồng/chậu, thậm chí có thể hơn.

Ông Phạm Văn Tạo, một người trồng mai lâu năm ở làng mai Võ Dõng cho biết, năm nay ông trồng 300 chậu mai ghép và các chậu đều có gốc mai 6-7 năm tuổi. Từ đây đến Tết nguyên đán Bính Thân, nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi, người dân làng mai Võ Dõng hi vọng các chậu mai sẽ nở đúng hẹn, được thị trường đón nhận.

Trao đổi thêm với phóng viên Dân trí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trung - ông Đặng Công Thành cho biết, nghề trồng mai đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân trong vùng từ nhiều năm qua. Mọi năm với điều kiện thời tiết thuận lợi, mai phát triển tốt đã đem lại thu nhập 30-50 triệu đồng/hộ trồng mai, thậm chí có hộ kiếm được 100-150 triệu đồng.

Được biết, ngoài trồng mai ghép, người dân làng mai Võ Dõng ở TP Nha Trang còn có dịch vụ nhận chăm sóc mai sau Tết nguyên đán. Họ nhận chăm bón, tạo dáng, cắt tỉa… để cây mai “dịch vụ” lại nở đúng hẹn vào mỗi độ xuân đến và kiếm “bộn tiền” từ dịch vụ “độc” này.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên thực hiện tại làng mai Võ Dõng, TP Nha Trang:

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 2

Một vườn mai ghép ở làng mai Võ Dõng, TP Nha Trang.

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 3

Những gốc mai rất to với tuổi đời 6-7 năm tuổi, thậm chí có thể lâu hơn.

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 4

Từ nhiều năm qua, làng mai Võ Dõng nổi tiếng ở trong Nam, ngoài Bắc.

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 5

Một chủ vườn đang chăm sóc cho mai. Họ hi vọng từ nay đến Tết nguyên đán thời tiết thuận lợi để mai nở đúng hẹn.

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 6

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 7

Những gốc mai có dáng rất đẹp, độc đáo làm "say" lòng người ở làng mai Võ Dõng

 tham nhap nhung vuon mai “bac ty” o pho bien nha trang hinh anh 8

Ngoài trồng mai ghép, người dân làng mai Võ Dõng ở TP Nha Trang còn có dịch vụ nhận chăm sóc mai sau Tết nguyên đán

Theo Viết Hảo (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...
Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công...