Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 23:37 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 10:54 AM (GMT+7)

Thành "đại gia" đồng quê nhờ... gà

Bước vào cái cổng dài hun hút, xây tường gạch bao, đã có cảm giác sắp vào khu biệt thự của một “đại gia”. Đó là cơ ngơi của ông Bùi Văn Thịnh, thôn 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc).

   

 thanh "dai gia" dong que nho... ga hinh anh 1

Trang trại chăn nuôi của ông Bùi Văn Thịnh.

Trang trại của Bùi Văn Thịnh là 1 trong 46 trang trại chăn nuôi ở xã Hoàng Hoa này. 46 trang trại, là tính theo “tiêu chí” có vốn từ 1 tỉ đồng trở lên. Còn trang trại dưới 1 tỉ đồng ở Hoàng Hoa có rất nhiều. Chăn nuôi ở Hoàng Hoa chủ yếu theo kiểu công nghiệp và bán công nghiệp. Cứ xem trang trại của ông Thịnh, thì thấy rõ.

Bùi Văn Thịnh không đầu tư vào trâu, bò, mặc dù đất vườn của ông có thể trồng cỏ - loại cỏ đặc biệt cho trâu, bò rất thuận lợi. Không nuôi trâu và chỉ nuôi 2 con bò cái. Nhưng ông đầu tư nuôi lợn và gà rất bài bản. Hiện nay trong chuồng có 12 lợn nái. Trung bình mỗi nái đẻ 10 con/lứa. Số lợn nái đẻ, ông không bán mà nuôi cho đến khi xuất chuồng. Chỉ trong vòng nửa năm, lợn đã cho xuất chuồng, bình quân 90 kg/con. Ta có thể hình dung mỗi đợt xuất chuồng cỡ trên trăm con, với giá trung bình 45.000 đ/kg, ông Thịnh thu lãi cỡ nào.

Về gà, hiện nay trong trang trại của ông Thịnh có tới hơn 8.000 gà thương phẩm, nuôi kiểu bán công nghiệp. Gà được thả trong các trang trại riêng, thoáng mát, sạch sẽ.

Cả khuôn viên nhà, xưởng và các trang trại, Bùi Văn Thịnh đang sở hữu với diện tích hơn 1ha. Trang trại có khu trồng trọt, khu chăn nuôi, hồ thả cá, vườn cây ăn quả. Cứ nghĩ ông Thịnh trước đây phải theo nghề kỹ thuật chăn nuôi, nên mới thành thạo thế. Hóa ra, cả hai vợ chồng chỉ làm nông nghiệp.

Với những mô hình chăn nuôi như Bùi Văn Thịnh, nếu phát triển và nhân rộng, chăc chắn Hoàng Hoa sẽ không phải mang tiếng là xã nghèo của huyện.

Theo Đỗ Bảo Châu (Nông Nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt cây mận hậu hỗ trợ cho hộ nghèo ở bản Co Mon (xã Phiêng...
Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới,...
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về việc thu phí chăn thả...